8 Phong tục phổ biến vào dịp Tết Nguyên Đán ở Đài Loan

8 Phong tục phổ biến vào dịp Tết Nguyên Đán ở Đài Loan

Nếu bạn là người mới đến Đài Loan, bạn có thể tự hỏi người Đài Loan tổ chức Tết Nguyên đán như thế nào và họ sẽ tuân theo những truyền thống nào.

Dưới đây là bản tóm tắt về tám trong số những phong tục Tết Nguyên đán quan trọng nhất ở Đài Loan:

1/ DỌN DẸP NHÀ CỬA

Các hộ gia đình Đài Loan sẽ bắt tay vào dọn dẹp mùa xuân trước Tết Nguyên đán.

dọn dẹp nhà cửa

Bằng cách làm sạch bụi bẩn, người ta tin rằng bạn đang thoát khỏi những điều xui xẻo mà gia đình bạn đã tích tụ trong năm trước. Tương tự, loại bỏ những đồ cũ và không dùng đến được cho là sẽ nhường chỗ cho nhiều may mắn vào nhà.

Nhưng việc dọn dẹp phải hoàn thành trước khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu. Dọn dẹp trong kỳ nghỉ được coi là xui xẻo vì bạn có thể đang quét sạch những điều may mắn đã đến.

2/ ĐỐT PHÁO

Người dân trên khắp đất nước sẽ đốt pháo để xua đuổi tà ma. Theo truyền thống, điều này được thực hiện để loại bỏ Nian, một con thú thần thoại được cho là từng rình rập một ngôi làng.

đốt pháo

Ngày nay, việc đốt pháo nói chung là nhằm vào những linh hồn ma quỷ, cũng như làm tăng thêm bầu không khí tiệc tùng chung sẽ được cảm nhận trong các cộng đồng trên khắp đất nước.

3/ CÂU ĐỐI

Bạn có thể đã nhìn thấy những cuộn giấy màu đỏ với thư pháp tiếng Quan thoại đóng khung cửa ra vào của các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh trên khắp Đài Loan.

câu đối

Đây là những thông điệp hoặc bài thơ viết tay hoặc in được cho là sẽ mang lại may mắn hoặc tài lộc cho ngôi nhà.

Cùng với các nghi lễ làm sạch, việc thay thế những câu đối này bằng những câu đối mới cũng là một điều truyền thống. Vào thời điểm này trong năm, các cửa hàng có đầy đủ các câu đối khác nhau và nếu bạn ghé thăm một khu chợ truyền thống, bạn có thể tìm thấy một nhà thư pháp viết tay các câu đối mới để đặt hàng.

4/ QUẦN ÁO MỚI

Để phù hợp với các truyền thống khác nhằm biểu thị một khởi đầu mới và mang lại may mắn cho năm sắp tới, rất nhiều người Đài Loan sẽ chọn mặc quần áo mới trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

quần áo đỏ mới

Thông thường, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, những bộ quần áo này sẽ có màu đỏ và màu này được trẻ em đặc biệt yêu thích trong giai đoạn này.

Nhưng những người trưởng thành mặc áo khoác đỏ cũng không phải là một cảnh tượng hiếm gặp. Nhưng nếu màu đỏ không phải là màu của bạn, một lựa chọn phổ biến là đồ lót hoặc tất màu đỏ bên dưới quần áo màu vừa phải hơn ở trên.

5/ LÌ XÌ

Không có truyền thống tặng quà vật chất trong dịp Tết Nguyên đán ở Đài Loan. Thay vào đó, truyền thống là tặng phong bì màu đỏ có chứa tiền.

phong bao lì xì

Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tiền trong những chiếc phong bì như vậy luôn phải sắc nét và sạch sẽ, lý tưởng nhất là mới lấy từ máy ATM, điều này có thể khiến một số người phải xếp hàng dài để rút tiền vào thời điểm này trong năm.

Những phong bao lì xì thường được cha mẹ, ông bà, cô chú, cô bác tặng cho những đứa trẻ. Việc tặng những chiếc phong bì như vậy cho ông bà cha mẹ cũng là biểu hiện của sự kính trọng và cảm ơn họ vì những nỗ lực và hy sinh mà họ đã trải qua để nuôi dạy bạn.

6/ GIA ĐÌNH

Tết sum vầy bên gia đình. Đây là trung tâm của nhiều truyền thống.

gia đình

Vào thời điểm này trong năm, mọi người sẽ đi du lịch trong hoặc ngoài nước.

Đêm giao thừa và ngày đầu năm mới thường sẽ dành cho gia đình chồng, còn mùng 2 Tết sẽ dành cho gia đình vợ.

7/ CÁC MÓN ĂN 

Thức ăn cũng đóng vai trò trung tâm trong lễ kỷ niệm.

thức ăn

Bữa ăn lớn của kỳ nghỉ lễ thường sẽ diễn ra vào đêm giao thừa. Điều này sẽ diễn ra vào buổi tối với sự hiện diện của cả đại gia đình và một lượng thức ăn khổng lồ được cung cấp.

Các món ăn sẽ khác nhau nhưng có một số món ăn tượng trưng mà hầu hết các gia đình sẽ trông có, và ở trung tâm của hầu hết các bàn sẽ là một nồi lẩu.

Mặc dù truyền thống cho bữa ăn này được tổ chức tại nhà, nhưng ngày càng nhiều gia đình chọn đến một nhà hàng cho những dịp đặc biệt nhất này.

8/ MẠT CHƯỢC

Sau khi thức ăn đã được tiêu thụ hết, các gia đình sẽ ổn định với một buổi tối vui vẻ và giải trí. Và thông thường, điều này liên quan đến một buổi chơi mạt chược kéo dài.

mạt chược

Mạt chược rất phổ biến ở Đài Loan và năm mới là thời điểm cả gia đình có cơ hội chơi cùng nhau. Các cược nhỏ thường sẽ được đặt và không có gì lạ khi bia và rượu whisky được uống cùng một lúc.

Trẻ em thường sẽ tham gia, nhưng khi chúng đi ngủ, người lớn sẽ tiếp tục chơi, thường là đến tận nửa đêm.

Nếu bạn được chào đón tại một ngôi nhà Đài Loan vào dịp Tết Nguyên đán, bạn nên học kỹ năng chơi mạt chược của mình trước khi đi nhé ^^