Canada Công Bố Kế Hoạch Tiếp Nhận 1,3 Triệu Người Nhập Cư - Mức Cao Nhất Trong Lịch Sử

Canada Công Bố Kế Hoạch Tiếp Nhận 1,3 Triệu Người Nhập Cư – Mức Cao Nhất Trong Lịch Sử!

Vào ngày lễ Valentine 14/2 vừa qua, IRCC đã chính thức công bố “Kế hoạch định cư 2022-2024”.

Theo bản kế hoạch trên, Canada sẽ nâng chỉ tiêu nhập cư năm 2022 lên 432.000 người và dự kiến ​​sẽ chào đón 451.000 người nhập cư mới vào năm 2024.

Chỉ tiêu Canada đặt ra trong 3 năm tới: 

  • 2022: sẽ tiếp nhận 431.645 người nhập cư.

  • 2023: sẽ tiếp nhận 447.055 người nhập cư.

  • 2024: sẽ tiếp nhận 451.000 người nhập cư.

Tư vấn Du học và Định Cư Canada

Trong một buổi họp báo với CIC News, Bộ trưởng Di trú Sean Fraser đã giải thích lý do áp dụng kế hoạch nhập cư mới như sau:

“Kế hoạch này sẽ tạo nên sự cân bằng giữa nhu cầu của Canada và các nghĩa vụ quốc tế.”

Được biết kế hoạch đề ra sẽ tập trung vào việc thu hút những người lao động lành nghề để đóng góp cho nền kinh tế Canada, giải quyết tình trạng thiếu lao động, đồng thời nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giúp đỡ những nhóm dân tị nạn đến từ khắp nơi trên thế giới thông qua Chương trình Định cư Diện Tị Nạn & Nhân Đạo.

Trọng tâm của chương trình này chính là giúp Canada phục hồi kinh tế bằng cách tăng khả năng giữ chân những người đến sống tại các khu vực đang đối mặt với những thách thức về kinh tế và lực lượng lao động.

Trên thực tế, do sự phát triển kinh tế mạnh mẽ nên Canada đang “khát” nguồn lao động công nhân lành nghề. Vì thế, nhiều hồ sơ nhập cư theo diện lao động không yêu cầu học vấn cao, thậm chí là người tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn được thông qua.

Trong năm 2022, dự tính sẽ có khoảng 56% người nhập cư mới thông qua các chương trình nhập cư kinh tế như Express Entry, Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) và TR2PR (Tạm dịch: Tạm Trú Lên Thường Trú Nhân). 

Các chương trình đề cử tỉnh bang được dự đoán là xu thế định cư trong năm 2022 này với chỉ tiêu lên tới 83.500 người!

Tư vấn Du học và Định Cư Canada

Tư vấn Du học và Định Cư Canada

Năm nay IRCC đã giảm chỉ tiêu chương trình Express Entry xuống 1 nửa, nhưng theo kế hoạch sẽ trở lại mức bình thường vào năm 2024, với chỉ tiêu 111.500 người nhập cư.

Có thể thấy IRCC đang tạm thời giảm chỉ tiêu Express Entry để tạo điều kiện tập trung giải quyết hồ sơ cho những người đã nộp đơn chương trình TR2PR.

IRCC sẽ tiếp nhận 40.000 người nhập cư vào năm 2022 và 32.000 người nhập cư cuối cùng của chương trình vào năm 2023. Đồng thời, IRCC cũng đang xử lý cấp tốc các hồ sơ còn tồn đọng năm trước.

Với con số 80.000 người (thông qua chương trình Bảo Lãnh Vợ Chồng & Con Cái) và 25.000 người (thông qua chương trình Bảo Lãnh Cha Mẹ & Ông Bà – PGP), tổng số người định cư Diện Gia Đình sẽ chiếm 24% chỉ tiêu nhập cảnh vào năm 2022. Có thể thấy IRCC đã tăng nhẹ mục tiêu tuyển sinh của chương trình PGP lên 1.500 slot so với kế hoạch đề ra trước đó và 20% số người nhập cư còn lại sẽ đến Canada thông qua các chương trình tị nạn và nhân đạo.

Luật nhập cư chính của Canada, Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư – IRPA, yêu cầu chính phủ Canada phải công bố kế hoạch nhập cư trong buổi họp Quốc hội vào ngày 1 tháng 11 hàng năm.

Tư vấn Du học và Định Cư Canada

Tuy nhiên, vì chính phủ Canada tổ chức bầu cử vào tháng 9 năm ngoái nên không có kế hoạch mới nào được đưa ra. Do đó, Bộ Di Trú Canada sẽ điều chỉnh hoạt động của họ theo kế hoạch để đảm bảo họ có thể thu hút và giữ chân những người mới đến.

Tổng cộng có 15% người tị nạn được chào đón thông qua Chương trình Nhân Đạo & Tị Nạn năm 2021.

Tư vấn Du học và Định Cư Canada

Ngoài ra, hiện các nhà tuyển dụng tại Canada còn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động do xu hướng già hóa dân số trong bối cảnh nền kinh tế có những thay đổi đáng kể trong thời gian phòng dịch.

Do đó, Canada luôn cần dân số trẻ để duy trì lực lượng lao động trong nước và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như cần có nguồn lao động để trả các loại thuế cần thiết cho các dịch vụ xã hội quan trọng như chăm sóc sức khỏe và giáo dục.