Nhung Dieu Can Luu Y Khi Lam Bai Luan An Tot Nghiep Dai Hoc Tai Dai Loan

3 điều cần lưu ý khi làm bài luận án tốt nghiệp Đại học tại Đài Loan

Trong những năm gần đây rất nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn Đài Loan là điểm đến lý tưởng để du học và sinh sống, bởi Đài Loan là một nơi có nền giáo dục vô cùng phát triển cùng với nhiều trường Đại học chất lượng và có mặt trong top các trường Đại học trên thế giới, cơ hội việc làm cũng như cư trú sau tốt nghiệp khá cao. Tuy nhiên, để hoàn thành các chương trình học cũng như đủ tiêu chuẩn để tốt nghiệp thì hầu hết các trường Đại học trên thế giới cũng như ở Đài Loan đều yêu cầu sinh vên hoàn thành bài tốt nghiệp.

Bài tốt nghiệp là một công trình nghiên cứu khoa học do sinh viên tự chọn chủ đề, thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên hướng dẫn và bảo vệ trước hội đồng chấm thi. Đây không chỉ là một sản phẩm quyết định các bạn sinh viên có đủ điều kiện để tốt nghiệp hay không mà còn là cơ hội để sinh viên thể hiện năng lực, tư duy cũng như những suy nghĩ của bản thân, những kiến thức đã học và những kỹ năng mà sinh viên đã tích góp được trong suốt quá trình học tập. Tùy theo từng trường Đại học mà có những quy định về làm bài tốt nghiệp khác nhau, các bạn có thể lựa chọn viết luận văn hoặc làm các sản phẩm tốt nghiệp như video, phim tài liệu, sản phẩm âm nhạc hay là những cuốn tạp chí, bộ sách ảnh…, và bài viết này sẽ là những gợi ý và để các bạn du học sinh đang trong quá trình tìm hiểu cũng như chuẩn bị cho bài tốt nghiệp trong thời gian tới có thể tham khảo và chuẩn bị cho một bài tốt nghiệp thật tốt và đầy đủ.

1. Lựa chọn chủ đề phù hợp

Điều đầu tiên để làm bài tốt nghiệp đó chính là lựa chọn chủ đề phù hợp, các bạn nên xác định rõ chủ đề mình muốn làm là gì, có liên quan gì đến ngành mà các bạn đang học và chủ đề đó có khả thi hay không, hay có tính mới lạ và mang cá tính của bản thân, thể hiện rõ con người của bạn, bài tốt nghiệp đó có ý nghĩa như thế nào về mặt lý thuyết và thực tiễn.

Thông thường tùy các ngành học mà các bài tốt nghiệp sẽ có sự khác nhau, ví dụ đối với các bạn học chuyên ngành về kinh tế hoặc tự nhiên thì các bạn ấy sẽ thường xuyên chọn viết về các bài luận (thesis) để tốt nghiệp, còn đối với các bạn học về chuyên ngành truyền thông và báo chí thì các bạn có sự lựa chọn đa dạng hơn như có thể làm phim, tạp chí, viết báo hay các sản phẩm khác…Đối với các bạn theo đuổi các ngành về mỹ thuật hoặc thiết kế thì các bạn thường chú trọng về các sản phẩm thực tế hơn là các bài luận văn.

San Pham Tot Nghiep Mau Cua Cac Ban Sinh Vien Viet Nam Tai Dai Loan
Sản phẩm tốt nghiệp mẫu của các bạn sinh viên Việt Nam tại Đài Loan (Ảnh: Hoàng Nhân)

Các bạn sinh viên có thể tham khảo những bài luận văn hoặc những sản phẩm tốt nghiệp của các bạn sinh viên khóa trước hoặc các công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học…Qua quá trình tham khảo các bạn có thể các bạn sẽ tìm được những chủ đề mà bạn yêu thích. Hơn hết, các bạn sinh viên nên lựa chọn các chủ đề theo sở thích và khả năng của bản thân để trong quá trình làm sẽ có động lực hơn cũng như không rơi vào cảm giác chán nản trong quá trình làm.

2. Lựa chọn giảng viên hướng dẫn

Thứ hai, đó chính là lựa chọn giảng viên hướng dẫn, tùy theo các trường mà có những quy định được lựa chọn giảng viên hướng dẫn hoặc được sắp đặt theo ý kiến của nhà trường. Nhưng phần lớn các trường Đại học tại Đài Loan, các bạn sinh viên sẽ được lựa chọn giảng viên hướng dẫn mà mình mong muốn làm việc cùng.

Lua Chon Giang Vien Huong Dan Lam Bai Luan An Tot Nghiep Tai Dai Loan

Thông thường quá trình làm bài tốt nghiệp sẽ diễn ra vào năm thứ tư Đại học và kéo dài trong 2 kỳ học, nên các bạn sinh viên nên tìm hiểu cũng như biết được rằng đâu sẽ là giảng viên mà bản thân mong muốn hợp tác và có những kiến thức liên quan đến chủ đề mà các bạn mong muốn xây dựng cũng như viết về chủ đề đó, giảng viên đó có đủ thời gian để có thể hỗ trợ các bạn trong quá trình làm bài hay không.

Ngoài việc lựa chọn giảng viên hướng dẫn, các bạn sinh viên cũng có thể lựa chọn các đồng đội để làm cùng nhằm chia sẻ khối lượng công việc cũng như hợp tác đóng góp và xây dựng ý kiến.

3. Quá trình thực hiện

Tiếp theo, đó chính là quá trình thực hiện, đây là giai đoạn chiếm nhiều thời gian cũng như công sức nhất của các bạn sinh viên. Các bạn cần phải thu thập các thông tin cũng như phải suy nghĩ những ý tưởng để bổ sung cho bài tốt nghiệp, tổng hợp các dữ liệu liên quan đến chủ đề nghiên cứu thông qua các tài liệu như sách, báo hay từ những nghiên cứu khoa học, những đồ án tốt nghiệp của những anh chị khóa trước.

Điều đáng lưu ý là các bạn nên chú ý đến tính chính xác và đầy đủ của những tài liệu mà các bạn tìm hiểu và nghiên cứu, cách trích nguồn để tránh xảy ra các lỗi như đạo văn hay vi phạm bản quyền. Đối với những bạn làm luận văn, các bạn phải chú ý về cấu trúc của bài luận, bao gồm những mục gì, hoặc các bạn nên tham khảo ý kiến của giảng viên hướng dẫn để viết một bài luận tốt nghiệp với nội dung đầy đủ và chính xác, đảm bảo sự rõ ràng, logic và trung thực.

Đối với những bạn muốn làm các sản phẩm tốt nghiệp như tạp chí, viết báo hay quay video, làm phim…thay vì viết luận văn để tốt nghiệp thì các bạn cũng cần phải tuân theo những tiêu chuẩn và quy định nhất định. Những hình ảnh hay nội dung thậm chí là nguồn âm thanh mà các bạn sử dụng phải được trích dẫn một cách cụ thể và tuân theo những quy chuẩn, tránh trường hợp vi phạm bản quyền của những cá nhân khác.

Sau cùng là bảo vệ bài tốt nghiệp, đây là giai đoạn cuối cùng và quyết định đến kết quả của bài tốt nghiệp. Sinh viên sẽ phải trình bày/bảo vệ bài luận án tốt nghiệp của mình trước một hội đồng bao gồm giảng viên hướng dẫn, các giảng viên khác và có thể là một số bạn sinh viên khác. Sinh viên cần phải chuẩn bị một bản trình chiếu (powerpoint) để hỗ trợ cho việc trình bày sẽ dễ hiểu hơn, hoặc các bạn phải in ra các sản phẩm mẫu nếu các bạn làm tạp chí hay sách, ảnh… để giảng viên và mọi người có thể thấy được một cách chân thật và hiểu rõ nét nhất bài làm của bạn. Ngoài việc phải chuẩn bị những kiến thức và câu hỏi có thể được hỏi bởi hội đồng thì các bạn sinh viên cần phải tự tin, lịch sự và sự tôn trọng đối với hội đồng trong quá trình bảo vệ bài tốt nghiệp.

Trinh Bay Luan An Tot Nghiep Tai Dai Loan

Bài tốt nghiệp được xem như một trong những bài kiểm tra cuối cùng trước khi các bạn sinh viên tốt nghiệp và bước vào giai đoạn tiếp theo trong cuộc đời, có thể có những bạn lựa chọn đi làm sau tốt nghiệp cũng có những bạn quyết định học cao hơn nữa như Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Thế nhưng, cho dù lựa chọn của các bạn là gì thì các bạn cũng nên đầu tư cũng như chuẩn bị một cách tốt nhất cho bài tốt nghiệp của mình, vì đây không chỉ đơn thuần là một bài kiểm tra, một bài viết mà còn thể hiện thái độ nghiêm túc, trình độ chuyên môn, tư duy và góc nhìn nhận của bản thân có được trong quá trình học tập tại Đài Loan

Nguồn: Hoàng Nhân – Radio Taiwan International

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy