Working Holiday New Zealand

Working Holiday New Zealand – Làm việc kết hợp du lịch tại New Zealand

1. WORKING HOLIDAY NEW ZEALAND LÀ CHƯƠNG TRÌNH GÌ?

Working Holiday New Zealand là chương trình cho phép bạn trẻ có độ tuổi từ 18 đến 30 có cơ hội du lịch khám phá New Zealand trong thời gian 1 năm, trong thời gian đó người tham gia chương trình sẽ được phép đi làm để kiếm thêm thu nhập trang trải cho chi phí hoặc cũng có thể tham gia các khoá học ngắn hạn. Chính phủ New Zealand và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về chương trình Working Holiday và chương trình được khởi động từ năm 2012.

Nếu bạn nào đã biết đến Visa 462 (Work and Holiday Australia) thì đây cũng là một chương trình tương tự với Visa 462.

Working Holiday Scheme (WHS) không phải là một chương trình lao động hay việc làm, cũng không phải là chương trình du học. Thông qua WHS, những người tham gia vừa được khám phá thế giới, cải thiện trình độ ngoại ngữ và vốn kiến thức về văn hóa nước ngoài cũng như thu được các kinh nghiệm sống quý báu với chi phí bỏ ra hợp lý.

Theo thỏa thuận, mỗi năm có tối đa 100 bạn trẻ Việt Nam được tham gia WHS. Những ứng viên nào đáp ứng được các tiêu chí sẽ được chấp nhận trên cơ sở hồ sơ nào nộp trước được giải quyết trước. Những ứng viên WHS thành công sẽ nhận được visa làm việc cho phép họ ở New Zealand tối đa 12 đến 15 tháng. Các ứng viên không được làm việc tổng cộng quá 12 tháng và làm cho cùng một chủ sử dụng lao động quá 3 tháng trong suốt thời gian ở New Zealand. Ngoài ra, những người tham gia chương trình có thể đăng ký tham gia các khóa học, khóa đào tạo tại New Zealand nhưng không quá 6 tháng trong suốt thời gian này.

2. ĐIỀU KIỆN ĐỂ THAM GIA 

Để có thể tham gia chương trình Working Holiday bạn phải thoả mãn các yêu cầu và điều kiện liệt kê trong bảng sau

Yêu cầu Chi tiết
Passport
 • Bạn phải có Passport còn hiệu lực ít nhất 15 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên vào New Zealand.
Sức khỏe
 • Bạn cần phải có sức khoẻ tốt, không mắc các chứng bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội, hay các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 • Bạn cần phải nộp hồ sơ khám sức khoẻ và chụp X-ray phổi khi xin visa.
Lý lịch và nhân thân
 • Bạn không có tiền án, tiền sự hay đang phải thi hành án.
 • Bạn phải khai báo trung thực về tình trạng visa của mình (nếu từng nộp đơn xin visa New Zealand trước đây).
Độ tuổi
 • Bạn phải từ 18 đến 30 tuổi tại thời điểm xin Visa
Quốc tịch
 • Bạn phải mang Quốc tịch Việt Nam
Tài chính
 • Bạn phải bảo đảm có đủ tài chính trong suốt thời gian tại New Zealand bao gồm việc mua vé máy bay để rời khỏi New Zealand.
 • Cụ thể, bộ phận xét duyệt visa sẽ yêu cầu bạn có ít nhất NZ$4,200 trong tài khoản khi xin visa.
Xin Working Holiday lần đầu tiên
 • Bạn chưa từng được cấp Working Holida Visa lần nào
Bằng cấp
 • Bạn phải tốt nghiệp Cao Đẳng hoặc Đại Học chính qui toàn thời gian với số năm học ít nhất là 3 năm liên tục.
Ngoại ngữ Bạn phải chứng minh mình có thể giao tiếp bằng tiếng Anh bằng cách nộp một trong cách chứng chỉ ngoại ngữ sau (các chứng chỉ này không được quá 2 năm tính từ ngày nộp đơn):

 • International English Language Testing System (IELTS) với số điểm tính chung (overall score) ít nhất là 4,5.
 • Test of English as a Foreign Language Internet-based Test (TOEFL iBT) với số điểm tính chung ít nhất là 32 điểm.
 • Pearson Test of English Academic (PTE Academic) với số điểm tính chung ít nhất là 30 điểm.
 • Cambridge English: First (FCE) hoặc First (FCE) for Schools với số điểm tính chung ít nhất là 147 điểm trở lên.
 • Occupational English Test (OET) với số điểm ít nhất là C trở lên cho tất cả các kỹ năng.
Bảo hiểm y tế
 • Bạn phải có bảo hiểm y tế trong suốt thời gian ở tại New Zealand

3. BẢNG TỔNG KẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH VÀ ĐIỀU KIỆN NỘP ĐƠN WORKING HOLIDAY NEW ZEALAND

Để dễ dàng cho các bạn tham khảo, bảng sau đây liệt kê toàn bộ mục đích và yêu cầu của chương trình Working Holiday New Zealand 

