Cách viết CV ấn tượng cho việc xin việc ở Canada

Khi bạn nộp đơn xin việc tại Canada, một trong những điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị là sơ yếu lý lịch (resume), giống như khi nộp đơn cho bất kỳ công việc nào khác. Sơ yếu lý lịch thể hiện trình độ chuyên môn, điểm mạnh, thành tích và mọi thứ liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Bạn nên đảm bảo đưa vào tất cả những yếu tố thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng/nhà tuyển dụng Canada.

Bên cạnh đó, hãy trình bày sơ yếu lý lịch theo cách quen thuộc với đội ngũ tuyển dụng Canada. Điều này sẽ giúp họ dễ dàng duyệt qua hồ sơ của bạn.

Bạn Nên Nổi Bật Điều Gì Trong Sơ Yếu Lý Lịch?

Để gia tăng cơ hội xin việc thành công ở Canada, bạn nên xây dựng sơ yếu lý lịch theo mong đợi của các nhà tuyển dụng và chuyên viên tuyển dụng Canada.

Dưới đây là những điều nhà tuyển dụng và chuyên viên tuyển dụng Canada muốn thấy trong sơ yếu lý lịch của bạn:

Kỹ năng cứng (Hard skills):

Bạn nên nhấn mạnh các kỹ năng chuyên môn liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Đây có thể là kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng máy tính, v.v.

Kỹ năng mềm (Soft skills):

Các kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp bằng lời hiệu quả, tính hiệu quả, đáng tin cậy, kỹ năng giải quyết vấn đề, v.v. cũng là những điều nhà tuyển dụng Canada muốn thấy trong sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy chắc chắn đưa những kỹ năng này vào CV.

Bằng cấp chuyên môn:

Tất cả các nhà tuyển dụng, bao gồm cả nhà tuyển dụng Canada, đều muốn xem trình độ chuyên môn của ứng viên trong sơ yếu lý lịch. Nó bao gồm kinh nghiệm chuyên môn và thành tích của bạn.

Định Dạng Sơ Yếu Lý Lịch Canada

Sơ yếu lý lịch Canada sử dụng hai định dạng: định dạng theo trình tự thời gian nghịch đảo truyền thống và định dạng theo kỹ năng. Định dạng theo trình tự thời gian nghịch đảo truyền thống được sử dụng phổ biến hơn; nó tập trung vào lịch sử công việc của ứng viên. Đây là định dạng quen thuộc với các nhà tuyển dụng và nhân sự tuyển dụng Canada. Vì vậy, việc biết cách tạo ra một CV mạnh mẽ cho họ là điều cần thiết.

Tiêu Đề Sơ Yếu Lý Lịch

Đây là phần hiển thị tên và thông tin liên lạc của bạn (số điện thoại, địa chỉ email, v.v.) ở đầu CV. Bao gồm bất kỳ chữ cái hậu danh hiệu liên quan nào ở đây, chẳng hạn như chứng chỉ chuyên môn (ví dụ: CPA, CISA). Tuy nhiên, bạn không cần phải ghi địa chỉ thực tế của mình.

Mẹo quan trọng: Không viết các từ “resume” hoặc “CV” ở trên cùng của CV.

Tóm tắt Cá nhân

Đây là nơi bạn tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp! Nêu bật thành tích, kinh nghiệm liên quan, đào tạo và kỹ năng của bạn. Biến nó thành một hoặc hai đoạn văn ngắn gọn và ấn tượng.

Kinh nghiệm Làm việc

Đây là phần nổi bật của CV của bạn – tóm tắt kinh nghiệm chuyên môn hoặc công việc của bạn, bắt đầu với vị trí gần đây nhất. Bạn nên cung cấp các thông tin sau cho mỗi vị trí trước đó mà bạn đang trình bày ở đây:

Tên công ty; Thành phố / Quốc gia (nơi bạn làm việc)

Chức danh công việc của bạn.

Đảm bảo rằng chức danh công việc bạn cung cấp khớp chính xác với vị trí thực tế bạn đã đảm nhiệm. Điều này rất quan trọng đối với điểm tham chiếu của nhà tuyển dụng mới của bạn.

Ngày tháng bạn làm việc trong vai trò đó

Không cần quá cụ thể – tháng và năm là đủ

Chi tiết về vai trò

Chi tiết về nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn trong vai trò này, bao gồm các công việc cụ thể. Đừng quên đề cập đến thành tích của bạn trong vai trò này.

Mẹo: Điều chỉnh mọi thứ bạn viết cho phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển.

Học vấn và Bằng cấp Chuyên môn

Mục này nên trình bày tất cả các thành tích giáo dục, khóa đào tạo bạn đã tham dự và tất cả các khóa học ngắn hạn liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Nó nên bao gồm tên của tổ chức và ngày tháng bạn tham gia.

Kỹ năng

Liệt kê các kỹ năng cứng (hard skills) và kỹ năng mềm (soft skills) có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Kỹ năng cứng là các kỹ năng kỹ thuật, chẳng hạn như kỹ năng máy tính và kỹ năng ngôn ngữ. Kỹ năng mềm là những kỹ năng cá nhân, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và làm việc nhóm.

Mẹo Bổ Sung Khi Viết Sơ Yếu Lý Lịch Canada

Dưới đây là một số chi tiết nhỏ khác mà bạn cũng nên chú ý:

Chỉ Bao Gồm Thông Tin Liên Quan

Kỹ năng, kinh nghiệm và bất kỳ thông tin bổ sung nào khác của bạn phải liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Điều này có nghĩa là bạn có thể loại bỏ khỏi danh sách bất kỳ công việc nào cách đây khá lâu mà không liên quan đến công việc bạn đang nộp đơn hiện tại.

Tránh Làm Quá Tải Thông Tin

Sơ yếu lý lịch của bạn không cần tên cha mẹ, vợ/chồng, tình trạng hôn nhân hoặc mã định danh. Nó thậm chí có thể khiến sơ yếu lý lịch của bạn bị nhà tuyển dụng Canada từ chối để tránh các vấn đề về phân biệt đối xử.

Bao Gồm Thư Giới Thiệu

Thư giới thiệu làm cho đơn xin việc của bạn chuyên nghiệp hơn. Nó có thể là lợi thế của bạn so với các ứng viên khác không dành thời gian để làm điều đó.

Những Điều Nên Làm Và Không Nên Làm Thêm Cho Sơ Yếu Lý Lịch Canada:

Nên Làm:

 • Giữ cho nó ngắn hơn hai trang
 • CHÚ Ý đến NGỮ PHÁP của bạn – hãy viết Sơ yếu lý lịch Canada bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp hoàn hảo

Không Nên Làm:

 • KHÔNG bao gồm ảnh của bạn trong sơ yếu lý lịch Canada
 • KHÔNG ghi ngày sinh hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào khác – chỉ cần ghi TÊN và THÔNG TIN LIÊN HỆ của bạn trong Sơ yếu lý lịch Canada

Sơ yếu lý lịch Canada tương tự như Sơ yếu lý lịch Hoa Kỳ nhưng rất khác biệt so với các quốc gia khác. Nếu bạn muốn có được một buổi phỏng vấn cho một công việc ở Canada, bạn nên tuân theo định dạng sơ yếu lý lịch Canada mà các nhà tuyển dụng Canada quen thuộc. Chúc may mắn!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn