Cùng BGG tìm hiểu về đất nước Úc – Đất nước Kangaroo xinh đẹp

 Đối với các bạn du học sinh hay những người sắp định cư ở một quốc gia nào đó, việc tìm hiểu rõ nơi mình quyết định sinh sống là một việc vô cùng qan trọng. Với chất lượng giáo dục được xếp vào hạng tốt nhất thế giới, từ khí hậu đến đời sống, con nguời và văn hóa đa dạng, giao thông đi lại thuận tiện, nước Úc trở thành một trong những điểm đến để học tập và sinh sống được yêu thích đối với nhiều bạn trong và ngoài nước

Tổng quan về nước Úc

  • Tên nước: Liên bang Australia
  • Ngày quốc khánh: 26/1/1788
  • Thủ đô: Camberra
  • Diện tích: 7.617.930 km2
  • Biểu tượng: Kangaroo
  • Các tiểu bang: Australia là một đất nước rộng lớn bao gồm 6 tiểu bang bao gồm: New South Wales (NSW), Queesland (QLD), Nam Australia (SA), Tasmania (TAS), Victoria (VIC) và Tây Australia (WA) và 2 vùng lãnh thổ chính là lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory – NT) và lãnh thổ thủ đô Australia ( Australia Capital Territory – ACT)
  • Thời tiết và khí hậu: Mùa xuân (tháng 9 – tháng 11), mùa hạ (tháng 12 – tháng 2), mùa thu ( tháng 3 – tháng 5), mùa đông ( tháng 6 – tháng 8)
  • Múi giờ: Úc đi trước Việt Nam 3 hoặc 4 giờ, tùy theo mùa. Cuối tháng 3 đến cuối tháng 10, Úc đi trước Việt Nam 3 giờ. Cuối tháng 10 đến cuối tháng 3 năm sau, Úc đi trước Việt Nam 4 giờ
  • Đơn vị tiền tệ: Đồng đô la Úc (AUD)
  • Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh (chiếm 80%)

Kinh tế

Nền kinh tế Úc mang tính cạnh tranh cao và nổi bật trên thế giới trong những năm gần đây. Úc đang được coi là nền kinh tế mở, phát triển bậc nhất trong số các nước công nghiệp phát triển. Úc có một khu vực kinh tế tư nhân hoạt động hiệu quả, một thị trường lao động năng động và một khu vực thương mại rất có tính cạnh tranh. Úc xếp vào 7 nước hàng đầu thế giới về số lượng lao động có kỹ năng, số chuyên gia về công nghệ thông tin, tài chính và cơ khí.

Nền kinh tế công, nông nghiệp khá phát triển. Trước kia hai ngành chủ yếu và góp phần lớn vào GDP là chăn nuôi, trồng trọt. Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, Úc thay đổi cơ cấu kinh tế và nay ngành công nghiệp chế tạo phát triển mạnh. Tỷ lệ trung bình của các ngành trong GDP: Dịch vụ 70%, Công nghiệp 26%, Nông nghiệp 4%. Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu: bột mì, mía đường, hoa quả, rau củ, gia súc, gia cầm.

Nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới

Văn hóa – nền văn hóa đa nguyên

Những nhóm dân tộc đến và sống chung trên cùng mảnh đất Úc này đã tạo nên một nước Úc với nền văn hoá đa dạng nhất trên thế giới. Ngay bản thân người Úc họ vẫn luôn tự hào về một nền văn hoá đa nguyên và thân thiện của mình. Họ sống trong một xã hội luôn đầy ắp tiếng cười, an ninh cao và đầy tình thân ái.. Có khoảng 20% người dân Úc được sinh ra tại đất nước khác; 25% khác có ít nhất mẹ hoặc bố là người nước ngoài và đặc biệt hơn nữa nơi đây tụ họp thu hút dân cư từ hơn 140 quốc gia trên thế giới đến sinh sống.

Đa số dân Úc rất biết hưởng thụ cuộc sống trong lúc rảnh rỗi, họ có thể thưởng thức một bữa thịt nướng ngoài trời, chơi bóng chày ở vườn sau nhà, cổ vũ đội bóng nhà trong môn bóng bầu dục, hoặc đón mừng các buổi lễ hội, các sự kiện được tổ chức hàng năm trên khắp nước Úc. Ngoài một điều ai cũng biết là người dân Úc hâm mộ thể thao, họ còn rất yêu nghệ thuật. Tất cả những thành phố khác nhau của Úc đều có đầy đủ các hoạt động sinh hoạt văn hóa, từ rạp chiếu bóng, văn chương và âm nhạc đến nhà hát, khiêu vũ và nghệ thuật thị giác như hội họa, điện ảnh, sân khấu. Bạn có thể thoải  mái thể hiện tài năng nghệ thuật và phát triển đam mê của mình ở đất nước này.

Nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc

Nền giáo dục xuất sắc

Hệ thống giáo dục đại học của Úc được xếp hạng 7 trên toàn thế giới, trên cả các quốc gia như Đức, Singapore và Nhật Bản. Sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến đất nước Úc xinh đẹp để thụ hưởng nền giáo dục chất lượng cao, lấy sinh viên làm trọng tâm cũng như khuyến khích suy nghĩ độc lập và kỹ năng giải quyết vấn đề. Bằng cấp của các đại học Úc được công nhận trên toàn thế giới.

Các đợt nhập học ở Úc thường bắt đầu vào tháng Hai, tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Mười. Phần lớn học sinh bắt đầu học vào những tháng trên vì vậy sinh viên quốc tế cũng nên bắt đầu học vào thời điểm này. Ngoài ra, sinh viên có thể học nhiều khóa học ví dụ các khóa học hè ngắn hạn, bắt đầu từ tháng 7 và tháng 8.

Đa số các trường ở Úc, năm học gồm có hai kỳ hay còn gọi là “semesters.” (Một vài trường có lịch học ba kỳ, hay còn gọi là “trimester”). Ngoài ra, có một số trường theo hệ thống quý (quarter) gồm bốn kỳ, bao gồm cả kỳ mùa hè không bắt buộc. Thông thường, nếu không tính kỳ mùa hè, một năm học sẽ gồm có hai semester hoặc ba quarter.

Tất cả các trường ở Úc buộc phải có sự chấp nhận của chính phủ khi mở các khoá học cho sinh viên nước ngoài, điều này không những bảo đảm duy trì các tiêu chuẩn giáo dục mà còn đảm bảo cho các tiêu chuẩn này giữa các trường không quá cách biệt.

Nền giáo dục được hỗ trợ nhiều từ chính phủ

Tại Úc, các bạn có thể an tâm sinh sống học tập và làm việc với những chế độ tốt nhất và an toàn. Mong rằng bài viết của BGG sẽ giúp ích cho các bạn hiểu thêm về nước Úc và có thể lựa chọn được nơi mình phát triển tương lai. Chúc các bạn có được cuộc hành trình khám phá nước Úc thuận lợi!