Thong Tin Du Hoc Uc

Du học Úc 2023: Tổng hợp thông tin mới nhất từ chính phủ Úc dành cho sinh viên quốc tế

Theo chiến lược Giáo dục Quốc tế giai đoại 2021 – 2030, nước Úc vẫn tập trung phát triển bền vững cho ngành giáo dục, tập trung vào sự đa dạng, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh toàn cầu. Chính vì thế, ngay từ đầu năm 2023, chính phủ nước này đã có những động thái mới để thúc đẩy giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các ngành đang thiếu hụt lao động. Vậy những thay đổi đó là gì? Cùng BGG cập nhật những thông tin dưới đây:

1/ Úc tăng thêm thời gian ở lại làm việc sinh viên quốc tế:

Tại Hộ nghị Thương đỉnh về Kỹ năng và Việc làm của chính phủ ở Canberra hôm 02/09. Chính phủ Úc đã dự kiến tăng thêm thời hạn ở lại làm việc với Visa 485 cho sinh viên quốc tế. Động thái này nhằm bổ sung nguồn lao động có tay nghề cao cho các lĩnh vực đang thiếu hụt nhân lực. Theo đó, thời gian làm việc cho du học sinh sau tốt nghiệp sẽ được thay đổi như sau:

 • Tăng từ 2 năm lên 4 năm với một số chương trình cử nhân được chọn
 • Tăng từ 3 năm lên 5 năm với một số chương trình thạc sĩ được chọn
 • Tăng từ 4 năm lên 6 năm với một số chương trình Tiến sĩ được chọn.

Một nhóm công tác bao gồm đại diện của Hội đồng Giáo dục Quốc tế, Liên minh Giáo dục Đại học Quốc gia, các trường Đại học Úc – Universities Australia, Bộ Nội vụ và Giáo dục đã được thành lập để tư vấn cho chính phủ về vấn đề này. Các quy định cụ thể sẽ được công bố vào tháng 10.

2/ Thời gian làm thêm tăng lên 48h/2 tuần

Cũng theo thông báo từ Chính phủ Úc, từ ngày 01/07/2023, sinh viên quốc tế được phép làm thêm 48h/2 tuần. Điều này có nghĩa quy định về việc không giới hạn thời gian làm thêm đang hiện hành sẽ hết giá trị vào 30/06/2023.

Lưu ý: Sinh viên sẽ cần tham khảo danh sách toàn diện, khi được xuất bản, để xác nhận tính đủ điều kiện của các khóa học cụ thể mà mình theo học tại cơ sở giáo dục khi danh sách được công bố đầy đủ trước ngày triển khai 01/07/2023.

3/ Úc tăng chỉ tiêu cấp PRs giai đoạn 2022 – 2023

Chính phủ Úc cũng vừa ra thông báo sẽ tăng chỉ tiêu cấp thị thực nhập cư dài hạn từ 160,000 lên 195,000 người trong giai đoạn 2022-2023. Cụ thể thị thực sẽ được phân bổ như sau:

 • 142,400 suất cho Skill Stream
 • 52,500 suất cho Family Stream
 • 100 suất cho Special Eligibility Stream

Theo dự báo, các nhóm ngành về y tá và công nghệ sẽ có cơ hội định cư cao trong năm nay để giải quyết trực tiếp tình trạng thiếu hụt nhân lực có tay nghề cao.

4/ Các trường Đại học Úc tiếp tục góp mặt trong Top 100 Đại học toàn cầu

Theo Academy Ranking of World University 2022, các trường đại học Úc tiếp tục tỏa sáng trong Bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới, với 95% tất cả các trường xếp hạng toàn cầu và 7 trường thuộc top 100.

ARWU đánh giá dựa trên giải thưởng Nobel, công trình nghiên cứu được công nhận của toàn bộ sinh viên, cựu sinh viên và giảng viên. Theo đó, các trường đại học tốt ở Úc chiếm giữ các vị trí sau:

 • Hạng 41: The University of Melbourne
 • Hạng 54: The University of Queensland
 • Hạng 73: Monash University
 • Hạng 76: The Australian National University
 • Hạng 80: University of Sydney
 • Hạng 94: The University of New South Wales
 • Hạng 99: The University of Western Australia

5/ Từ năm 2023, Úc sẽ bổ sung thêm 40,000 visa lao động tay nghề

Đề xuất trên nhận được nhiều sự hoan nghênh từ phía các nhà chính trị và doanh nghiệp, trong bối cảnh hầu hết các ngành nghề kinh tế của Úc đều đang thiếu hụt nhân công như nông nghiệp, ngành hàng sản xuất, công nghệ cao, cho tới các lĩnh vực dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, bán hàng… do số lượng người nhập cư vào Úc trong 3 năm gần đây liên tục giảm.

6/ Úc tiếp tục nới lỏng thời gian làm thêm cho du học sinh.

Thông báo đưa ra ngày 02.09.2022, du học sinh tiếp tục được nới lỏng thời gian làm thêm đến tháng 6/2023. Điều này có nghĩa sinh viên sẽ có thể làm việc không giới hạn với Student visa từ nay cho đến tháng 6.2023 tới. Tuy nhiên, du học sinh có nghĩa vụ cân bằng giữa việc đi học và đi làm thêm để chắc chắn rằng tham gia đủ thời gian khóa học, đảm bảo tiến trình học tập không bị ảnh hưởng.

7/ Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có lượng sinh viên đến Úc năm 2022

Vào Tháng 9/2022, Bộ Giáo dục đã công bố dữ liệu sinh viên quốc tế đến Úc từ đầu năm 2022. Có 569.204 sinh viên quốc tế được cấp Visa du học, tăng 5% so với giai đoạn cùng kỳ năm 2021. Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách, với 21,024 sinh viên, chiếm 4% trên tổng số sinh viên, 5 quốc gia hàng đầu chiếm 58% sinh viên quốc tế bao gồm:

 • Trung Quốc – 150,298 (chiếm 26%)
 • Ấn Độ – 92,574 (chiếm 16%)
 • Nepal – 53,610 (chiếm 9%)
 • Việt Nam – 21,024 (chiếm 4%)
 • Colombia – 17,312 (chiếm 3%)

8/ Du học sinh được phép mang theo gia đình khi học tập tại Úc

Sinh viên đến Úc theo học với Visa subclass 500 sẽ được phép mang theo gia đình phụ thuộc đi cùng. Điều khoản này được đề cập trong student visa, theo đó, du học sinh tại Úc được quyền mang theo:

 • Bố, mẹ ruột của du học sinh hoặc người giám hộ hợp pháp (đối với du học sinh dưới 18 tuổi)
 • Vợ, chồng
 • Các con từ 5 tuổi trở lên và dưới 18 tuổi.

Những học sinh, sinh viên muốn du học Úc mang theo gia đình cần đáp ứng đủ những tiêu chuẩn sau:

 • Đủ tiêu chuẩn xét visa theo chính sách ưu tiên (Streamlined Visa Processing/ SVP)
 • Tham gia khoá học từ 12 tháng trở lên

9/ Chính sách ưu đãi học phí của từng bang cho đương đơn có con dưới 18 tuổi.

Du học sinh đến Úc mang theo con dưới 18 tuổi sẽ được hưởng những ưu đãi về học phí, thậm chí một số bang tại Úc còn miễn học phí cho con của du học sinh theo học bậc Thạc sỹ, cụ thể:

BANG CHÍNH SÁCH
Tại ACT Từ 01/06/2016, du học sinh Úc có trình độ từ nghiên cứu sinh đến thạc sĩ và tiến sĩ học tại Canberra, được phép nộp đơn xin miễn học phí cho con của mình tại các trường công lập ACT.
Tại New South Wales (NSW) Học phí áp dụng cho hầu hết con cái hay người phụ thuộc của du học sinh tạm trú ở New South Wales.
Tại Northern Territory (NT) Con cái và người phụ thuộc của du học sinh vẫn phải chi trả toàn bộ học phí. Ngoại lệ duy nhất là người phụ thuộc của sinh viên Úc viện trợ và một số sinh viên du học Úc diện học bổng nhà nước hoặc học tiến sĩ theo thỏa thuận với Đại học Charles Darwin.
Chính sách tại Queensland (QLD) Bộ Giáo Dục, Đào Tạo và Tuyển Dụng miễn giảm học phí cho người phụ thuộc đủ điều kiện có cha mẹ có thị thực tạm thời và hiện đang theo học tại các trường đại học ở Queensland
Chính sách tại South Australia (SA) Chính phủ South Australia miễn học phí cho người phụ thuộc hội đủ điều kiện của nghiên cứu sinh học tại các trường đại học South Australia
Chính sách tại Victoria Học phí là như nhau cho tất cả các trường công Bang Victoria. Học sinh có cha mẹ đang học tại trường đại học Victoria có thể được giảm học phí.
Chính sách tại Tasmania Hầu hết người phụ thuộc hay con cái của du học sinh phải trả học phí để theo học tại một trường công lập bang Tasmania.

10/ Cung cấp các khoá học nghề TAFE miễn phí

Tại hội nghị thượng đỉnh về kỹ năng và việc làm ở Canberra tháng 9.2022, Người đứng đầu Đảng Lao động Úc, ông Anthony Albanese đang thực hiện cam kết cung cấp các khóa tào tạo TAFE miễn phí và các cơ sở giáo dục dạy nghề để cung cấp lực lượng lao động lành nghề cần thiết trong tương lai.

Theo đó, thêm 180,000 suất học nghề TAFE miễn phí sẽ được đào tạo trong năm 2023 để hỗ trợ các ngành đang thiếu hụt kỹ năng, bao gồm:

 • Chăm sóc người già, trẻ em mầm non, sức khoẻ và người khuyết tật
 • Công nghệ và Kỹ năng số
 • Nhóm ngành về du lịch nhà hàng
 • Xây dựng, nông nghiệp, lĩnh vực sản xuất

11/ Chính phủ Úc sẽ phân bổ thêm 20,000 chương trình đào tạo ở các trường Đại học

Cũng tại hội nghị ở Canberra hồi tháng 9, chính phủ nước này cũng bổ sung thêm 20,000 chương trình đào tạo đại học tại các lĩnh vực thiếu hụt nhân lực để giải quyết các vấn đề về nhân lực, bao gồm ở các lĩnh vực sau:

 • 4.036 suất trong ngành giáo dục, trong đó có 1.469 suất cho giáo viên mầm non
 • 2.600 vị trí trong ngành điều dưỡng
 • 2.275 thuộc nhóm ngành CNTT
 • 2.740 trong các ngành nghề y tế như dược phẩm và khoa học sức khỏe
 • 1.738 trong kỹ thuật.
 • Các khóa học còn lại sẽ được cung cấp trong các lĩnh vực thiếu hụt kỹ năng khác.

12/ Lên kế hoạch thành lập trường Đại học mới ở Nam Úc

Tại cuộc họp ngày 09/12/2022, Chính phủ Úc đã ký Hợp tác làm việc với Chính phủ Nam Úc và 2 trường: Đại học Nam Úc và Đại học Adelaide để thành lập một trường Đại học mới tại bang này. Kế hoạch này sẽ giúp Nam Úc cạnh tranh hơn trong việc thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Trường đại học mới này sẽ phát huy thế mạnh sẵn có của Đại học Adelaide và Đại học Nam Úc, tiếp tục nối tiếp và phát triển mạnh mẽ truyền thống giáo dục chất lượng được công nhận toàn cầu.

13/ Học bổng $5,000 AUD khi học tại TAFE Tây Úc

Chính phủ bang Tây Úc sẽ trao 200 suất học bổng trị giá $5,000 AUD cho sinh viên quốc tế khi học tại TAFE Tây Úc kỳ tháng 2 và tháng 7/2023, mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm cuộc thú vị, thừa hưởng nền giáo dục chất lượng cao.

Theo đó, sinh viên đủ điều kiện phải là sinh viên quốc tế, đủ điều kiện về học thuật, Tiếng Anh tại TAFE Tây Úc trong năm học 2023 – 2024, bên cạnh học bổng tiền mặt, sinh viên sẽ được hỗ trợ tìm việc làm, chỗ ở, cơ hội tiếp cận các lộ trình di cư tiềm năng để kéo dài thời gian lưu trú tại Úc.

14/ Học bổng trị giá $15,000 AUD cho sinh viên học tại vùng Regional

Theo chương trình Destination Australia Program được Bộ trưởng Bộ giáo dục Úc đưa ra hồi tháng 10.2022, sinh viên chọn học tại vùng Regional của Úc sẽ có cơ hội nhận học bổng trị giá $15,000 AUD.

Trợ lý Bộ trưởng Giáo dục, Thượng nghị sĩ Anthony Chisholm cho biết, 480 suất học bổng sẽ được trao cho sinh viên quốc tế và trong nước, đăng ký theo học ở các lĩnh vực ngành nghề được ưu tiên như: giáo dục, y tế, kỹ thuật và công nghệ,… để nhằm khắc phục sự thiếu hụt nhân lực kỹ năng có tay nghề cao. Được biết, kể từ khi ra mắt vào năm 2020, chương trình Destination Australia Programs đã hỗ trợ hơn 1800 sinh viên với nguồn tài trợ gần 19.5 triệu đô la.

15/ Chương trình học bổng chính phủ bang Tây Úc trị giá $41.2 triệu AUD

Để thúc đẩy giáo dục quốc tế, bang Tây Úc đưa ra các chương trình học bổng, hỗ trợ tài chính trị giá $41.2 triệu AUD, Nguồn tài trợ này sẽ bao gồm học bổng và hỗ trợ tài chính, giúp sinh viên trang trải chi phí học tập thông qua việc miễn một phần hoặc toàn bộ học phí để theo học tại Úc.

Cụ thể, chính phủ Tây Úc cung cấp 2 chương trình học bổng, bao gồm Premier’s University Scholarships và Premier’s WA Certificate of Education (WACE) Bursary.

Học bổng Số lượng Giá trị Điều kiện
Premier’s University Scholarships 10 suất mỗi năm 50.000 AUD Sinh viên quốc tế có thành tích học tập cao
Premier’s WA Certificate of Education Bursary 50 suất mỗi năm 20.000 AUD Học sinh tốt nghiệp WACE ở nước ngoài từ các trường đối tác quốc tế

Cơ quan quảng bá StudyPerth cũng sẽ nhận thêm khoản tài trợ lên tới 4,5 triệu AUD để đảm bảo sinh viên quốc tế được chào đón và hỗ trợ khi học tập tại đây.

16/ Chương trình học bổng đa dạng từ 30 – 100%

Là quốc gia “hào phóng” về số lượng học bổng cho học sinh quốc tế, chọn du học Úc bạn sẽ dễ dàng “săn” các chương trình học bổng có giá trị từ 30-100%, đây được ví như khoản chi phí khích lệ, hỗ trợ sinh viên trong hành trình du học tại xứ sở chuột túi. Tham khảo học bổng Du học Úc

17/ Úc ngưng sử dụng Danh sách Tay nghề Định cư Ưu tiên (PMSOL)

Từ ngày 28/10/2022, danh sách nghề nghiệp có tay nghề ưu tiên định cư (PMSOL) đã ngừng sử dụng và quy trình xét duyệt Visa đã được thay đổi. Các hồ sơ xin visa tay nghề trong ngành y tế và giáo dục hiện đang được xét duyệt chỉ trong ba ngày. Các phân loại hồ sơ hiện đang được xét duyệt theo thứ tự ưu tiên như sau:

 • Hồ sơ xin visa tay nghề trong ngành y tế hoặc giáo dục;
 • Đối với visa do doanh nghiệp bảo lãnh, người nộp đơn được đề cử bởi một tổ chức được phê duyệt (Approved Sponsor) với tình trạng được công nhận (Accredited Status)
 • Những người sống ở khu vực nông thôn được chỉ định (designated regional area);
 • Đối với các loại visa thường trú và tạm trú, các hồ sơ xin visa được tính vào chương trình di trú, ngoại trừ visa đầu tư và kinh doanh 188;
 • Tất cả các hồ sơ xin visa khác.

Danh sách 15 ngành nghề định cư tay nghề cao Skilled Independent Visa Subclass 189

DANH SÁCH NGHỀ SỐ LƯỢNG LỜI MỜI ĐỊNH CƯ
Accountant (General) 2,991
Chef 1,904
Software Engineer 1,694
Developer Programmer 1,299
Registered Nurses nec 1,251
Registered Nurse (Aged Care): 1,235
ICT Business Analyst 1,196
Computer Network and Systems Engineer 1,063
Mechanical Engineer 1,061
External Auditor 1,001
Civil Engineer 786
ICT Security Specialist: 759
Motor Mechanic (General): 698
Systems Analyst 680
Engineering Technologist 532

Với những thay đổi tích cực từ xứ sở chuột túi dành cho sinh viên quốc tế, giai đoạn 2023 – 2024, vẫn là thời điểm vàng để bạn thực hiện giấc mơ du học tại quốc gia này. Để cập nhật thêm thông tin du học, định cư, việc làm, săn học bổng du học Úc, Quý Khách hàng có thể thể liên hệ ngay với BGG qua tổng đài 0931406464 hoặc đăng ký Form bên dưới để được hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy