24 điều thú vị về tiếng tiếng Trung

24 điều thú vị về tiếng Trung có thể bạn chưa biết

Điều thú vị về tiếng Trung

Hãy tưởng tượng bạn có thể hiểu và trò chuyện với hơn một tỷ người trên khắp thế giới… Đây là cơ hội bạn sẽ có nếu bạn nói tiếng Trung! Cho dù bạn đang có kế hoạch học tiếng Trung hay chỉ đơn giản là bạn bị mê hoặc bởi ngôn ngữ lâu đời nhất thế giới. Cùng BGG tìm hiểu 24 điều thú vị về tiếng Trung mà bạn có thể chưa biết!

Mục lục

1) Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ cổ xưa nhất vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới. Các ký tự Trung Quốc được nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 1250 trước Công nguyên. Đó là hơn 3.000 năm trước! Chúng được khắc trong xương động vật.

2) Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới

Hơn 1,3 tỷ người nói tiếng Trung Quốc. Điều này có nghĩa là cứ sáu người thì có một người nói ngôn ngữ này. Và 15% dân số thế giới sử dụng nó như tiếng mẹ đẻ.

3) Từ “Quan Thoại” bắt nguồn từ tiếng Phạn

“Quan Thoại” bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha mandarim. Mandarim có nguồn gốc từ từ menteri trong tiếng Mã Lai , có nguồn gốc từ chữ mantrin trong tiếng Phạn.

4) Tiếng Quan Thoại không phải là “ngôn ngữ Trung Quốc” duy nhất

Quan thoại là hình thức ngôn ngữ Trung Quốc được sử dụng rộng rãi nhất. Nó cũng là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc và một số khu vực khác. Tuy nhiên, có những dạng tiếng Trung khác như Wu, Xiang, Cantonese, Putonghua, Min, Hakka, Gan và nhiều dạng khác cũng được sử dụng ở Trung Quốc.

5) Tiếng Trung là một ngôn ngữ chính ở nhiều nước Đông Nam Á

Hơn 40 triệu người Trung Quốc cư trú tại các quốc gia châu Á khác. Điều này có nghĩa là tiếng Trung cũng được sử dụng ở các nước như Singapore, Indonesia, Việt Nam và Malaysia.

6) Đây là ngôn ngữ tượng hình hiện đại duy nhất

Giống như chữ tượng hình ở Ai Cập cổ đại, tiếng Trung Quốc cũng là một ngôn ngữ tượng hình. Nó là ngôn ngữ tượng hình duy nhất hiện có trên thế giới ngày nay. Tiếng Trung được thể hiện bằng hình ảnh hoặc bản vẽ của các đối tượng mà chúng dùng để mô tả.

7) Tiếng Trung không có bảng chữ cái

Đây là nơi thách thức của việc học tiếng Trung – nó không có bảng chữ cái. Bạn học tiếng Trung bằng cách nghiên cứu các ký tự khác nhau. Điều tốt là, tiếng Trung Quốc có thể được phiên âm thành các ký tự bằng cách sử dụng pinyin. Điều này giúp bạn giảm bớt gánh nặng của việc ghi nhớ hàng nghìn ký tự!

8) Có hơn 50.000 ký tự Trung Quốc riêng biệt

Ngôn ngữ Trung Quốc bao gồm hơn 50.000 ký tự. Một số từ điển của Trung Quốc thậm chí còn nói rằng con số còn cao hơn 50.000. Điều tốt là bạn chỉ cần biết khoảng 2.500 ký tự để đọc một tờ báo ở Trung Quốc.

9) Bạn không cần phải học tất cả 50.000 ký tự

Để sử dụng hàng ngày, bạn không cần phải thông thạo tất cả 50.000 ký tự. Để sử dụng thường xuyên, bạn chỉ cần 20.000 ký tự Trung Quốc và 2.500 để đọc một tờ báo ở Trung Quốc.

10) Tiếng Trung không có mạo từ, động từ hoặc số nhiều

Ngôn ngữ Trung Quốc không tuân theo các mạo từ (“a”, “an” và “the”), nguyên tắc ngữ pháp hoặc số nhiều. Đây là lý do tại sao tiếng Trung là một ngôn ngữ dễ học.

11) Có hai bộ chữ Hán

Chữ Hán được phân loại theo hai nhóm: nhóm thứ nhất là Giản thể và nhóm thứ hai là Phồn thể. Các ký tự giản thể là phiên bản hiện đại hơn được quản lý vào giữa thế kỷ 20 dưới thời Mao Trạch Đông. Các ký tự truyền thống được sử dụng trong thời cổ đại.

Đa số người dân ở Trung Quốc đại lục sử dụng phiên bản giản thể. Ở các quốc gia và cộng đồng người Hoa ở các quốc gia khác, các ký tự phồn thể được sử dụng.

12) Các ký tự Trung Quốc mới đang được thêm vào hàng năm

50.000 đã là một con số đáng kinh ngạc, nhưng nhiều ký tự Trung Quốc vẫn được thêm vào hàng năm và trong nhiều năm tới! Mọi người luôn tìm ra những ký tự mới vì vậy ngôn ngữ Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển (không ngừng).

13) Tiếng Trung là ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc

Năm 1946, tiếng Trung Quốc được đưa vào làm ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc nhưng mãi đến năm 1973 mới được sử dụng cho Đại hội đồng Liên hợp quốc. Sáu ngôn ngữ chính thức của LHQ bao gồm: tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Ả Rập, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.

14) Thử thách nhưng không khó học hỏi

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, tiếng Trung không khó học. Vâng, nó là một thách thức, nhưng sau khi bạn nắm được Pinyin. Nắm vững các âm và biết ý nghĩa đằng sau các ký tự Trung Quốc, bạn có thể học nhanh chóng.

15) Tiếng Trung là một ngôn ngữ có thanh điệu

Cao độ của cách bạn nói một từ trong tiếng Trung có thể thay đổi hoàn toàn nghĩa của từ đó. Tiếng Trung Quốc có bốn âm, mỗi âm có cao độ riêng.

 • Âm đầu tiên: âm vực cao hơn
 • Âm thứ hai: bắt đầu với âm vực thấp hơn tăng lên âm vực cao hơn
 • Âm thứ ba: bắt đầu với âm trung, giảm dần xuống âm vực thấp hơn và kết thúc với âm vực cao hơn
 • Giai điệu thứ tư: bắt đầu với âm vực cao hơn một chút và đi xuống mạnh mẽ

16) Tiếng Trung Quốc tuân theo các phong cách thư pháp khác nhau

Có năm dạng thư pháp truyền thống của Trung Quốc. Từ đời Hán, chữ Hán đã ổn định về kiểu chữ và loại nét. Cùng một chữ nhưng chữ Hán có 5 kiểu viết (gọi là thư thể 書体) chính: Triện thư 篆書 (gồm đại triện 大篆 và tiểu triện 小篆), lệ thư 隸書, khải thư 楷書, hành thư 行書, và thảo thư 草書.

17) Không có giới tính trong tiếng Trung

Cho dù viết hay nói tiếng Trung, không có từ nam tính, nữ tính hay nết na.

18) Chữ Hán phức tạp nhất là biang

Trong số hơn 50.000 ký tự bằng tiếng Trung, “biang” là khó nhất. Đó là một ký tự không chính thức của Trung Quốc với 57 nét và phải viết hai lần! Biang sao chép âm thanh của mì đập vào bàn của đầu bếp với món mì biangbiang phổ biến của vùng Thiểm Tây ( biángbiáng miàn ).

19) Các ký tự Trung Quốc không dành riêng cho người Trung Quốc

Nhật Bản, Hàn Quốc đã áp dụng hệ thống chữ viết của họ từ các ký tự Trung Quốc.

20) Tiếng Trung có từ mượn từ tiếng Anh

Với sự tiếp xúc với văn hóa phương Tây, tiếng Trung Quốc đã tiếp nhận một số từ tiếng Anh. Ví dụ, kafei (咖啡 / kāfēi /) về cơ bản có nghĩa là cà phê hoặc shafa (沙发 / Shāfā /) có nghĩa là ghế sofa trong tiếng Anh.

21) Những người nổi tiếng nhất thế giới đang học tiếng Trung như ngôn ngữ thứ hai

Tiếng Trung là tiếng Anh mới! Ngôn ngữ này đã trở thành ngoại ngữ phổ biến nhất ở phương Tây ngày nay. Mark Zuckerberg, Malia Obama, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, cựu thủ tướng Australia Kevin Rudd và đô vật chuyên nghiệp John Cena, đều đã học tiếng Trung.

22) Các văn bản cổ của Trung Quốc được viết từ trên phải xuống dưới bên trái

Trong thời cổ đại, các văn bản Trung Quốc được viết theo chiều dọc từ trên xuống dưới, từ phải sang trái. Người Trung Quốc không viết bằng bút trong thời đó. Thay vào đó, họ sử dụng bút lông để viết từ trên xuống dưới, từ phải sang trái sẽ thuận tiện hơn. Nó cũng ngăn ngừa lem nhem.

Chữ viết theo chiều dọc cũng được chấp nhận như một kết quả trực tiếp của văn bản viết ở Trung Quốc cổ đại. Người ta đã sử dụng “Jian” hoặc các thanh / nan tre cuộn lại để viết chữ sớm. điều thú vị về tiếng Trung

23) Ngôn ngữ Trung Quốc có các ký hiệu số

Hệ thống số của Trung Quốc là một trong những hệ thống logic nhất trên thế giới. Mỗi con số trong tiếng Trung Quốc đều có một dấu hiệu cụ thể có thể được mô tả chỉ bằng một tay.

24) Học tiếng Trung giúp bạn trở nên thông minh

Khi bạn lớn lên, não của bạn đặc biệt sợ hiểu các chủ đề phức tạp. Học tiếng Trung là một trong những hình thức rèn luyện tinh thần tốt nhất. Nó làm sắc nét bộ não của bạn bằng cách kích hoạt bán cầu trái và phải của bạn để phân biệt các từ với nhau. Nghiên cứu cho thấy những người nói và viết tiếng Trung có khả năng nhận thức cao hơn.

Trên đây là 24 điều thú vị về tiếng Trung có thể bạn chưa biết. Nếu còn điều gì thú vị mà không có trong danh sách trên các bạn hãy gửi thông tin về cho BGG theo thông dưới đây nhé

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 241 Nguyễn Thượng Hiền, P.6, Bình Thạnh, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy