5 phương pháp cân bằng giữa việc học và làm thêm dành cho du học sinh Đài Loan

5 phương pháp cân bằng giữa việc học và làm thêm dành cho du học sinh Đài Loan

Làm thế nào để cân bằng thời gian giữa việc học tập và làm thêm ? Đây là câu hỏi mà rất nhiều Du Học Sinh ở Đài Loan quan tâm.Trong tâm trí của nhiều người, được đi “DU HỌC“, được ra nước ngoài chắc chắn sẽ có cuộc sống sung túc với mức thu nhập cao ngất ngưỡng. Nhưng thực chất rất vất vả về mặt tinh thần lẫn thể chất,đặc biệt là Du Học Tự Túc. Bởi Du Học Tự Túc có nghĩa là bạn không chỉ có ăn và học mà còn phải tự làm thêm để trang trải cuộc sống, vì gia đình không đủ điều kiện để chu cấp chi phí cho bạn hàng tháng. Hơn nữa mệnh giá tiền giữa Việt Nam và Đài Loan chênh lệch nhau cũng khá lớn.

Làm thêm không chỉ để kiếm tiền mà còn là quá trình tôi luyện,góp nhặt kinh nghiệm thực tế để ý thức rằng “Kiếm được tiền không hề đơn giản“. Tuy nhiên làm thêm có thể trở thành con dao hai lưỡi, nếu bạn không lên kế hoạch,phân bổ thời gian hợp lý thì nó sẽ ảnh hưởng thậm rất nhiều đến việc học tập của bạn.

Hiện có gần 20.000 du học sinh Việt Nam tại Đài Loan, con số này chỉ sau Trung Quốc. Nhưng có rất nhiều trường hợp các du học sinh không xác minh rõ ràng mục tiêu mang ba lô đến Đài Loan là gì? Chính vì vậy trước khi bước vào chủ đề chính ngày hôm nay, BGG muốn các bạn đang du học hay có dự định đi du học Đài Loan hãy làm rõ mục tiêu đi du học của các bạn là gì?

1/ THIẾT LẬP KẾ HOẠCH

  • Trước khi bắt tay vào bất cứ một việc nào đó, nếu không lập kế hoạch mà làm theo bản năng,phán đoán thì kết quả sẽ không được tốt. Do đó chúng ta phải thiết lập chi tiết lịch học và lịch làm thêm để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Điều quan trọng nhất là phải nắm rõ lịch trình của bản thân.
  • Sau đó,để nắm rõ lịch trình và kế hoạch mà tự mình đã thiết lập,thì chúng ta phải ghi chép lại. Thời buổi mà 5G đang bắt đầu ra mắt thì việc ghi chép kế hoạch trên điện thoại smartphone không hề khó.Việc quản lý kế hoạch bản thân cũng góp một phần xây dựng Kỹ Năng mềm. Nếu có thể các bạn hãy sử dụng Calendar của Google để quản lý thời gian của mình.

2/ CHỌN CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

  • Để cân bằng giữa học và làm thêm hiệu quả nhất thì bạn nên chọn các công việc làm thêm phù hợp với khả năng và chuyên ngành đang học của mình. Khi làm thêm, dù là công việc bán thời gian ở các tiệm ăn uống hay những công xưởng thì đều đem lại những trải nghiệm thực tế và nhiều kiến thức, hiểu biết cho mỗi người mà trong sách vở không có.

3/ SẮP XẾP MỨC ĐỘ ƯU TIÊN

  • Hãy luôn ghi nhớ rằng, mục đích của việc đi làm thêm là hướng về những trải nghiệm văn hóa xã hội và có thêm thu nhập để trang trải chi phí. Không nên quá tham lam, chỉ tập trung vào việc đi làm thêm mà bỏ quên việc học, như vậy sẽ có nhiều ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập. Tuy nhiên, vào các kỳ nghĩ dài, các bạn cũng có thể làm nhiều hơn bình thường để tăng thêm thu nhập.

Tóm lại trong quãng đường DU HỌC thì việc học tập vẫn là việc quan trọng nhất và nên ưu tiên hàng đầu.

4/ TẬN DỤNG THỜI GIAN ĐỂ HỌC

  • Trước đây rất nhiều người đã từng nghĩ rằng mình không bao giờ có đủ thời gian để học, đặc biệt là sau những buổi làm thêm mệt mỏi. Sau này mới nhận ra ra, điều khác biệt không nằm ở thời gian mà ở cách chúng ta sử dụng thời gian như thế nào để học.
  • Chúng ta có thể học ở trên tàu điện,giờ giải lao nơi làm thêm,trước khi đi ngủ…v.v. Và trong lúc học tập hãy chia tay mạng xã hội để tạo sự tập trung cao độ cho bản thân. Có thể lúc đầu bạn chưa quen,nhưng khi đã quen với nó bạn sẽ cảm nhận được việc thay đổi hành vi của mình có giá trị như thế nào.

5/ TẬP THÓI QUEN TIẾT KIỆM

  • Tiết kiệm là một thói quen rất tốt. Không chỉ tiết kiệm về tiền bạc và còn tiết kiệm các vấn đề khác,chẳng hạn như: thời gian,sức lực
  • Việc tiết kiệm sẽ giúp cho bạn cân bằng cuộc sống và có một lối sống giản dị, ít ham muốn vật chất hơn từ đó có thể tập trung vào công việc hay là những dự định riêng của mình. Ở Đài Loan giá cả rất đắt đỏ nên nếu đang là học sinh thì đừng nên “vung tay quá trán” dẫn đến tình trạng làm mãi không có dư,không đủ tiền nộp học phí.Trước khi mua món đồ gì hãy phân biệt giữa cần và muốn rồi đưa ra quyết định nhé.

Trên đây là 5 phương pháp để cân bằng thời gian giữa việc học tập và làm thêm. Việc vừa học vừa làm có thể rất vất vả, cho nên các bạn hãy luôn luôn ý thức tới vấn đề sức khoẻ của bản thân nhé.