Các luồng lao động phổ biến của Alberta sẽ trở nên cạnh tranh hơn khi hạn ngạch được lấp đầy

Vào ngày 23/9/2024, tỉnh Alberta đã thông báo rằng những người nộp đơn theo diện lao động của Chương trình Nhập cư Alberta Advantage (AAIP) hiện sẽ phải nộp Biểu quyết quan tâm (EOI) để được xem xét đề cử của tỉnh. Điều này diễn ra sau khi AAIP cập nhật đề cử và hạn ngạch, cho thấy phần còn lại của năm 2024 sẽ là giai đoạn chậm chạp đối với các đề cử của Alberta.

Những điểm chính cần ghi nhớ:

• Bắt đầu từ ngày 30 tháng 9 năm 2024, những người nộp đơn theo 4 luồng lao động phổ biến sẽ cần phải nộp Biểu hiện quan tâm (EOI) của lao động để được xem xét cho luồng này.
  • Những người nộp đơn bày tỏ sự quan tâm sẽ được xếp hạng theo thang điểm 100 trong Bảng điểm bày tỏ sự quan tâm của người lao động Alberta (EOI).
  • AAIP sẽ tiến hành tuyển chọn từ nhóm lao động, lựa chọn ứng viên dựa trên thứ hạng và nhu cầu của thị trường lao động.
  • Việc rút thăm dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào giữa đến cuối tháng 10 năm 2024.
  • Alberta đã cấp 7.463 đề cử trong số 9.750 đề cử được phân bổ và vẫn còn 4.974 đơn đang được xử lý.
  • Do số lượng đơn đang xử lý khá lớn nên số lượng đơn xin cấp thị thực cho lao động có thể sẽ ít trong thời gian còn lại của năm.

Những luồng nào sẽ phải tuân theo EOI của người lao động?

Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2024, những người nộp đơn muốn nộp đơn theo một trong bốn luồng thuộc AAIP phải nộp EOI cho tỉnh.

Các luồng này bao gồm:

• Luồng Express Entry Alberta
  • Luồng Cơ hội Alberta
  • Dòng Đổi mới nông thôn
  • Luồng Du lịch và Khách sạn

Theo các luồng này, trước đây, người nộp đơn có thể nộp đơn trực tiếp để được đề cử của tỉnh thay vì phải tham gia một nhóm để được xếp hạng so với những người nộp đơn khác. Việc chuyển sang hệ thống Biểu thị quan tâm cho thấy nhu cầu đối với các chương trình này lớn hơn số lượng chỗ trống, cho phép tỉnh có thể chọn lọc hơn trong việc chấp nhận những ai.

AAIP sẽ tổ chức rút thăm thường xuyên như thế nào?

Trước khi hệ thống Worker EOI mới được phát hành, AAIP đã tiến hành các đợt chấp nhận đơn hàng tháng, theo đó các luồng chỉ khả dụng trong một thời gian giới hạn mỗi tháng. Với việc giới thiệu Worker EOI, các ngày chấp nhận đơn hàng tháng này sẽ bị hủy bỏ vì hệ thống mới này sẽ cho phép AAIP định kỳ lựa chọn ứng viên từ nhóm EOI.

Mặc dù AAIP chưa cam kết về mốc thời gian rút thăm, nhưng đã xác nhận rằng đợt rút thăm đầu tiên dành cho dòng lao động sẽ diễn ra vào giữa đến cuối tháng 10 năm 2024.

Mỗi đợt rút thăm sẽ có bao nhiêu lời mời được gửi đi?

Không thể nói chắc chắn có bao nhiêu lời mời sẽ được phát hành trong đợt rút thăm của AAIP worker. Tuy nhiên, chúng ta có thể xem xét nhu cầu luồng trước đây để biết luồng nào có thể nhận được nhiều lời mời nhất, xét đến yếu tố phát hành lời mời sẽ là hạn ngạch khả dụng và mức độ ứng dụng.

Đề cử được ban hành theo hạn ngạch và đơn đang được xử lý.

Cho đến nay, phần lớn các luồng công nhân đều nhận được sự quan tâm cao trong việc đề cử khi so sánh với hạn ngạch hàng năm được phân bổ cho mỗi luồng. Thêm vào đó, hầu hết các luồng này đều có lượng đơn đăng ký tồn đọng rất lớn cần xử lý. Bảng này tóm tắt dữ liệu có sẵn cho mỗi luồng.

Luồng Các đề cử đã được đưa ra cho đến nay (2024) Hạn ngạch hàng năm (2024) Các đơn đang được xử lý
Luồng Express Entry Alberta 1.609 1.775 694
Luồng Cơ hội Alberta 4.062 5,393 2.455
Dòng Đổi mới nông thôn 1.394 1.900 1.802
Luồng Du lịch và Khách sạn 392 660 8

Theo đó, BGG dự kiến ​​số lượng hồ sơ xin nhập cảnh theo diện Express Entry, luồng Cơ hội và Dòng Đổi Mới Nông Thôn sẽ ít hơn và số lượng hồ sơ xin nhập cư theo Luồng Du lịch và Khách sạn sẽ nhiều hơn.

Ứng viên sẽ được xếp hạng như thế nào trong Nhóm biểu quyết quan tâm của người lao động?

Sau khi nộp EOI của Người lao động, người nộp đơn sẽ nhận được điểm xếp hạng trên thang điểm 100, theo Bảng điểm EOI của Người lao động.

Điểm được trao như sau:

Các yếu tố Điểm
Giáo dục 22
Ngôn ngữ 13
Kinh nghiệm làm việc 21
Tuổi 5
Kết nối gia đình ở Albert 8
Việc làm tại Alberta 16
Tổng số điểm 100

Ứng viên sẽ được lựa chọn từ nhóm lao động như thế nào?

AAIP sẽ lựa chọn và mời các ứng viên từ nhóm lao động, mời họ nộp đơn xin đề cử của tỉnh. Các ứng viên sẽ được lựa chọn từ nhóm dựa trên thứ hạng điểm EOI của họ cùng với nhu cầu thị trường lao động của tỉnh.

Bạn nên làm gì để chuẩn bị cho hệ thống EOI mới?

Nếu bạn hy vọng nộp đơn vào một trong bốn luồng bằng cách sử dụng Worker EOI, bạn nên xem xét kỹ lưỡng điều kiện đủ của mình đối với luồng đó cũng như các yếu tố xếp hạng sẽ tạo nên điểm xếp hạng của bạn.

Biết được điểm xếp hạng của mình sẽ giúp bạn xác định được những lĩnh vực cần cải thiện để đảm bảo bạn đạt được điểm xếp hạng cao nhất có thể.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét các EOI AAIP khác mà bạn có trong hệ thống và đánh giá xem bạn có nhiều khả năng thành công hơn với EOI nào. Điều này là do AAIP chỉ cho phép người nộp đơn có một EOI tại bất kỳ thời điểm nào.

Nếu bạn có đơn dự thảo đang được xử lý theo bất kỳ luồng nào trong 4 luồng, bạn sẽ không thể nộp EOI. Hãy đảm bảo dọn dẹp tài khoản trực tuyến Alberta của bạn để chuẩn bị cho đợt mở EOI của Người lao động.