Hai Trai Cay O Uc Visa 462

Công việc hái trái cây ở Úc, Work and Holiday Visa 462

Hái trái cây là một thuật ngữ toàn cầu tập hợp tất cả các công việc thủ công liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Hái trái cây là một công việc thời vụ được tìm thấy trên khắp nước Úc. Mỗi loại trái cây có thời kỳ thu hoạch riêng và điều này khác nhau giữa các tiểu bang. Nhưng đó không phải là tất cả ! Quả sau khi hái xong phải được phân loại và đóng gói, vệ sinh rừng trồng, tỉa cành và trồng cây mới cho năm sau. Tất cả những công việc này là phù hợp nhất cho những người muốn làm việc tại Úc trong thời gian ngắn hoặc trung bình. Rất phổ biến với những người có Visa 462 – Work and Holiday, diện Visa này không yêu cầu các kỹ năng đặc biệt hoặc trình độ tiếng Anh tốt. Đây cũng là cách tốt nhất để có thể gia hạn Visa 462 cho năm thứ 2 hoặc thứ 3. Bài viết này chứa địng tất cả thông tin bạn cần về việc hái trái cây ở Úc. Các loại công việc hái trái cây khác nhau, thù lao, điều kiện sống cũng như thông tin về việc xin gia hạn Thị thực lao động kỳ nghỉ năm thứ hai và thứ ba.

1/ Các loại công việc khác nhau

Thuật ngữ “Hái trái cây” ở Úc không chỉ là việc hái. Thật vậy, có vô số công việc/nhiệm vụ phải thực hiện, từ trồng trọt đến đóng gói trái cây và rau quả.

Hái

Hái trái cây đi đầu trong công việc nông nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều kiểu hái khác nhau. Trái cây và rau quả có thể được nhặt, từ mặt đất hoặc từ cây, trong những điều kiện rất thay đổi.

Các kiểu hái trái cây khác nhau

Chúng ta có thể chọn lọc. Ví dụ: hái theo màu, trong đó bạn chỉ hái trái có màu nhất định. Hoặc nơi bạn chỉ hái những quả có kích thước nhất định (size hái). Người nông dân chắc chắn sẽ chỉ cho bạn những trái cần nhặt. Do đó, điều này có nghĩa là số lượng được chọn ít hơn so với khi lấy hàng lớn, và do đó, sẽ ảnh hưởng đến tiền lương của bạn nếu bạn được trả theo sản lượng. Thu hoạch hàng loạt bao gồm việc hái gần như toàn bộ quả do cây tạo ra. Chỉ những quả bị hư mới được loại bỏ. Dễ dàng hơn thu hái chọn lọc, việc thu hái này thường diễn ra vào cuối vụ thu hoạch.

Đóng gói

Bao gồm phân loại và đóng gói trái cây và rau quả. Điều kiện làm việc gần như trong nhà máy. Bạn làm việc đứng hay ngồi tùy theo loại rau củ quả. Bầu không khí thường ồn ào và các nhiệm vụ được thực hiện theo dây chuyền trong nhà kho. Những vị trí này có thể dựa trên hiệu suất, vì vậy hãy lên kế hoạch vài ngày trước khi bạn có thể đạt được hiệu quả. Chúng ít hơn và điều kiện làm việc ít khó khăn hơn so với hái quả. Nhược điểm lớn của việc đóng gói là các nhiệm vụ rất đơn điệu.

Cắt tỉa

Sau vụ thu hoạch cần tỉa cây trước khi cho vụ thu hoạch tiếp theo. Việc cắt tỉa thường diễn ra vào cuối mùa thu hoặc mùa đông nên điều kiện làm việc sẽ hơi khó khăn (lạnh, mưa). Bạn sẽ được hướng dẫn cách chặt cây, cắt như thế nào và cành nào để cây phát triển tốt nhất. Đây là một công việc được trả lương khá tốt nói chung.

Tỉa thưa

Điều này liên quan đến việc dỡ cây trước mùa thu hoạch. Do đó, loại bỏ những quả nhỏ nhất để cho phép những quả khác phát triển. Người nông dân cũng sẽ chỉ cho bạn kích thước trái cây cần giữ. Công việc này đòi hỏi một chút kiên nhẫn.

Trồng

Việc trồng trọt rất khác nhau tùy thuộc vào loại trái cây hoặc rau củ có liên quan. Công việc thường được thực hiện thủ công, nhưng việc sử dụng máy móc (máy kéo) đôi khi cần thiết đối với những cây lớn hơn. Để trồng cây non, xẻng và cuốc có thể là cuộc sống hàng ngày của bạn!. Công việc có thể là gieo hạt trong nhà kho hoặc ngoài đồng. Bạn cũng có thể cần trồng những cây đã lớn hơn, công việc sẽ tốn nhiều công sức hơn.

Làm cỏ

Tại đây bạn sẽ được yêu cầu nhổ cỏ trên ruộng hoặc vườn rau. Bạn có thể nhổ cỏ bằng tay hoặc bằng thuổng. Chuẩn bị cho điều kiện làm việc khó khăn, bạn phải đi bộ dưới cái nắng mặt trời gay gắt và tùy thuộc vào khu vực có nhiều ruồi.

2/ Các loại trái cây và rau quả khác nhau

Mỗi tiểu bang ở Úc cung cấp nhiều loại trái cây và rau quả để thu hoạch quanh năm. Một số được thu hoạch trên mặt đất trong khi một số khác được tìm thấy trên cây thậm chí sẽ là cần thiết để sử dụng một cái thang. Một số loại trái cây và rau quả dễ nhặt hơn những loại khác. Dưới đây là tổng quan nhanh về các loại trái cây và rau củ được chọn nhiều nhất:

Cherry

Cherry nổi tiếng là dễ hái và được trả lương cao. Bạn chỉ cần một bàn tay và bạn có thể hái rất nhiều trái cây. Bạn thường thu thập những quả cherry trong xô, sau đó đổ vào thùng. Khi hái cherry thường liên quan đến việc sử dụng thang, điều này có thể gây khó khăn một chút.

Táo

Đối với táo, chỉ cần lấy tay hái nhanh là đủ nhưng thường là loại hái có chọn lọc. Sau khi hái xong, bạn đặt chúng vào túi đeo trước bụng khi đổ vào thùng. Những ngày đầu thường hay bị nhức mỏi vai vì xách nặng quá! Bạn sẽ thường xuyên phải leo thang và đi bộ để hái táo. Hãy nhẹ nhàng trong các chuyển động của bạn vì một số quả táo sẽ bị dập rất nhanh và người nông dân thường xuyên kiểm tra tình trạng của quả.

Trái cây có múi

 • Đối với cam và chanh, việc hái sẽ diễn ra nhanh chóng khi kiểm soát được “độ xoắn” (bắn cổ tay để hái mà không làm rách vỏ). Bạn có thể hái bằng túi hoặc xô tùy theo trang trại. Sau đó bạn đổ chúng vào thùng.
 • Quýt được thu hái bằng dụng cụ cắt tỉa nhỏ. Thực sự cần phải cắt cuống bằng quả. Hãy cẩn thận, cây thường có gai!

Dâu tây

Dâu tây gây đau lưng vì chúng được hái trên mặt đất. Điều đó nói rằng, không thể không tính đến một phụ kiện mới táo bạo sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn: chiếc xe đạp. Ở một số trang trại, bạn sẽ ngồi trên xe đạp của mình với một chiếc máy tính bảng trước mặt. Trên kệ này, bạn sẽ có những chiếc thùng trống mà bạn sẽ lấp đầy khi bạn đi. Bạn chỉ cần bước xuống lối đi bằng sức mạnh của đôi chân và lặng lẽ nhặt dâu tây trong khi vẫn ngồi yên và không làm tổn thương lưng.

Xoài và đào

Xoài và đào rất khó hái vì những cây này tiết ra mủ gây dị ứng có thể gây phản ứng ở một số người. Bạn có thể bị ngứa, nổi mụn hoặc thậm chí sưng tấy ở một số nơi (tay, mặt). Bảo vệ bản thân càng nhiều càng tốt và làm việc với găng tay và áo dài tay.

Chuối

Hái chuối rất khó vì loại quả này mọc thành nải và nặng trĩu. Ngoài ra, nếu bạn sợ côn trùng như nhện, đừng mạo hiểm hái chuối. Thật vậy, không có gì lạ khi đối mặt với những con thú nhỏ (hoặc lớn) trên cánh đồng. Những loại trái cây này được thu thập bằng dao rựa, vì vậy hãy cẩn thận để không làm tổn thương chính mình.

Rau

Ớt, dưa vàng, hành tây, bí ngô và dưa hấu được thu thập từ mặt đất. Một số nặng hoặc rất nặng. Lưng của bạn sẽ khó gồng nổi ở tư thế ngồi xổm hoặc quỳ. Nếu bạn đã có vấn đề về lưng trước khi đến Úc, công việc này quả là không phù hợp với bạn.

Đâu là loại trái cây ngon nhất để hái ở Úc?

Đây thực sự là một câu hỏi được rất nhiều quan tâm! Đầu tiên, hãy ưu tiên những loại trái cây được hái ngang tầm mắt. Vì vậy, ngay khi chúng ở trên mặt đất hoặc cần phải dùng thang để nhặt chúng, công việc sẽ đòi hỏi khắt khe hơn. Do đó, không nên nhặt trái cây và rau dưới đất (dâu tây, dưa hấu) vì lưng của bạn sẽ bị đau!

Trong số những loại trái cây tốt nhất để hái là Cherry. Thật vậy, những quả này nhẹ, không dễ dập và dễ hái. Quýt cũng là một loại trái cây rất tốt để hái. Có thể hái bằng tay hoặc bằng máy cắt, hái nhanh và quả không dễ dập.

3/ Các khu vực và mùa hái trái cây ở Úc

Bạn có thể xem Bản đồ Fruit Picking Australia, liệt kê gần 400 liên hệ và địa chỉ của các trang trại ở Úc. Một cách tuyệt vời để tìm ra vị trí của các trang trại và liên hệ với họ qua điện thoại hoặc đến đó thông qua đường link sau:

Fruit Picking Map Australia – Harvest jobs

Bạn nên tìm việc hái trái cây ở đâu và khi nào?

Úc là một quốc gia rộng lớn với khí hậu khác biệt nên có thể làm việc quanh năm. Tuy nhiên, một số khoảng thời gian nhất định sẽ tốt hơn những khoảng thời gian khác, đặc biệt là vào mùa hè khi có nhiều cơ hội việc làm hơn. Đừng đợi đến giây phút cuối cùng mới tìm được việc làm trong trang trại! Nếu bạn muốn gia hạn thị thực làm việc trong kỳ nghỉ, bạn cũng nên hoàn thành những ngày làm việc ở nông trại của mình càng sớm càng tốt để đảm bảo khả năng được cấp thị thực năm thứ hai.

Các mùa

Úc là một quốc gia rộng lớn, vì vậy khí hậu không giống nhau ở mọi nơi. Tùy thuộc vào khí hậu và mùa, một số vùng thích hợp hơn để trồng một số loại trái cây và rau quả. Mùa hè tốt hơn để thu hoạch trái cây và rau quả ở miền nam đất nước và ở Tasmania. Mùa đông cũng có thể là một cơ hội để duy trì mùa màng ở miền nam. Lưu ý rằng phía bắc của đất nước (phía trên chí tuyến) là mùa mưa từ tháng 11 đến tháng 3. Do đó, vụ thu hoạch có thể bị dừng lại và bạn có thể bị thất nghiệp. Hãy nhớ kiểm tra các mùa trước khi tìm kiếm một công việc trong một khu vực.

Vùng

Có thể tìm việc làm quanh năm tại các vùng nông nghiệp của New South Wales và Queensland. Vụ thu hoạch xảy ra gần như mỗi tháng trong năm ở Tây Úc, nhưng thời điểm tốt nhất là từ tháng 04 đến tháng 09. Ở Nam Úc, thời điểm tốt nhất từ tháng 10, đặc biệt là để ngắm anh đào. Bạn có thể tìm được việc làm tại các trang trại cho đến những tháng mùa Đông. Đối với Victoria cũng vậy, thích những tháng mùa hè hơn. Mùa hè mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm tại Tasmania, đặc biệt là với táo. Trong những tháng mùa đông lạnh giá, bạn cũng sẽ tìm được công việc chăm sóc đồn điền và mùa màng. Cuối cùng, tránh đi làm ở Lãnh thổ phía Bắc trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 do trời mưa.

Để tìm một công việc trong vụ thu hoạch, điều quan trọng là phải kiểm tra lịch thu hoạch. Vì vậy, bạn luôn có thể ở đúng nơi vào đúng thời điểm!

4/ Làm thế nào để tìm được một công việc tốt tại các trang trại?

Mỗi năm có hàng nghìn du khách đi du lịch khắp đất nước để tìm kiếm một công việc đồng áng. Để tìm việc hái trái cây ở Úc, có thể sử dụng các phương pháp khác nhau. Nhưng tốt nhất vẫn là nhân rộng các phương pháp này để đặt nhiều cơ hội nhất cho bạn. Điều cần thiết là tìm hiểu về các mùa thu hoạch theo các vùng. Điều này sẽ cho phép bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình và đến đúng thời điểm để mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để tìm được việc làm!

Bằng điện thoại

Chính phủ Úc đã ra mắt một trang web có tên là Harvest Job dành riêng cho việc hái trái cây. Bạn có thể tải xuống hướng dẫn miễn phí liệt kê các loại trái cây/rau khác nhau sẽ được thu hoạch tùy theo mùa và khu vực. Một phiên bản mới có sẵn hàng năm với các cập nhật về mùa vụ và thu hoạch.

Hãy gọi trực tiếp cho Harvest Trail theo số 1800 062 332. Một lời khuyên: hãy gọi vào sáng sớm để nhận được các vị trí tuyển dụng vì chúng sẽ hết rất nhanh.

Website 

Dưới đây là một số trang web có thể hữu ích nếu bạn đang tìm việc làm.

 • https://www.yellowpages.com.au/
 • https://www.gumtree.com.au/
 • https://www.jobaroo.com/
 • https://www.workforceaustralia.gov.au/
 • https://www.workstay.com.au/
 • https://recruitflex.com.au/
 • https://www.wineindustryjobs.com.au/

Báo địa phương và bảng quảng cáo

Đừng ngần ngại đọc báo địa phương hoặc bảng quảng cáo trong siêu thị hoặc khách sạn hoặc quán rượu địa phương. Đôi khi vị trí tuyển dụng được quảng cáo.

Đến trực tiếp tại trang trại

Door to door là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để tìm việc làm trong trang trại. Những người nông dân sẽ đánh giá cao việc gặp bạn trước khi giao việc cho bạn và việc liên lạc sẽ dễ dàng hơn so với qua điện thoại. Ghé thăm các trang trại trong giờ làm việc để tìm ai đó trên tài sản có nhiều khả năng hơn. Nếu họ không có bất kỳ vị trí nào, họ có thể giới thiệu bạn đến một trang trại khác có thể cần nhân công tại nông trại. Nếu không có ai trong trang trại, sẽ rất hữu ích nếu bạn chuẩn bị những ghi chú nhỏ vừa với hộp thư và có chứa đơn đăng ký và số điện thoại của bạn.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng việc đến tận nhà ở những vùng nông nghiệp đôi khi bị cô lập này có thể mất thời gian và có thể phát sinh chi phí tài chính, đôi khi rất đáng kể (tiêu thụ nhiên liệu). Chế độ tìm kiếm này chỉ có thể thực hiện được nếu bạn có phương tiện của riêng mình. Trên thực tế, các khu vực nông nghiệp không được phục vụ tốt, gây khó khăn cho việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Truyền miệng

Nói chuyện với những người bạn gặp trong chuyến đi của bạn. Nói chuyện với người dân địa phương khi bạn mua sắm hoặc những du khách ba lô khác mà bạn gặp trong ký túc xá hoặc quán rượu. Nhiều người sẽ sẵn lòng cho bạn tiền boa nếu bạn yêu cầu. Người dân địa phương sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn nếu họ có thể!

5/ Cuộc sống tại nông trại

Nhà ở

Việc tìm việc làm thường dễ dàng hơn nếu bạn có phương tiện riêng và do đó có chỗ ở. Nói chung, các đoàn lữ hành, lều hoặc phòng được cung cấp cho những người hái với giá thuê thường là chế giễu. Nếu đây không phải là trường hợp, các giải pháp tốt nhất vẫn là công viên lưu động và khách sạn ba lô gần đó hoặc đôi khi đậu xe cắm trại của bạn trên tài sản. Một số trang trại cung cấp cho nhân viên của họ các thiết bị nấu ăn và các thiết bị gia dụng khác nhau (máy giặt, máy sấy, v.v.). Điều quan trọng là phải hỏi trước về thiết bị tại chỗ và giá áp dụng. Tuy nhiên, lưu ý rằng các tiện nghi được cung cấp thường rất “thô sơ”. Cũng giống như nhà bếp và nhà vệ sinh chung. Vì vậy, không mong đợi rất nhiều sang trọng!

Thức ăn và cách di chuyển

Bạn chắc chắn sẽ bị cô lập khi làm việc trong trang trại. Các bữa ăn là trách nhiệm của bạn khi bạn làm việc và bạn phải tự nấu ăn. Mua sắm bị hạn chế ở vùng sâu vùng xa. Điều này thường được giới hạn trong một siêu thị hoặc một siêu thị nhỏ. Hỏi người nông dân và nhân viên của anh ta những nơi tốt nhất để dự trữ vật tư. Một số trang trại tổ chức xe đưa đón công nhân đi siêu thị tại địa phương. Vì vậy, hãy nhớ hỏi khi bạn đến.

Chuyến đi của bạn bị hạn chế nếu bạn sống trong trang trại. Tuy nhiên, nếu ký túc xá của bạn chỉ cách trang trại vài km, bạn sẽ cần thu xếp phương tiện đi lại. Không có phương tiện giao thông công cộng. Vì vậy, hãy cố gắng sắp xếp bản thân với các nhân viên khác. Ví dụ, chia sẻ chi phí vận chuyển với những người có xe. Một số trang trại còn cung cấp xe đưa đón (trả phí hoặc miễn phí) để đưa đón nhân viên từ nơi ở của họ đến trang trại.

Sự cô lập

Nói chung, trang trại nằm trên một địa điểm biệt lập. Nó có thể hơi đáng sợ, nhưng nó có nhiều lợi thế! Một trong những điều ít quan trọng nhất là bạn tiêu ít tiền hơn rất nhiều. Vì các trang trại ở nông thôn và biệt lập nên việc chi tiêu là khá hiếm! Mọi thứ bạn kiếm được vẫn còn trong tài khoản ngân hàng của bạn. Vì vậy, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền.

Mối quan hệ với người sử dụng lao động và những người lao động khác

Với những công việc này, bạn có thể gặp cả người dân địa phương và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Làm việc trong một trang trại là một trải nghiệm thực sự của con người! Bạn sẽ gặp những người chăm chỉ và thân thiện ở đó, bạn có thể gặp những nhà tuyển dụng khó tính, nhưng đó vẫn sẽ là một trải nghiệm độc đáo! Hái trái cây cũng cho phép bạn thay đổi công việc thường xuyên để làm việc và gặp gỡ những người mới trên khắp nước Úc.

6/ 10 lời khuyên để cải thiện hiệu suất công việc của bạn và kiếm được nhiều tiền hơn

Dưới đây là một số kỹ thuật để cải thiện hiệu suất. Trên thực tế, có nhiều kỹ thuật có thể hiệu quả hơn. Đặc biệt là vì nhiều công ty trả lương cho nhân viên của họ dựa trên hiệu suất chứ không phải theo giờ!

 • Nhặt trái cây bằng cả hai tay một cách độc lập sẽ nhanh hơn nhiều!
 • Khi hái trên cây nên bắt đầu từ ngọn cây xuống từng chút một để không phải vác xô hay xách lên cao.
 • Tránh làm hỏng trái cây, hầu hết các trang trại sẽ kiểm soát nội dung của thùng của bạn
 • Tránh các chuyến đi không cần thiết, chọn theo từng khu vực
 • Chú ý đến trọng lượng! Đừng để bị gãy lưng… Bạn phải làm việc trong một thời gian dài đấy
 • Cố gắng tìm một kỹ thuật chọn phù hợp với bạn
 • Đặt xô của bạn xuống
 • Nếu bạn là một cặp vợ chồng hoặc một người bạn, hãy cố gắng làm việc cùng nhau
 • Giúp đỡ nhau!
 • Hãy cố gắng hết sức trong ngày đầu tiên và sau đó tìm lại sự cân bằng của bạn để tiếp tục đi đúng hướng!

7/ Trang phục phù hợp với công việc đồng áng

Quần áo phù hợp chắc chắn là phải! Mang theo ủng cao su, găng tay, quần dài và áo phông dài tay để bảo vệ bạn khỏi côn trùng, vết trầy xước trên cây và cháy nắng. Chiếc mũ có thể rất cần thiết vào mùa hè vì nó che được cổ, trán và mặt. Áo mưa có thể hữu ích (đôi khi ông chủ của bạn cung cấp nó). Ngoài ra, hãy nhớ mang theo chai nước, kem chống nắng và kính râm. Đôi khi lưới chống ruồi có thể giúp bạn mát mẻ! Nếu bạn không đủ trang bị và muốn mua quần áo với giá rẻ, hãy đến các cửa hàng như Vinnies, Salvos hoặc cửa hàng đồ cũ. Ở đó bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần mà không tốn nhiều tiền.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy