Nhu Cau Nguon Lao Dong Cua Dai Loan

Đài Loan đang cố gắng thu hút 400.000 lao động nước ngoài trong thập kỷ này

Đài Loan đã chứng kiến ​​sự sụt giảm 5% trong tổng số người nước ngoài từ năm 2020 đến năm 2021

Quan chức thuộc chính quyền Đài Loan, ông Kung Ming-hsin, tại một diễn đàn hôm 30-8, cho biết hòn đảo này đang cần nhiều lao động nước ngoài, do nhu cầu thay đổi của ngành công nghiệp, theo báo South China Morning Post.

Đài Loan đang rơi vào tình trạng ngày càng thiếu hụt nhân tài do tỉ lệ sinh thấp và dân số già

Ông David Chang – tổng thư ký của một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Đài Bắc, nơi tổ chức các sự kiện cho những người mới đến Đài Loan – nhận định: “Điều này nghe có vẻ là một hướng đi đúng đắn. Tình hình thiếu hụt nhân tài đang gia tăng nhanh chóng. Đó thậm chí còn là câu hỏi về an ninh lãnh thổ, nếu chúng ta có dân số ngày càng giảm”.

Tính đến cuối năm 2020, tổng cộng có 792.401 người nước ngoài có giấy phép cư trú tại Đài Loan, vì hòn đảo này không bị bùng phát dịch COVID-19 – một ngoại lệ trên thế giới vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, bước vào năm 2021 khi dịch COVID-19 ở Đài Loan tăng lên, tổng số người lao động nước ngoài đã giảm 5%, còn 752.900 người, theo số liệu chính thức.

Ông Kung cho biết Đài Loan đang tìm kiếm nhân tài cho 7 ngành công nghiệp quan trọng đối với khả năng tăng trưởng kinh tế của lãnh thổ này. Những lĩnh vực này là những cỗ máy “thông minh”, tạo ra Thung lũng silicon châu Á, chẳng hạn như y sinh, năng lượng xanh, quốc phòng, nông nghiệp hiện đại và kinh tế.

Dân số Đài Loan hiện ở mức 23,19 triệu người và sẽ giảm vào năm 2031, các quan chức cảnh báo.

Trung bình phụ nữ Đài Loan ngày nay sinh ít hơn 1 con, giảm so với 7 con vào năm 1951. Khi chi phí chăm sóc trẻ em tăng lên, nhiều phụ nữ theo đuổi sự nghiệp riêng hơn.

Dân số già sẽ gây ra nhiều hạn chế về nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân tài.

Các xã hội châu Á khác như Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số khu vực của Trung Quốc cũng phải đối mặt với áp lực giảm dân số tương tự.

“Giảm dân số trong độ tuổi lao động sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế”, ông Gareth Leather – chuyên gia kinh tế cấp cao về châu Á tại Công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics ở London (Anh) – nhận định.

Ông Kent Chong – phụ trách pháp lý tại Công ty dịch vụ việc làm chuyên nghiệp PwC ở Đài Bắc – cho biết để thu hút nhiều nhân tài “cổ cồn trắng” hơn, chính quyền nên tạo điều kiện để thủ tục xin giấy phép lao động trở nên dễ dàng hơn, vì điều này hiện nay không “đơn giản”.

Đài Loan ngày nay có các yêu cầu về vốn và trình độ học vấn tối thiểu để người lao động nước ngoài được thuê tại địa phương.

Theo ông Chong, đối với người lao động nhập cư, có rất nhiều vấn đề về thuế, ngôn ngữ, kể cả việc họ cần được tiếp cận với các ngân hàng và nhà trẻ, vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

“Cuối cùng, câu hỏi đặt ra là liệu người Đài Loan có vui lòng chấp nhận một lượng người nhập cư lớn như vậy hay không?”, ông Chong bày tỏ băn khoăn.

Có lẽ đây chính là cơ hội và cũng là một thách thức dành cho các du học sinh nước ngoài, đặc biệt là các du học sinh Việt Nam luôn được các nhà tuyển dụng tại Đài Loan đánh giá cao . Vì thế du học Đài Loan chính là chìa khóa dẫn đến tương lai rộng mở cho các bạn. Hãy nhanh tay nắm bắt nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy