Dinh Cu Canada

10 điều hấp dẫn khiến Canada được xem là điểm đến định cư lý tưởng

Canada là một trong top các quốc gia được nhiều người lựa chọn làm nơi để định cư. Tuy nhiên cũng có rất nhiều quý anh chị vẫn còn phân vân có nên định cư Canada không? Hay làm sao để định cư Canada nhanh chóng? Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được BGG chia sẻ thật chi tiết sau đây.

Giai đoạn 2024 – 2026 được xem là giai đoạn vàng để định cư Canada. Giai đoạn này Chính Phủ Canada đang cung cấp nhiều chương trình để có thể thu hút dân cư quốc tế đến định cư. Cụ thể vào ngày 1/11/2023 – Ottawa – Cơ quan Di Trú, Người tị nạn và Công dân Canada đã công bố chi tiết về Kế hoạch Di trú của Chính phủ Canada cho giai đoạn 2024-2026. Theo đà phát triển của Kế hoạch 2024-2026, Canada dự kiến chào đón 485.000 thường trú nhân mới (PR) vào năm 2024, 500.000 vào năm 2025 và duy trì ở mức 500.000 vào năm 2026.

Nguyên nhân để chính phủ đưa ra chính sách này chính là Canada đang đối diện với tình trạng dân số đang già hoá. Số người trong độ tuổi đáp ứng điều kiện lao động chỉ khoảng 70% so với con số cần thiết thực tế.

1/ Canada có một hệ thống chính trị dân chủ, ổn định

Chính phủ Canada chuyển đổi giữa các đảng tự do và bảo thủ, tùy thuộc vào môi trường chính trị. Tuy nhiên, tất cả các đảng chính trị của Canada đều có chung quan điểm về các vấn đề nóng như quyền của phụ nữ và LGBT, mối quan tâm về môi trường và nhập cư.

Người Canada có niềm tin và sự tôn trọng dành cho hệ thống chính trị và cơ quan chính phủ. So với các quốc gia dân chủ khác, các chiến dịch chính trị của Canada cũng rất ngắn và không tốn kém cho người nộp thuế. Ngay cả ở cấp quốc gia, các chiến dịch chính trị hiếm khi kéo dài hơn một vài tháng.

2/ Canada trân trọng đa văn hóa

Vào những năm 1970, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Pierre Trudeau, Canada đã chính thức áp dụng chính sách thúc đẩy đa văn hóa. Kể từ đó, nó là một phần quan trọng của bản sắc Canada. Canada có tỷ lệ nhập cư thuộc hàng cao nhất trên đầu người trong số các nước phát triển. Chỉ riêng năm 2018, Canada sẽ chào đón hơn 310.000 người nhập cư vào nước này. 57% những người nhập cư sẽ đến như những công nhân lành nghề. Phần còn lại sẽ là người tị nạn hoặc gia nhập gia đình đã sống ở Canada.

Nhìn chung, 22,3% dân số Canada không phải là người da trắng. 21,9% trong số này được sinh ra ở nước ngoài.

Canada cũng được biết đến như một quốc gia tôn trọng đa văn hóa. Mọi người đến từ các nền văn hóa khác nhau có thể chung sống hòa thuận. Họ dễ dàng duy trì di sản văn hóa và thực hành tôn giáo của riêng mình. Canada hiện có hơn 30 cộng đồng dân tộc với hơn 100.000 người và 11 cộng đồng có hơn một triệu người trở lên.

Các trung tâm đô thị của Canada như Toronto, Montreal và Vancouver đặc biệt đa dạng và là ngôi nhà của nhiều dân tộc. Ở Toronto, nơi thường được gọi là thành phố đa văn hóa nhất thế giới. Hơn một nửa dân số Toronto không phải là người da trắng.

3/ Canada là một trong những quốc gia hòa nhập nhất thế giới

Ngoài việc đa văn hóa, Canada được biết đến với sự đa dạng và bao quát theo những cách khác. Đất nước này có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho cộng đồng LGBTQ. Năm 2005, Canada trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Canada cũng là quốc gia đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới bên ngoài châu Âu.

Canada cũng chính thức công nhận sự kiện Tháng Sáu Tự Hào (June Pride Month) từ năm 2015. Từ đó, thường xuyên tổ chức cuộc diễu hành Toronto Pride thường niên. Đây là một trong những lễ kỷ niệm LGBTQ lớn nhất thế giới.

Phụ nữ cũng có tiếng nói mạnh mẽ ở Canada. Khi Justin Trudeau được bầu làm Thủ tướng năm 2015, ông đã cam kết mang đến một cộng đồng nội các với đại diện giới cân bằng 50/50. Các quyền cơ bản của phụ nữ như bầu cử, tiếp cận kiểm soát sinh đẻ và phá thai được thiết lập và bảo vệ từ lâu. Phong trào nữ quyền và đưa phụ nữ vào vị trí lãnh đạo tại Canada vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Phụ nữ Canada có tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cao. 82% phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 54 chọn không chỉ làm việc nhà.

4/ Canada là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới

Canada thực sự là một đại diện “nhỏ mà có võ” trên diễn đàn kinh tế thế giới. Mặc dù dân số khiêm tốn, chỉ đứng 38 trên thế giới, Canada có nền kinh tế lớn thứ 10. Sản lượng 1,6 nghìn tỷ CAD, tương đương 48.100 CAD trên đầu người. Năm 2015, Canada đã vượt qua Nga để lọt vào top 10 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Canada nổi tiếng với sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, nền kinh tế Canada lại tập trung vào các ngành dịch vụ. 78,9% người Canada làm việc trong một công việc liên quan đến dịch vụ, theo Statistics Canada. Mặc dù lĩnh vực sản xuất hàng hóa tương đối nhỏ so với lĩnh vực dịch vụ, ngành sản xuất dầu mỏ và dầu mỏ Canada đã có sự tăng trưởng hàng năm nhỏ nhưng ổn định trong vài năm qua.

5/ Hệ thống giáo dục ở Canada là đẳng cấp thế giới

Canada chi tiêu cho giáo dục trên bình quân đầu người cao hơn bất kỳ quốc gia công nghiệp hóa nào khác trên thế giới. Canada được mệnh danh là quốc gia có giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới. Hệ thống giáo dục công Canada K-12 được coi là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Canada cũng là nơi có một số trường đại học hàng đầu thế giới. Tiêu biểu là Đại học McGill, Đại học Toronto, Đại học McMaster và Đại học British Columbia xếp hạng trong số 100 trường hàng đầu thế giới.

Theo Cục Thống kê Canada, 54% người Canada ở độ tuổi 25 – 64 có bằng sau trung học. Thêm 10,8% đã hoàn thành chương trình học nghề hoặc chứng chỉ nghề. Ở một số tỉnh, học phí được chi trả hoàn toàn hoặc một phần cho sinh viên thu nhập thấp.

6/ Ngành công nghệ Canada đang phát triển nhanh chóng

Lĩnh vực công nghệ là ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất. Hỗ trợ và đầu tư của chính phủ vào ngành công nghiệp công nghệ Canada cũng rất mạnh mẽ, với các khoản tài trợ và các công cụ khác có sẵn để giúp đỡ các công ty khởi nghiệp Canada. Hiện tại, Canada đang nhanh chóng trở thành điểm đến được các nhà tuyển dụng công nghệ hàng đầu lựa chọn để tìm kiếm các tài năng công nghệ lành nghề.

Toronto hiện đang là điểm đến hàng đầu được mệnh danh là thung lũng Sillicon của Bắc Mỹ. Thành phố dẫn đầu về công nghệ với những tên tuổi lớn có trụ sở đặt tại đây như phòng thí nghiệm Google Sid Sidalkalk, Shopify, Salesforce và Facebook. Các thành phố khác của Canada cũng đang tập trung vào công nghệ như ngành mũi nhọn để lôi kéo các tài năng công nghệ. Montreal là trung tâm đổi mới – phát triển trí thông minh nhân tạo AI và trò chơi. Hai thành phố Vancouver và Calgary lại được biết đến với những đột phá trong công nghệ sạch.

7/ Canada có chính sách y tế tốt nhất

Giống như giáo dục, việc tiếp cận các dịch vụ y tế được coi là quyền cơ bản của người dân Canada. Công dân hoặc thường trú nhân có đặc quyền tiếp cận bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thông qua hệ thống bảo hiểm y tế công của Canada. Điều này cho phép Quý vị được chăm sóc y tế khẩn cấp và miễn phí. Tuy nhiên, có thể có sự khác biệt về phạm vi bảo hiểm giữa các bang.

8/ Canada có những phúc lợi, ngày lễ và nghỉ có lương tốt nhất ở Bắc Mỹ

Canada là một quốc gia tiến bộ với nhiều chính sách được áp dụng để bảo vệ người lao động. Đây là quốc gia duy nhất ở Bắc Mỹ được nghỉ phép bắt buộc. Canada có hai tuần nghỉ có lương được đảm bảo cho tất cả nhân viên. Ngoài ra còn có sáu đến 10 ngày nghỉ theo luật định, tùy thuộc vào tỉnh bang. Người Canada cũng được đảm bảo hưởng một loạt các biện pháp bảo vệ, bao gồm:

 • Bảo hiểm Việc làm (EI)
 • Bảo đảm Tuổi già
 • Kế hoạch Hưu trí Canada (CPP)
 • Trợ cấp chăm sóc trẻ em liên bang.

Mức lương tối thiểu ở Canada cũng là một trong những mức cao nhất trên thế giới. Lương tối thiểu dao động từ 11 đến 14 CAD/giờ tùy thuộc vào tỉnh bang. Các chính sách nghỉ thai sản và nghỉ dưỡng dành cho cha mẹ ở Canada cũng rất tiến bộ. Người lao động Canada được phép nghỉ tới 18 tháng thai sản. Mẹ và cha có thể chia sẻ ngày phép theo cách họ chọn.

9/ Canada cực kỳ an toàn

Canada thường xuyên được xếp hạng trong số 10 quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2018, Canada được xếp hạng quốc gia hòa bình thứ sáu trên thế giới.

Chỉ số này cân nhắc nhiều yếu tố bao gồm tỷ lệ tội phạm, quân sự hóa, ổn định chính trị, quan hệ ngoại giao, xung đột đang diễn ra, tỷ lệ giam giữ và tác động khủng bố…. Canada nổi tiếng về kiểm soát súng mạnh mẽ. Nước này cũng có cách tiếp cận tương đối hòa bình đối với chính sách ngoại giao nước ngoài. Nhìn chung, tỷ lệ tội phạm của Canada ở mức thấp và đã giảm đáng kể kể từ mức đỉnh điểm vào những năm 1980

10/ Canada là một nơi tuyệt đẹp để sống

Với mười ba tỉnh bang và vùng lãnh thổ, không ai có thể phủ nhận cảnh đẹp của Canada. Từ những rặng núi hùng vĩ của British Columbia, đến những khung cảnh ven biển của Prince Edwards Island, đến những tòa nhà lịch sử ở Montreal, không thiếu nơi để thăm thú và du lịch ở Canada. Đất nước này tự hào có hàng trăm công viên, khu bảo tồn, di tích lịch sử và những con đường mòn đi bộ được bảo vệ trên toàn quốc.

Từ những công viên nổi tiếng thế giới như Banff và Jasper ở Alberta, đến Cape Breton ở Nova Scotia, đến Vịnh Georgian ở Ontario, không thiếu những kỳ quan thiên nhiên để tận hưởng và thưởng lãm. Nói về cảnh biển, Canada sở hữu đường bờ biển không thua kém bất kỳ nước nào. Canada có hơn 200.000 km bờ biển, gần bốn lần so với quốc gia ở vị trí tiếp theo, Indonesia. Có rất nhiều cảnh đẹp ven biển để tận hưởng khi thời tiết nóng lên. Nếu quý vị là người ưa thích vẻ đẹp đô thị, các thành phố của Canada như Calgary và Toronto thường xuyên được liệt kê trong số các thành phố sạch nhất thế giới.

Với toàn bộ đánh giá trên của BGG hy vọng giúp quý vị đưa ra được lựa chọn của mình. Quý anh chị đừng quá lo lắng về thủ tục cũng như hồ sơ, chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới anh chị sẽ được hỗ trợ thủ tục di trú một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy