Các thành viên nào trong gia đình bạn có thể bảo lãnh đến Canada sau khi nhận được thường trú nhân?

Công dân nước ngoài được cấp thường trú nhân (PR) tại Canada có thể đưa theo những thành viên gia đình phụ thuộc đủ điều kiện đến Canada.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần phân biệt rằng điều này khác với các thành viên gia đình mà thường trú nhân Canada đủ điều kiện bảo lãnh sau khi họ nhập cư vào Canada. Thông tin chi tiết về việc bảo lãnh các thành viên gia đình đến Canada được cung cấp ở bên dưới.

Để thường trú nhân Canada đưa theo thành viên gia đình đến Canada, Sở Nhập cư, Người tị nạn và Quyền công dân Canada (IRCC) yêu cầu thành viên gia đình “phải được xử lý hồ sơ thường trú nhân với tư cách là người phụ thuộc” của đương đơn chính.

Lưu ý: Trong tất cả các tình huống dưới đây, IRCC yêu cầu người phụ thuộc của thường trú nhân Canada không được đến Canada trước đương đơn chính. Thay vào đó, người phụ thuộc phải đến cùng hoặc sau đương đơn chính.

Danh sách các thành viên gia đình đủ điều kiện được coi là người phụ thuộc bao gồm:

• Vợ/chồng hoặc người chung sống như vợ chồng
  • Con cái phụ thuộc
  • Con cái phụ thuộc của vợ/chồng hoặc người chung sống như vợ chồng
  • Con cái phụ thuộc của con cái phụ thuộc

Nói chung, trong tất cả các trường hợp trên, con cái phụ thuộc được hiểu là người dưới 22 tuổi và chưa có vợ/chồng hoặc người chung sống như vợ chồng. Tuy nhiên, theo IRCC, con cái từ 22 tuổi trở lên cũng được coi là người phụ thuộc nếu họ “đã phụ thuộc vào bố mẹ về tài chính kể từ trước khi 22 tuổi” và “không thể tự nuôi sống bản thân do tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần.”

Ai không thể đi cùng bạn đến Canada khi bạn nhận được Thường trú nhân (PR)?

Mặt khác, Sở Nhập cư, Người tị nạn và Quyền công dân Canada (IRCC) liệt kê những người sau đây là thành viên gia đình không đủ điều kiện đi cùng người vừa nhận PR đến Canada:

• Bố mẹ
  • Ông bà
  • Anh chị em ruột (Anh trai hoặc em gái)
  • Dì/Dượng
  • Cháu trai/cháu gái
  • Các thành viên khác trong gia đình (bác họ, anh em họ…)

Bảo lãnh gia đình với tư cách thường trú nhân Canada

Sau khi đến Canada, thường trú nhân có thể bảo lãnh các thành viên khác trong gia đình đến đoàn tụ. Một lần nữa, điểm khác biệt giữa trường hợp này và trường hợp trên là việc bảo lãnh diễn ra sau khi đương đơn chính đến Canada.

Ngoài ra, quy trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc đương đơn đang bảo lãnh vợ/chồng hoặc người chung sống như vợ chồng, con cái phụ thuộc hay cha mẹ/ông bà.

Trên thực tế, tùy thuộc vào người được bảo lãnh, thường trú nhân Canada (người bảo lãnh) có thể có một số lựa chọn để bảo lãnh người thân đến Canada. Các chương trình dưới đây, được phân loại theo từng đối tượng được bảo lãnh, có thể cung cấp thêm thông tin liên quan đến từng trường hợp cụ thể.

Vợ/Chồng hoặc Người Chung Sống Như Vợ Chồng

• Bảo lãnh diện ngoài Canada (Outland Sponsorship)
  • Bảo lãnh diện trong Canada (Inland Sponsorship)
  • Giấy phép Lao động Mở cho Vợ/Chồng (SOWP)