Công việc hái nho ở Úc và những điều bạn cần biết

Công việc hái nho ở Úc và những điều bạn cần biết

Hái nho ở Úc

Hái quả ở các cánh đồng Úc được xem là công việc làm lí tưởng, dễ tìm, không yêu cầu kinh nghiệm hay vốn tiếng Anh tốt. Đây là công việc được nhiều người lựa chọn khi tham gia chương trình Working Holiday Visa 462 không chỉ vì mức thu nhập tương đối ổn định mà còn là cơ hội để được hòa mình vào thiên nhiên ở những nông trại mênh mông chạy ngút tầm mắt.

Có rất nhiều loại hoa quả cần thu hoạch vào mùa hè, đó là nho, anh đào, mận, táo trong đó công việc thu hoạch nho được nhiều người tham gia nhất. Bạn có thể ăn nho thoải mái ngay khi hái các trái quả khỏi cành, không cần rửa, không cần ngâm nước muối vì nho ở đây không bị phun thuốc, bạn có thể chọn cành nho nào chín nhất để ăn, ăn nhiều đến mức không còn bụng để ăn nữa.

Công việc hái nho ở Úc và những điều bạn cần biết

Những cánh đồng nho ở Úc rộng mênh mông, trải dài thẳng tắp, phục vụ cho nhu cầu ăn hàng ngày và phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất rượu vang. Công nghiệp rượu vang Úc được bắt đầu từ cách đây hơn 150 năm, nho Úc có hàm lượng đường cao tự nhiên. Hai loại rượu vang nổi tiếng nhất của Úc là Shiraz và Riesling

Mới nghe đến việc đi hái nho, hầu như ai cũng cũng nghĩ rằng đây là một công việc nhẹ nhàng và lãng mạn. Tuy nhiên, thực tế đi làm mới thấy kiếm được đồng tiền cũng phải thực sự đổ công sức, đổ mồ hôi. Thông thường ai cũng phải dậy từ 4h30 sáng để ăn sáng và chuẩn bị đồ ăn cho bữa trưa. Đi ô tô đến cánh đồng nho thì đã tầm 5h30-6h sáng, khi mặt trời vừa lên. Mọi người đều tranh thủ hái nho vào lúc này vì cái nắng buổi trưa và buổi chiều của Úc quả là kinh khủng, nóng đến hơn 40 độ, ai nấy đều đội mũ rộng vành, bôi kem chống nắng.

Quy trình hái nho cũng đơn giản thôi, mỗi người phải có mã số thuế cá nhân và gửi mã số thuế cá nhân cho chủ sở hữu vườn nho. Dù bạn làm ít hay làm nhiều thì đều phải chịu thuế, đến cuối kỳ, bạn có thể được hoàn thuế theo đúng quy định luật pháp Úc. Trước khi bước vào hái nho, mỗi người sẽ phải chuẩn bị dụng cụ gồm các hộp nhựa, kéo chuyên dụng để cắt nho.

Bạn để hộp nhựa hay hộp cotton ngay dưới giàn nho, bạn cắt các chùm nho rồi để chúng vào các hộp nhựa này, đầy hết một hộp nhựa thì bạn lại chuyển sang hộp nhựa khác, cuối cùng các hộp nhựa này sẽ được chất lên xe chở hàng chuyên dụng. Công việc hái nho ở Úc mang lại mức thu nhập trung bình là 100-200 đô Úc/ngày.

Công việc hái nho ở Úc và những điều bạn cần biết

Bữa cơm trưa trên cánh đồng nho không lãng mạn như bạn tưởng vì thông thường có rất nhiều ruồi trên những cánh đồng này, bạn phải vừa ăn, vừa lấy tay xua bọn ruồi đấy đi. Có một câu chuyện của người Úc, họ nói rằng kiểu chào Úc chính là được bắt nguồn từ việc lấy tay ve vẩy đuổi ruồi, với kiểu tay như vậy đã làm nên cách chào kiểu Úc.

Một ngày hái nho thông thường kết thúc vào lúc 4h chiều, theo như những người có kinh nghiệm đi làm nông trại thì việc hái nho được xem là nhẹ nhàng hơn so với việc hái các loại hoa quả khác như dâu tây, mận, đào vì thông thường những dãy nho cao quá đầu, người hái có thể tránh được chút nắng, thùng nho cũng không nặng như các thùng hoa quả khác như táo, đào…Tuy nhiên, với những người chưa làm quen với công việc nhà nông thì việc đi hái nho cũng thực sự vất vả. Thông thường sau một buổi hái nho, ai nấy đều về nhà nghỉ ngay lập tức.

Qua công việc hái nho ở Úc, ai nấy đều cảm nhận được sự khác biệt giữa nền nông nghiệp Úc và nền nông nghiệp Việt Nam. Nước Úc với những cánh đồng nho dài ngút tầm mắt, sản phẩm nho không hề bị phun hóa chất, bạn có thể ăn thoải mái ngay tại đó mà không lo bị đau bụng. Đồng thời, thu nhập cũng được tính trên năng suất lao động, bạn càng làm nhiều, bạn càng được hưởng nhiều.

Một điểm khác biệt nữa, đó là dù là công việc đơn giản, chính sách thuế của Úc đều tác động trực tiếp và ngay lập tức đến thu nhập của bạn. Nếu bạn có mã số thuế, bạn sẽ được hoàn thuế, còn nếu bạn không đăng ký mã số thuế, bạn sẽ không được hưởng phần hoàn thuế đó. Để kiếm được đồng tiền, bạn phải thực sự bỏ sức lao động và thực sự nghiêm túc trong công việc.

Xem thêm

Vì sao nên chọn chương trình Working Holiday Visa 462 Úc?

Tổng hợp thời gian và địa điểm các mùa thu hoạch nông sản tại Úc Visa 462

Visa 462, Working and Holiday, làm việc và du lịch tại Úc 2022

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, Quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy