Du Hoc Nghe Duc

Du học nghề Đức 2023 – Hướng dẫn chi tiết đầy đủ từ A – Z

Du học nghề Đức là địa điểm được nhiều bạn trẻ Việt Nam vì nhận được sự nhiều sự ưu đãi của các ngành nghề tại Đức. Vậy du học tại Đức cần có điều kiện gì? Mức học phí du học Đức là bao nhiêu? Hãy cùng Giải Pháp Du Học cùng tìm hiểu lộ trình, chương trình đào tạo nghề tại Đức 2023 nhé.

1/ Tìm hiểu về du học nghề Đức

Chương trình du học nghề tại Đức được Chính phủ CHLB Đức áp dụng quy định là các bạn học sinh phổ thông sau khi tốt nghiệp. Đây là một hình thức đào tạo vừa học vừa làm trong thời gian học tập kiến thức lý thuyết ở các trường dạy nghề tại Đức.

Sinh viên có thể tham gia vào các công việc làm thêm bán thời gian tại các doanh nghiệp, các công ty liên kết trong ngành. Đây được đánh giá là hình thức giáo dục tốt, điều này giúp nâng cao kỹ năng làm việc và kinh nghiệm làm việc cho sinh viên ngay từ khi còn đang ở trên ghế nhà trường.

Du học nghề Đức được nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm đến

2/ Du học nghề tại Đức và những ưu điểm không thể bỏ lỡ

2.1 Chi phí học tập miễn phí, nhận lương thực tập trong quá trình đào tạo

Trong 2 đến 3 năm học nghề, sinh viên được nhận miễn phí hoàn toàn học phí, ngoài ra sinh viên còn được tham gia đi thực tập tại các doanh nghiệp, được nhận mức lương từ 1000 Euro/tháng. Đặc biệt trường cũng sẽ sắp xếp chỗ ăn ở cho sinh viên để thuận tiện cho việc đi học và đi làm.

Ngoài ra, đối với những bạn sinh viên muốn có thêm thu nhập cũng có thể tận dụng thời gian vào ngày cuối tuần để đi làm việc bán thời gian ở các cửa hàng tiện lợi, kiếm thêm thu nhập nhưng tối đa chỉ được 20h/tuần.

Chi phí học tập du học nghề Đức được hỗ trợ miễn phí

2.2 Không giới hạn đối tượng tham gia đi du học nghề tại Đức

Chương trình du học nghề tại Đức không giới hạn về đối tượng tham gia tuyển sinh. Điều kiện tham gia đăng ký là phải tốt nghiệp trung học phổ thông, không mắc các bệnh truyền nhiễm và phải có sức khỏe tốt là có thể tham gia đăng ký du học nghề tại Đức.

Do nguồn nhân lực lao động tại Đức khan hiếm, du học nghề Đức không giới hạn đăng ký

2.3 Phù hợp với các bạn có học lực trung bình khá và tài chính vừa phải

Ngoài được nhận miễn phí chi phí học tập, nhận lương khi đi thực tập và không yêu cầu cao về học lực của sinh viên nên rất phù hợp với hầu hết các bạn sinh viên.

Theo quy định mới từ CHLB Đức từ năm 2021, chính phủ Đức đã miễn chứng minh tài sản khi du học nghề Đức đối với các bạn có chứng chỉ B1 nên bạn có thể hoàn toàn không mất quá nhiều chi phí khi đi đăng ký chương trình du học nghề Đức.

Đối với những bạn có học lực khá, trung bình thì du học nghề Đức là lựa chọn vô cùng thông minh

Xem thêm: Hướng dẫn tự làm hồ sơ du học nghề ở Đức từ A – Z cho các bạn – TẠI ĐÂY

2.4 Tỷ lệ đỗ Visa cao

Với tấm bằng B1 tiếng Đức là bạn có thể được cấp Visa du học nghề tại Đức. Bạn phải cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì chỉ trong vòng 3 tuần là bạn đã có thể nhận được thông báo đỗ Visa. Việc từ chối cung cấp Visa chỉ khi bạn không cung cấp đầy đủ giấy tờ yêu cầu.

Với tầm bằng B1 tiếng Đức bạn có thể có khả năng được cấp Visa du học nghề tại Đức

2.5 Việc làm ngay sau khi ra trường, có thể có cơ hội định cư tại Đức

Sau khi sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đào tạo du học nghề Đức, sinh viên sẽ được nhận ngay vào làm với mức lương khởi điểm từ 2000 – 3000 Euro. Với kinh nghiệm làm việc từ 5 – 8 năm là bạn có thể có cơ hội đăng ký định cư vĩnh viễn tại Đức.

Sau khi tốt nghiệp du học nghề Đức có cơ hội làm việc tại doanh nghiệp thực tập hoặc các thành phố lân cận

3/ Những điều kiện du học nghề Đức

Toàn bộ lộ trình chuẩn bị ở Việt Nam có thể được chia thành 2 giai đoạn sau:

 • Học tiếng Đức và thi đạt chứng chỉ B1.
 • Sau khi có chứng chỉ B1, làm hồ sơ xin cấp Visa.

Đạt chứng chỉ B1 tiếng Đức là điều kiện tiên quyết cho việc xin hợp đồng học và thực hành nghề tại Đức, đây cũng là điều kiện xin cấp Visa của Đại Sứ Quán Đức.

Điều kiện đi du học nghề ở Đức rất là đơn giản. Các điều kiện cần để tham gia đăng ký du học nghề tại Đức bao gồm:

 • Có độ tuổi từ 18 – 28 tuổi (một số ngành có chương trình du học nghề tại Đức hoặc một số ngành yêu cầu cận dưới cao hơn hoặc cho phép cận trên lớn hơn, tuy nhiên lứa tuổi phổ biến nhất là từ 18 – 28 tuổi).
 • Đã tốt nghiệp THPT.
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Không có tiền án, tiền sự hoặc các vấn đề liên quan đến cấm xuất nhập cảnh.

Đạt chứng chỉ B1 tiếng Đức là điều kiện tiên quyết để được tham gia du học nghề Đức

4/ Hồ sơ đăng ký du học nghề ở Đức

Về cơ bản, để chuẩn bị một hồ sơ đăng ký du học nghề ở Đức bao gồm những giấy tờ sau:

 • Chứng chỉ B1 tiếng Đức.
 • Bằng tốt nghiệp THPT.
 • Giấy khám sức khỏe (song ngữ, không mắc các bệnh về truyền nhiễm).
 • Bằng sơ cấp nghề.
 • Đơn xin học (viết bằng tay hoặc đánh máy và giải trình lý do vì sao muốn du học nghề tại Đức).

Các hợp đồng học tại tại Đức, bao gồm:

 • Hợp đồng học nghề của các trường đào tạo cao đẳng và thư mời học tiếng Đức B2 (kể từ tháng 3/2020 có thể sang du học nghề Đức luôn với tấm bằng B1).
 • Hợp đồng thực hành nghề nghiệp tại doanh nghiệp có bảng lương.
 • Hợp đồng hay chứng nhận nhà ở.

Hồ sơ đăng ký du học nghề tại Đức phải có bằng tốt nghiệp THPT

Đối với phần làm hồ sơ du học và làm việc tại Đức, bạn sẽ thực sự cần đến những trung tâm có nhiều kinh nghiệm trong công việc chuẩn bị hồ sơ cho ban. Trong những năm gần đây đã xảy ra nhiều trường hợp hồ sơ bị lỗi, khai khống, khai không đúng thông tin để xin cấp visa sang Đức, nhưng sau đó đã bị phát hiện, cấm nhập cảnh và đuổi về nước với một khoản phạt tiền không hề nhỏ.

Tham khảo: Giới hạn độ tuổi du học Đức là bao nhiêu? chi tiết tại link: https://giaiphapduhoc.com/do-tuoi-du-hoc-duc/

5/ Chương trình đào tạo du học nghề Đức gồm có những ngành nào?

Chương trình du học nghề tại Đức có những ngành sau đây:

 • Điều dưỡng.
 • Nhà hàng, khách sạn.
 • Lái tàu.
 • Ngành cơ khí điện tử.
 • Ngành cơ khí ô tô.

Hiện nay, nguồn nhân lực lao động tại Đức ở các lĩnh vực ngành nghề này đang thiếu hụt. Do các bạn trẻ người Đức không có hứng thú và yêu thích làm việc ở các ngành nghề này. Xu hướng các bạn trẻ ở Đức chọn những ngành có liên quan đến công việc văn phòng như tài chính, nhân sự và IT. Chính vì vậy, chính phủ CHLB Đức hỗ trợ chi phí học tập và làm việc cho các bạn sinh viên quốc tế đến du học nghề tại nước này.

5.1 Du học nghề tại Đức ngành điều dưỡng

Đức là một đất nước có tỷ lệ người cao tuổi già nhất thế giới. Theo Cục thống kê Đức thì tỷ lệ người Già trên 60 tuổi ở Đức năm 2050 sẽ chiếm tỷ lệ cao hơn 1/3 dân số. Trong khi đó, lượng người cao tuổi cần được chăm sóc ở các bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm y tế ngày một tăng thì điều dưỡng viên có chuyên môn và kinh nghiệm thì khan hiếm.

Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng đào tạo ngành điều dưỡng tăng cao mở ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ Việt Nam đã và đang mong muốn học ngành điều dưỡng có thể làm việc lâu dài tại Đức.

Chi phí du học ngành điều dưỡng tại Đức là thấp nhất trong tất cả các ngành. Tổng chi phí trọn gói du học ngành điều dưỡng tại Đức là hơn 7000 Euro. Lương thực tập ở ngành điều dưỡng này luôn nằm trong mức cao trên 1200 Euro/tháng.

Đi du học nghề ở Đức ngành điều dưỡng

5.2 Đi du học nghề tại Đức ngành nhà hàng, khách sạn

Chương trình đào tại du học nghề Đức ngành quản trị khách sạn, nhà hàng không chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức về nghiệp vụ cơ bản mà còn trang bị cho sinh viên những hiểu biết cần thiết về văn hóa, lịch sử cũng như các kinh nghiệm thực tiễn đáng quý trong quá trình làm việc sau này.

Do đó, du học nghề ở Đức ngành quản trị khách sạn, nhà hàng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Có 2 ưu điểm lớn khi chọn học ngành nhà hàng, khách sạn tại Đức là:

 • Được cấp bằng nhà hàng, khách sạn có giá trị tại Đức và các nước châu Âu.
 • Tiết kiệm được chi phí khi du học ở những nước khác.

Mức lương nhận được khi thực tập học nghề nhà hàng, khách sạn có mức lương thấp nhất trong các ngành. Mức lương dao động nhận được khoảng 600 – 850Euro/tháng tùy thuộc vào thành phố. Với mức chi phí này sẽ giúp bạn một phần gánh nặng về tài chính kinh tế cho gia đình và tập trung vào việc học. Bạn còn có cơ hội làm việc bán thời gian tại các cửa hàng tiện lợi với mức thu nhập 20h/tuần với mức lương tối thiểu nhận được là 9.35Euro/giờ sẽ giúp bạn có đủ chi phí sinh hoạt hơn.

Du học nghề Đức ngành khách sạn, nhà hàng được nhiều bạn trẻ thích thú quan tâm

5.3 Du học nghề Đức ngành lái tàu

Đây là một chương trình đào tạo nghề mới tại Đức. Khi bạn du học nghề tại Đức với ngành lái tàu bạn sẽ học ở Mannheim. Bạn sẽ được đào tạo lái tàu hòa hoặc lái tàu điện ngầm ở Đức. Với những bạn nào thích đi khám phá nhiều nơi, thì đây rõ ràng là một nghề rất phù hợp với người thích điều đó.

Đào tạo nghề lái tàu ở Đức sau khi ra trường có thể nhận được mức lương rất tốt, mức lương luôn nằm trên 3000Euro. Ngoài ra, chi phí du học nghề Đức ngành lái tàu cũng thuộc dạng thấp nhất hiện nay.

Du học nghề Đức ngành lái tàu cơ hội được đi nhiều nơi

Nên xem: Có nên du học Đức không? Xem ngay 9+ lý do nên du học Đức

5.4 Du học nghề tại Đức ngành cơ khí, ngành điện tử

Đức là một nước nổi tiếng với các ngành công nghiệp xe nổi tiếng, với ngành công nghiệp nặng thuần túy. Công nghiệp ngày càng phát triển, nhiều công ty, tập đoàn lớn tại Đức luôn trong tinh trạng thiếu nguồn nhân lực. Hiện tại, ngành nghề cơ khí, điện tử cần là: Thợ sửa máy, công nhân điện, điều khiển máy,…

Ngành cơ khí tại Đức đang thiếu hụt nhân lực du học nghề Đức ngành cơ khí có mức thu nhập khủng

5.5 Đi du học nghề tại Đức ngành làm bánh

Tương tự như du học nghề Đức ngành đầu bếp, nghề làm bánh cũng có những điều kiện và ưu điểm tương đương. Điểm khác biệt ở đây là sinh viên sẽ học các kỹ năng để tạo ra các loại bánh mỳ, bánh ngọt, bánh gato,… Đức là thiên đường của bánh nên sẽ có rất nhiều công thức thú vị cho bạnh học hỏi và nghiên cứu làm bánh.

Chương trình đào tạo du học nghề Đức ngành làm bánh chú trọng vào thực tế, sau khi học xong bạn sẽ được nhận ngay vào các công ty, doanh nghiệp thực tập hoặc có thể xin sang làm việc tại các thành phố khác.

Với những bạn trẻ yêu thích bánh ngọt và muốn làm việc tại châu Âu thì du học nghề Đức là lựa chọn tuyệt vời

5.6 Du học nghề ở Đức ngành đầu bếp

Tại Đức với sự xuất hiện của nhiều chuỗi cửa hàng F&B lớn, du học nghề Đức ngành đầu bếp với những năm trở lại đây hiện rất hot. Ưu điểm của ngành đầu bếp.

 • Xin cấp visa dễ dàng.
 • Cần đạt bằng tiếng Đức từ A2 – B1. Khi sang Đức có thể học B2 miễn phí.
 • Với mức lương thực tập tương đối tốt, khoảng 800 – 900Euro/tháng, chưa tính tăng lương sau mỗi năm làm việc.
 • Có cơ hội định cư sau 5 năm làm việc giống như bao ngành nghề khác.

Vị trí làm việc cụ thể tại các chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh (KFC, Mcdonald,…) hoặc là tại các chuỗi cửa hàng , nhà hàng tại Đức.

Đi du học nghề tại Đức ngành đầu bếp cơ hội làm việc tại các nhà hàng nổi tiếng ở châu Âu

6/ Lộ trình du học nghề ở Đức hiện nay

Theo thông báo của Đại Sứ Quán Đức từ 1/2020 đã thay đổi một số tiêu chí rất có lợi cho sinh viên muốn du học nghề Đức. Chính vì vậy, lộ tình du học nghề Đức sẽ đơn giản hơn so với những năm trước. Tất cả các nghề bên trên đều có lộ trình và thời gian đào tạo tương đối giống nhau: Lộ trình được chia làm 2 như sau:

6.1 Khi ở Việt Nam

 • Học tiếng Đức
 • Học tiếng Đức từ A1 đến B1: Đây là quá trình học tập tiếng Đức đến B1, thường kéo dài từ 7 – 9 tháng. Với những bạn tiếp thu kiến thức nhanh sẻ tiết kiệm được thời gian hơn.
 • Làm hồ sơ thủ tục du học nghề tại Đức

Giải Pháp Du Học sẽ hoàn tất toàn bộ hồ sơ của bạn bắt đầu từ khi bạn ký hợp đồng. Bạn chỉ cần tập trung cho việc học lấy bằng tiếng Đức. Những công việc khác đã có đội ngũ của chúng tôi lo, bao gồm:

 • Làm tất cả các thủ tục xin giấy mời học, dịch, công chứng các giấy tờ có liên quan khác.
 • Làm Visa và xử lý hồ sơ du học của bạn.
 • Đăng ký học nghề cho bạn, đăng ký chỗ thực tập tại doanh nghiệp.
 • Tư vấn mua bảo hiểm 6 tháng khi sang Đức.
 • Đưa tiễn bạn ra sân bay.

6.2 Sau khi đến Đức

 • Hoàn tất thủ tục nhập học, đăng ký tạm trú, sắp xếp chỗ ở, mở tài khoản Đức cho bạn.
 • Đi thăm quan thành phố, cơ sở vật chất của trường bạn đang theo học.
 • Hướng dẫn việc thực tập tại doanh nghiệp.

Sau khi đến Đức sinh viên được dẫn đi tham quan thành phố mình sinh sống và học tập

7/ Lựa chọn trung tâm tư vấn du học nghề Đức uy tín và chuyên nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động Du Học luôn đề cao và tự tin về dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp với chương trình đào tạo du học chất lượng uy tín nhất.

Nếu bạn lo lắng không biết đơn vị, trung tâm nào uy tín tư vấn về du học nghề tại Đức, hãy liên hệ ngay với BGG qua Hotline 0931 406 464 hoặc 0854 222 444. BGG là một người bạn đồng hành mang sứ mệnh hiện thực hóa ước mơ được đi du học của nhiều bạn trẻ ở Việt Nam.

BGG tự tin là đơn vị chuyên tư du học nghề Đức chất lượng, uy tín hàng đầu trong nước

8/ Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ tổng hợp tất cả những thông tin cần thiết về du học nghề Đức. Với rất nhiều ưu điểm, du học nghề tại Đức là một sự lựa chọn phù hợp cho nhiều bạn trẻ đã tốt nghiệp trung học phổ thông và có mong muốn có một mức thu nhập cao, ổn định và thích một cuộc sống ở Đức và di chuyển khắp các nước ở châu Âu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy