Alberta yêu cầu tăng giới hạn di trú lên 20.000 người

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Alberta (PNP), còn được gọi chính thức là Chương trình Định cư Di trú Lợi thế Alberta (AAIP), sẽ không được tăng hạn ngạch đề cử hàng năm cho năm 2024.

Chính phủ Canada đã thông báo cho các quan chức tỉnh vào tuần trước rằng họ chỉ nhận được 9.750 đề cử của tỉnh cho năm 2024.

Vào năm 2023, hạn ngạch hàng năm của tỉnh đã tăng 50% từ 6.500 vào năm 2022 lên 9.750.

Chính phủ liên bang, thông qua Bộ Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân Canada (IRCC), xác định phân bổ đề cử định cư theo tỉnh cho tất cả các tỉnh.

Kế hoạch nhập cư hàng năm của chính phủ cho năm 2024 phân bổ 110.000 cho các chương trình đề cử theo tỉnh (PNP), tăng 4.500 so với năm 2023 và tỉnh Alberta dự kiến sẽ tăng lên 10.140 vào năm 2024 và 10.849 vào năm 2025.

Tính đến tháng 2/2024, Alberta chiếm chưa đến 12% dân số Canada, nhưng lại dẫn đầu cả nước về tăng trưởng việc làm ròng, chiếm tới 42,8% tổng số việc làm tăng thêm trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2024.

Tỉnh Alberta đã tạm dừng các đơn xin mới cho “Dòng Cơ hội” của họ vào tháng 2/2024 do hạn chế về phân bổ đề cử.

Bà Danielle Smith (Thủ Hiến Alberta) viết thư cho Justin Trudeau (Thủ tướng Canada)

Với dân số Alberta đang tăng trưởng ở mức độ chưa từng thấy trong bốn thập kỷ qua, Chương trình Đề cử Tỉnh bang được định vị tốt nhất để đáp ứng các mục tiêu riêng biệt về nhập cư và kinh tế của tỉnh.

Cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga vào ngày 24/2/2022 đã góp phần vào sự gia tăng dân số của Alberta. Kể từ đó, Alberta đã tiếp nhận một số lượng lớn người tị nạn Ukraine.

Mặc dù dự kiến nhiều người sẽ trở về Ukraine sau cuộc xung đột, Alberta cũng mong đợi một số gia đình sẽ nộp đơn xin cư trú vĩnh viễn theo AAIP.

Thủ Hiến Danielle Smith đã gửi thư cho Thủ tướng Justin Trudeau, yêu cầu ông ấy xem xét lại quyết định của chính phủ liên bang về việc hạn chế số lượng chỉ tiêu cho chương trình đề cử tỉnh bang trong năm 2024.

Bà Smith kêu gọi Chính phủ Liên bang tăng hạn ngạch định cư hàng năm lên 20.000 người vào năm 2024.

Việc không cung cấp mức tăng theo yêu cầu đối với số lượng đề cử theo chương trình đề cử tỉnh bang của Alberta sẽ hạn chế khả năng của tỉnh này trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động, đặc biệt là về việc hội nhập những người tị nạn Ukraine vào thị trường việc làm của tỉnh.

Sự gia tăng đóng góp của liên bang sẽ giúp những người dân Alberta mới này đảm nhận các vị trí trong lực lượng lao động của tỉnh.

Các chương trình định cư thông thường do Alberta cung cấp:

Luồng nhập cư theo diện Express Entry của Alberta

• Chương trình Express Entry (đã tạm dừng)
  • Luồng Cơ hội Alberta (đã tạm dừng)
  • Luồng Du lịch và Khách sạn
  • Chương trình Tín hiệu Nhân viên Tu hành Giáo hội
  • Luồng Đổi mới Nông thôn
  • Luồng Doanh nhân Nông thôn
  • Luồng Doanh nhân Sau đại học nước ngoài
  • Luồng Doanh nhân Sau đại học

Số lượng đề nghị di trú đang ở mức cao

Bộ Di Trú Alberta đã bắt đầu xử lý một lượng lớn đề nghị di trú, với 7.700 đơn đề nghị đã được đặt trong hàng đợi để xử lý.

Các Dòng trong Chương Trình AAIP Số lượng đơn đăng ký trong hàng đợi (xấp xỉ) Thời gian xử lý (ước lượng trung bình) – từ khi một đơn đề nghị hoàn chỉnh được nộp đến khi quyết định cuối cùng được đưa ra AAIP đang đánh giá các đơn đề nghị nhận được trước… (xấp xỉ)
Dòng Cơ hội của Alberta ~ 4731 ~ 6 tháng 27/09/2023
Dòng nhập cảnh nhanh của Alberta – Alberta Express Entry ~ 958 Diện định cư nhóm ngành y tế – Khoảng 2 tuần 13/02/2024
    Diện định cư theo nhóm ngành công nghệ – Khoảng 6 tháng 31/10/2023