Hoi Nghi Thuong Dinh Satu O Dai Loan

100 Hiệu Trưởng trường Đại học ký Tuyên ngôn vì Tương lai bền vững tại hội nghị thượng đỉnh SATU ở Đài Loan

Các nhà Giáo dục từ Đông Nam Á và Nam Á kêu gọi tăng cường trao đổi, hợp tác chiến lược, bền vững

Hội nghị thượng đỉnh Satu kéo dài 2 ngày dành cho các Hiệu trưởng trường Đại học đã bắt đầu tại Đại học Quốc gia Thành Công (NCKU) vào thứ Tư (23 tháng 11). Buổi trao đổi học thuật cấp cao đã kết thúc vào thứ Năm (24 tháng 11) với việc các nhà quản lý ký một bản tuyên ngôn cam kết các trường Đại học của họ chia sẻ tài nguyên và trao đổi nghiên cứu vì một tương lai bền vững.

Gần 100 Hiệu trưởng và đại diện từ các trường Đại học hàng đầu của Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philippines và Brunei đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Giáo dục Đại học Đông Nam Á tuần này. Năm nay, hội nghị thượng đỉnh thường niên đã giải quyết một số vấn đề quan trọng liên quan đến giáo dục đại học, bao gồm chia sẻ tri thức mở trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, hợp tác chiến lược xuyên biên giới và phát triển bền vững.

“Trong 2 năm qua, các trường Đại học thành viên Đông Nam Á và Nam Á và Đài Loan (SATU) đã liên kết hơn 800 nhà nghiên cứu trên một nền tảng chung – Chương trình nghiên cứu chung (JRS) – để cùng tiến hành trao đổi nghiên cứu. NCKU vinh dự được tham gia về kế hoạch cộng tác với các nhà nghiên cứu xuất sắc từ khu vực Đông Nam Á và Nam Á,” Chủ tịch NCKU Su Huey-Jen (蘇慧貞) cho biết trong bài phát biểu khai mạc hôm thứ Tư.

Chu Tich Ncku Su Huey Jen
Chủ tịch NCKU Su Huey-Jen phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Taiwan News)

Su nói thêm rằng NCKU sẽ tiếp tục giải quyết những thách thức đối với giáo dục đại học trong khu vực. Bà cho biết trường mong muốn tận dụng thế mạnh học tập và nghiên cứu của các đối tác chiến lược đa quốc gia để mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương và toàn cầu.

Bà cũng đề cập đến sức mạnh của Đài Loan trong sản xuất chip và sự cống hiến của đất nước trong việc mở rộng đội ngũ nhân tài trong ngành công nghiệp bán dẫn. NCKU, được biết đến như một cái nôi cho các tài năng bán dẫn, cũng chào đón các chuyến thăm của những người tài năng từ khu vực Đông Nam Á và Nam Á để khám phá các cơ hội hợp tác, Su cho biết.

Tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày, Jerzy Duszyński, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan (PAS), đã được mời phát biểu về chia sẻ kiến ​​thức giữa các học giả trong giáo dục Đại học vì một tương lai bền vững. Ông được tham gia cùng với Caroline F. Bentonru, Phó Hiệu trưởng Đại học Tsukuba của Nhật Bản, người đã nói về quan hệ đối tác chiến lược trong thời đại đầy bất ổn và hỗn loạn.

Tại lễ bế mạc hôm thứ Năm, Giáo sư Mark Lundstrom, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật tại Đại học Purdue, Hoa Kỳ, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về việc chia sẻ tài nguyên và cách hợp tác giữa các cơ sở giáo dục Đại học có thể nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai.

Jerzy Duszynski
Jerzy Duszyński, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan (Ảnh: Taiwan News)

Các Hiệu Trưởng và đại diện của Trường Đại học tham dự đã ký “Tuyên ngôn vì một tương lai bền vững” vào thứ Năm tại lễ bế mạc. Thỏa thuận kêu gọi những người tham gia thực hiện các cam kết hỗ trợ tính toàn diện, kết nối mạng, chia sẻ kiến ​​thức và khả năng tiếp cận để đảm bảo một tương lai bền vững.

Được khởi xướng bởi NCKU vào năm 2003, Diễn đàn Chủ tịch SATU được triệu tập hàng năm để khuyến khích trao đổi học thuật và hợp tác giữa các trường Đại học hàng đầu từ Đài Loan, Đông Nam Á và khu vực Nam Á. Hiện có hơn 100 trường Đại học thành viên đến từ 9 quốc gia, bao gồm Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Dai Dien Cac Truong Dai Hoc Khu Vuc Dong Nam A Va Nam A
Gần 100 hiệu trưởng và đại diện từ các trường đại học hàng đầu của Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philippines và Brunei đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Giáo dục Đại học Đông Nam Á (Ảnh: Taiwan News)

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy