Tìm hiểu về nền văn hóa tại Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc đã tồn tại cách đây 5.000 năm, bất chấp những nỗ lực của các nước thù địch muốn xâm chiếm. Nếu bạn biết và tôn trọng văn hóa Hàn Quốc, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị trong những khoảng thời gian ở đây đấy! Đặc biệt với những bạn Du học sinh và những bạn đi làm ở quốc gia này càng phải cần hiểu rõ hơn.

1. Văn hóa kim chi

Kim chi là bắp cải thái mỏng, lên men với nước sốt ớt đỏ và cá cơm rán. Có mùi vị hăng, cay và chua. Người Hàn Quốc yêu thích nó và ăn nó vào mỗi bữa ăn và họ cũng sử dụng nó như là một thành phần để chế biến những món ăn khác nữa.

Kim chi là biểu tượng của văn hóa Hàn Quốc: nó thể hiện sự mạnh mẽ và thách thức. Một số người nước ngoài không thể ăn nó, nhưng nếu có thể, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng chân thành của người dân địa phương. Nó chắc chắn là một trong những thực phẩm hàng đầu bạn cần phải có khi đến Hàn Quốc.

2. Luôn để giày bên ngoài

Khi bước vào một ngôi nhà Hàn Quốc, bạn phải bỏ giày của bạn bên ngoài. Đây là biểu hiện sự tôn trọng của bạn với gia chủ.

Người Hàn Quốc có một mối quan hệ đặc biệt với sàn nhà, nơi mà họ ngồi và thường ngủ. Một chiếc sàn bẩn sẽ không được chấp nhận trong nhà, và họ nghĩ người phương Tây thật sự lạc hậu khi vào nhà của họ.

3. Rượu Soju

Hàn Quốc có một nền văn hóa uống rượu, và chai rượu được yêu thích nhất ở đây là rượu soju, nó cũng giống như rượu Vodlka vậy. Với Soju bạn có thể sẽ bị say chỉ với 1 ly, và giống như tất cả rượu tại Hàn Quốc, nó luôn luôn là đồ uống không thể thiếu trong những bữa ăn của người dân địa phương.

Người Hàn Quốc cũng có quy định nghiêm ngặt về các thức uống: không bao giờ đổ thức uống của bạn, và khi rót cho ai đó lớn tuổi hơn bạn, hãy đặt một tay để lên tim và một tay rót sẽ biểu hiện được sự tôn trọng.

4. Gạo

Như Nhật bản, người Hàn Quốc ăn cơm hầu như với mỗi bữa ăn. Nó đã “ăn sâu” vào trong văn hóa của họ với một lời chào phổ biến nhất “Bap meogeosseoyo?” (Bạn ăn cơm không?)

Không giống như Nhật bản, “Xứ sở kim chi” thường ăn cơm của họ với một muỗng, và họ không bao giờ nâng bát cơm hướng tới miệng. Ngoài ra, đũa không bao giờ cắm vào chén cơm và nhô ra khỏi bát, vì làm như vậy giống như chúng ta đang “cúng”.

5. Không mỉm cười

Người dân địa phương ở Hàn Quốc luôn ấm áp và rộng lượng, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết họ đang nghĩ gì đâu. Đôi khi, trên đường phố tấp nập người nhưng bạn chỉ sẽ thấy một biểu cảm nghiêm khắc trên những gương mặt đấy thôi. Và điều này chỉ “sai” khi đối với trẻ em vì chúng luôn nở nụ cười và reo hò “Xin chào! Xin chào!”

6. Hãy cẩn thận khuỷa tay

Hàn Quốc là một quốc gia đông đúc. Kết quả là rất nhiều người dân tập trung ở khu vực nhỏ, và bạn sẽ không tránh được những vụ xô đẩy để được vào một chiếc xe buýt, thang máy,…

Họ sẽ không bận tâm đến những lời “xin lỗi”, và bạn hãy cẩn thận với những phụ nữ lớn tuổi, được gọi là “ajumma” nhé!

7. Những cuộc biểu tình

Hàn Quốc (Nam Triều Tiên) đã chiến đấu khó khăn để đạt được nền Dân chủ như bây giờ, và là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới thực hiện quyền của mình để phản đối những điều bất công.

Người biểu tình sử dụng rất nhiều phương pháp, từ cách bạo lực nhất (các bạn sinh viên thường xuyên tấn công cảnh sát chống bạo động với những thanh kim loại khổng lồ), đến những hành động ngớ ngẩn (cắt ngón tay, ném phân động vật,…). Nghe sợ thật nhỉ!

8. Thói quen leo núi

Hàn Quốc có rất nhiều ngọn núi cao và dài, điều đó có nghĩa leo núi là trò tiêu khiển vận động sức khỏe ở quốc gia này. Bạn có thể tránh xa thành phố đông đúc và có một cuộc sống yên tĩnh và thoải mái trên núi.

9. Bow –vow

Có một số người Hàn Quốc thích ăn thịt chó, nhưng Chính phủ đang ra quy định đóng cửa các nhà hàng boshingtang (súp nấu thịt chó), nhằm nâng cao hình ảnh của đất nước trong “mắt quốc tế”. Thịt chó chủ yếu được tiêu thụ vào mùa hè, vì những người đàn ông ở đây tin tưởng nó sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng.

Với những thông tin thú vị ở trên, BGG tin rằng bạn cũng đã ít nhiều hiểu rõ về đất nước này rồi nhỉ!