Working Holiday Visa New Zealand
Mục đích
 • Giúp các bạn thanh niên có điều kiện du lịch, làm việc ngắn ngày tại New Zealand.
Ngày nhận đơn
 • Thông thường là cuối tháng 7 và đầu tháng 8 hàng năm vào lúc 10:00 AM NZT (05:00AM VNT)
Thời gian Visa cho phép ở lại New Zealand
 • 12 tháng (có thể gia hạn thành 15 tháng nếu bạn làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tối thiểu 3 tháng).
Độ tuổi hợp lệ
 • 18-30 tuổi
Số lượng Visa sẽ cấp
 • 100 Visa cho Việt Nam mỗi năm
Cách thức nộp đơn 
 • Nộp đơn online với hình thức ai nhanh tay thì được
Địa điểm nộp đơn
 • Có thể nộp đơn online từ bất kỳ quốc gia nào ngoài Việt Nam. Chỉ cần chọn chương trình Working Holiday cho Việt Nam khi nộp đơn Online
Cho phép người thân đi kèm?
 • Không cho mang trẻ em hoặc người thân đi kèm.
 • Nếu muốn vợ/chồng/con đi theo thì cần xin visa khác riêng biệt
Điều kiện làm việc
 • Không được làm cho 1 nơi quá 3 tháng và không được làm việc tổng cộng quá 12 tháng
Hiệu lực của Visa sau khi cấp
 • 12 tháng kể từ ngày cấp
Đi học
 • Tối đa 6 tháng
Tài chính
 • Tối thiểu $4.200
Sức khỏe
 • Yêu cầu nộp X-ray phổi 
Nhân thân
 • Không yêu cầu Police Certificate
Bằng cấp
 • Đã tốt nghiệp Đại Học hoặc Cao Đẳng chính quy với thời gian học ít nhất 3 năm liên tục
Kinh nghiệm làm việc
 • Không yêu cầu
Gia hạn Visa
 • Visa chỉ được cấp 1 lần duy nhất, không được gia hạn

Yêu cầu có thể có thay đổi, các bạn nên vào trang Immigration New Zealand mục Vietnamese Working Holiday check lại thường xuyên để có thông tin mới nhất.

4. CHUẨN BỊ CÁC GIẤY TỜ THEO YÊU CẦU CỦA NEW ZEALAND

4.1 Chứng chỉ tiếng Anh

New Zealand dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, do đó các bạn bắt buộc phải có khả năng giao tiếp (ít nhất là nghe và nói) bằng tiếng Anh. Để chứng minh điều đó, thì Bộ Di Trú của New Zealand (Immigration New Zealand – INZ) yêu cầu các ứng viên phải nộp chứng chỉ tiếng Anh. Chứng chỉ tiếng Anh phổ thông nhất là IELTS 4.5 và PTE 30. Nhưng có vẻ PTE 30 được nhiều bạn chọn lựa hơn.

4.2 Bằng tốt nghiệp Đại học / Cao đẳng và bảng điểm

Theo qui định của Immigration New Zealand, các bạn PHẢI tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại Học các trường chính qui với thời gian học tối thiểu là 3 năm liên tục.

Bằng tốt nghiệp có 2 loại:

 • Bằng chỉ có tiếng Việt: Các bạn cần phải đem đi dịch và công chứng.
 • Bằng song ngữ: Chỉ cần đem đi photocopy và chứng thực sao y bản chính.

Vì Immigration New Zealand yêu cầu thời gian học tối thiểu là 3 năm, bạn cần chứng minh điều này với nhân viên xét hồ sơ:

 • Với bằng tốt nghiệp có ghi niên khoá, năm học: Không cần kèm theo bảng điểm.
 • Với bằng tốt nghiệp không có ghi niên khoá, năm học: Các bạn nên lên trường xin bảng điểm (bảng điểm sẽ ghi rõ từng năm học) rồi đem đi dịch và công chứng rồi nộp chung với bằng cấp.

Lưu ý: Nếu bằng tốt nghiệp cần dịch ra tiếng Anh thì bạn cần kiểm tra lại xem họ dịch đúng hay không nhé. Đã từng có vài trường hợp họ dịch sai và INZ ko chấp nhận, đòi thêm bằng chứng này nọ. Tốt nhất là kiểm tra từng tờ xem họ dịch có chính xác không. Đừng vì vài phút không kiểm tra mà làm hồ sơ bị chậm trễ!

4.3 Bằng tốt nghiệp tạm thời

Nhiều bạn có ý định là vừa tốt nghiệp xong sẽ đăng ký tham gia Working Holiday luôn, lợi dụng 1 năm này làm “gap year” trước khi kiếm được việc. Đây cũng là một ý tưởng hay vì đôi khi có việc làm rồi, các bạn khó có thể bỏ công việc để đi nếu đó là việc có thu nhập tốt và có tương lai.

Ở Việt Nam thông thường bằng tốt nghiệp sẽ được phát vào tháng 9 hoặc 10 hàng năm. Trong khi chương trình Working Holiday sẽ mở ra vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Vào thời gian này nhiều bạn đã tốt nghiệp nhưng chưa nhận được bằng. Nhiều bạn lo lắng là sẽ bị trễ một năm vì chưa kịp có bằng theo yêu cầu của Immigration New Zealand.

Vấn đề này giải quyết khá đơn giản. Một số bạn Working Holiday năm trước đã từng áp dụng và thành công. Sau khi đã tốt nghiệp (nhớ là các bạn PHẢI tốt nghiệp rồi nhé, không phải chỉ là học xong năm 3 là được) các bạn lên trường xin giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và bảng điểm. Immigration New Zealand chấp nhận 2 loại giấy tờ này để xem như bạn đã tốt nghiệp Cao Đẳng/Đại Học.

Nếu giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và bảng điểm bằng tiếng Việt thì tất nhiên các bạn đừng quên dịch nó ra tiếng Anh và công chứng ở các phòng công chứng nhé!

4.4 Passport

Immigration New Zealand không yêu cầu nộp bản chính của passport mà chỉ yêu cầu nộp bản sao có dấu xác nhận sao y bản chính. Do đó các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn bản photo passport.

Vì passport là song ngữ nên không cần đi dịch. Chỉ cần photo trang đầu tiên có hình và đem ra Uỷ Ban Nhân Dân quận/huyện xin xác nhận sao y bản chính.

Các bạn cũng không cần photo hết nguyên cuốn passport. Chỉ cần trang đầu tiên có dán hình là đủ.

THỜI HẠN CỦA PASSPORT.

Hiện nay passport của Việt Nam có thời hạn là 10 năm. Đã có nhiều bạn làm passport từ lâu nhưng quên kiểm tra ngày hết hạn cho đến sát ngày nộp đơn mới phát hiện ra. Các bạn nên chú ý kiểm tra thời hạn passport của mình càng sớm càng tốt.

Immigration yêu cầu khi các bạn đến New Zealand, passport phải còn hiệu lực ít nhất 15 tháng. Nếu passport chỉ còn hạn dưới 12 tháng trước ngày nộp đơn thì các bạn tốt nhất là nên xin passport mới ngay bây giờ.

Thời gian và thủ tục xin cấp lại passport không lâu và không phức tạp. Tuy nhiên cũng mất vài tuần.

Lời khuyên: nếu bạn đọc đến đây và có ý định tham gia chương trình Working Holiday năm nay thì lập tức nên mở passport ra kiểm tra ngay bây giờ!

4.5 Chuẩn bị làm Bank Statement

Immigration New Zealand yêu cầu bạn phải có đủ kinh phí để trang trải trong vòng ít nhất 6 tháng (kể cả việc mua vé máy bay rời khỏi New Zealand). Bạn cần phải nộp giấy tờ chứng minh mình có đủ khả năng tài chính. Immigration New Zealand bắt buộc bạn phải cho họ thấy bạn có ít nhất NZ$4,200 trong tài khoản.

Các bạn nên chuẩn bị số tiền NZ$4,200 (khoảng US$3,000 hay 65 triệu VND). Thời điểm nào thì nên gởi vào bank? Một số bạn nếu có dư dả thì nên gởi sớm vài tuần trước ngày nộp đơn. Nếu các bạn không có đủ tiền thì có thể sau khi nộp đơn xong, bỏ tiền vào tài khoản cũng được.

Số tiền này chỉ để chứng minh cho nhân viên xét duyệt visa thấy, không bắt buộc bạn phải có nó dài hạn. Cách thức thông thường các bạn hay làm là vay mượn người thân, gia đình, bạn bè cho đủ rồi bỏ vào bank.

Bạn không cần gởi NZD vào tài khoản, có thể dùng VND hay USD đều được cả. Các bạn nên chuẩn bị tài khoản này sớm thì tốt hơn, đừng chờ đến khi nộp đơn thành công rồi mới vay mượn tiền bỏ vào tài khoản vì nhiều khi nhân viên xét hồ sơ khó, họ sẽ hỏi và yêu cầu chứng minh này nọ. Tất cả tuỳ vào nhân viên xét hồ sơ thôi. Không phải ai cũng sẽ yêu cầu chứng minh, tuy nhiên đã có bạn bị hỏi rồi!

Các bạn gởi vào ngân hàng nào cũng được, dưới bất kỳ hình thức nào từ loại tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn hay là tài khoản bình thường đều được, miễn sao tài khoản đó đứng tên chính bạn (lưu ý là tài khoản phải trùng tên với người xin visa).

Ngoài ra ngân hàng đó sẵn sàng cung cấp bank statement bằng tiếng Anh cho các bạn. Bank statement là tờ giấy cấp bởi ngân hàng xác nhận số dư tài khoản của bạn tại thời điểm cấp. Lưu ý một số ngân hàng chỉ cấp bank statement bằng tiếng Việt, khi đó bạn cần đi dịch (nhưng đa phần các bank đều cấp bank statement song ngữ). Nếu bạn gửi tiền VND thì nên nhờ ngân hàng chuyển đổi sang USD (nếu được thì NZD càng tốt) khi thể hiện trong bank statement cho rõ ràng hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy