Học tiếng Anh mùa Cô Vy

Học tiếng Anh mùa Cô Vy sao cho hiệu quả?

Làm sao để tự mình học tiếng Anh hiệu quả-Tự học tiếng Anh bằng cách cải thiện qua kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Làm sao để tự mình học tiếng Anh hiệu quả. Tự học tiếng Anh bằng cách nào mang lại hiệu quả cao. Đó là những băn khoăn của không ít các học viên khi bắt tay vào học tiếng Anh.

1. Xác định mục đích khi tự học tiếng Anh

Khi học tiếng Anh việc đầu tiên bạn phải xác định đó là học tiếng Anh để làm gì. Bạn mong muốn học tiếng Anh để giao tiếp tốt, có công việc tốt hơn hay chỉ đơn giản là giao lưu kết bạn. Nếu bạn có mục đích như học tiếng Anh để lấy bằng như Toeic, Ielts thì việc học lại càng phải đầu tư hơn.

Nhưng để quá trình tự học tiếng Anh mang lại hiệu quả cao, trước hết bạn phải có kết thức nền vững. Mà kiến thức đó phải kể đến là kỹ năng nghe nói đọc viết. Vì vậy nếu muốn tự học tiếng Anh tại nhà, bạn có thể đi theo hướng này.

2. Nghe thường xuyên giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả

Nghe tiếng Anh
Nghe tiếng Anh hiệu quả

Đây là kỹ năng đầu tiên mà bạn phải cải thiện. Nghe tiếng Anh tốt đồng nghĩa với việc bạn sẽ nói tiếng Anh tốt, phát âm tốt. Vậy luyện nghe bằng cách nào.

Nghe tiếng Anh qua các bộ phim. Nếu bạn thích xem phim thì còn gì bằng phải không nào. Xem bộ phim tiếng Anh có phụ đề nhé. Những lúc xem phim thì mất công một chút đó là che phụ đề đi, nghe xem diễn viên nói từ gì và đoán, sau đó bật phụ đề lên để đối chiếu. Cách nhẩm và nhái lại theo giọng diễn viên trong phim cũng là cách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó.

Ngoài phim ra bạn có thể nghe các bài diễn thuyết trên Ted. Đây là trang tập hợp các bài thuyết trình của chuyên gia trong mọi lĩnh vực. Nghe các bài diễn thuyết này bạn không chỉ nghe tiếng Anh mà còn mở rộng kiến thức nền của mình nữa đó.

Một cách luyện nghe khác mà mình cực thích, làm được tức là kỹ năng nghe cũng kha khá rồi. Đó là lên mạng download podcast của các chương trình khác nhau trong ba kênh tin tức nổi tiếng thế giới: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và abc News của Úc.

3. Luyện nói tiếng Anh

Nói tiếng Anh
Luyện nói tiếng anh sao cho hiệu quả

Trước khi luyện nói bạn nên luyện phát âm tiếng Anh. Phát âm càng chuẩn thì bạn nói càng hay. Bạn có thể tham khảo các video dạy phát âm trên mạng và thực hành theo.

Luyện phát âm kết hợp với nói tiếng Anh bằng cách vừa nghe, vừa nhắc lại và đọc theo ngữ điệu lên xuống, cố gắng bắt kịp tốc độ của họ. Nhưng mới bắt đầu thì bạn nhớ chọn mấy bài nói ngăn ngắn thôi, kẻo chọn mấy bài dài thì mau đuối nên dễ nản lắm.

Bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn nói chuyện tiếng Anh qua mạng, liên hệ với các thành viên rồi chat voice với nhau. Các trang học tiếng Anh như BBC, speak-english-today, todays-talking-topics.com… Các trang này hầu hết là những sinh viên đi làm ở các quốc gia đang phát triển và muốn nâng cao trình độ tiếng Anh.

4. Đọc tiếng Anh

Đọc cũng là cách giúp bạn tự học tiếng Anh hiệu quả đó. Có nhiều nguồn mà bạn có thể tìm đọc như đọc báo, đọc tài liệu, sách tiếng Anh… Nếu bạn thích đọc sách thì cố gắng thì sách giấy bằng tiếng Anh nhé. Lúc đầu bạn sẽ cảm thấy việc đọc của mình bị gián đoạn, chậm nhưng kiên trì thực hiện sẽ quen thôi.

Đọc nhiều sẽ giúp bạn học được cách sử dụng từ, học được cấu trúc ngữ pháp hay. Văn phong thoải mái và trơn tru hơn, và dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai vì nhìn sẽ thấy trái trái.

5. Tự học tiếng Anh bằng cách viết tiếng Anh hàng ngày

Cách đơn giản nhất để luyện viết tiếng Anh đó là qua các bài nghe bạn tiến hành chép chính tả luôn. Vừa nghe vừa chép lại. Sau đó tăng tốc độ và thực hiện take-note để nghe các ý chính. Sau đó so sánh bản ghi chép của mình với transcript xem mình bị thiếu hay sai từ nào không nhé.

Một phương pháp viết tiếng Anh khác mà bạn có thể áp dụng đó là viết blog tiếng Anh. Viết những gì mình thích, bạn có thể viết kinh nghiệm, review về một cuốn sách mà bạn thích. Viết hàng ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng diễn đạt và làm cho đời sống tinh thần phong phú hơn đó.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp làm sao để tự học tiếng Anh hiệu quả, tiết kiệm thời gian cũng như công sức của bạn.