Tinh Bang British Columbia

Khám phá British Columbia, tỉnh bang xinh đẹp của Canada

British Columbia (B.C) là tỉnh bang nằm ở phía tây xa nhất của Canada, kề bên Thái Bình Dương. Nổi tiếng quốc tế với vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục (có tới sáu công viên quốc gia), British Columbia là nơi sinh sống của hơn 4,6 triệu người. Mặc dù hầu hết cư dân tập trung ở khu vực Lower Mainland, diện tích đất của British Columbia tương đương với tổng diện tích của Pháp, Đức và Hà Lan cộng lại.

Victoria, thủ phủ của British Columbia, nằm trên đảo Vancouver. Thành phố đông dân nhất của tỉnh là Vancouver, thành phố lớn thứ ba của Canada, với dân số đô thị gần 2,5 triệu người. Mỗi năm, hơn 40.000 người nhập cư đến từ khắp nơi trên thế giới đến British Columbia, và họ chiếm một tỷ lệ lớn trong dân số của tỉnh. Thật ra, hơn một phần ba dân số Vancouver đến từ nước ngoài, và British Columbia là nơi có cộng đồng người Hoa lớn nhất Canada. Bầu không đa văn hóa sôi động và chất lượng cuộc sống tuyệt vời khiến British Columbia trở thành điểm đến chính cho những người mới đến Canada.

1/ Lịch sử British Columbia: Hành trình từ di sản bản địa tới hiện đại đầy sôi động

British Columbia sở hữu một trong những nền văn hóa bản địa phong phú nhất trong tất cả các tỉnh bang của Canada. Các nhà nhân chủng học đã tìm thấy bằng chứng về sự cư trú của con người trong khu vực từ 11.500 năm trước. Với đường bờ biển rộng lớn, B.C. từng là nơi sinh sống của mật độ dân số bản địa cao nhất Canada. Vào thời điểm người châu Âu tiếp xúc, gần một nửa số người sinh sống ở vùng đất Canada ngày nay nằm trong lãnh thổ British Columbia.

Mối liên hệ với người châu Âu bắt đầu với các nhà thám hiểm người Anh James Cook và George Vancouver (thành phố Vancouver và đảo Vancouver được đặt theo tên ông) vào cuối những năm 1700. Những nhà thám hiểm này được tiếp nối bởi những nhà buôn lông thú, những người đã thiết lập sự hiện diện lâu dài của người Anh trong khu vực. Nhiều thành phố lớn ở British Columbia ngày nay có nguồn gốc là các trạm buôn bán lông thú.

British Columbia gia nhập liên bang Canada với tư cách là một tỉnh vào năm 1871, trở thành tỉnh thứ sáu làm như vậy. Tuy nhiên, mãi đến đầu thế kỷ, biên giới của tỉnh mới được xác định. Trong thời gian này, B.C. đã đón nhận những người nhập cư từ khắp châu Âu, cũng như từ Trung Quốc và Nhật Bản. Với sự xuất hiện của tuyến đường sắt xuyên lục địa, B.C. đã chuyển đổi từ một nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp sang khai thác lâm nghiệp và khoáng sản.

Sau Thế chiến thứ II, B.C. trải qua một giai đoạn phát triển và công nghiệp hóa mạnh mẽ. Ngành công nghiệp lâm nghiệp mang lại nguồn thu lớn, tỉnh đã đầu tư hiện đại hóa nền kinh tế với thành công rực rỡ. Đây cũng là thời kỳ phát triển văn hóa của B.C., khi Vancouver và Victoria trở thành trung tâm văn hóa, thu hút các nhà văn, nghệ sĩ, nhà thơ, nhạc sĩ và học giả.

Ngày nay, B.C. tự hào sở hữu một số ngành hàng dẫn đầu của Canada và chất lượng cuộc sống đáng mơ ước. Các thành phố của tỉnh liên tục được xếp hạng là những nơi tốt nhất và sạch nhất thế giới để sinh sống. Những phẩm chất này đã giúp Vancouver thành công trong việc đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2010.

2/ Kinh tế và việc làm ở British Columbia

Kinh tế đa dạng và phát triển:

Trong khi nền kinh tế của British Columbia trước đây chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên, trong những thập kỷ gần đây, nó đã đa dạng hóa đáng kể, hiện bao gồm một nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ rộng lớn. Ngành lâm nghiệp và khai thác mỏ vẫn là những ngành quan trọng, cũng như xây dựng. Viễn thông là trung tâm của một lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ.

Tinh Bang British Columbia Canada

Du lịch và tài nguyên thiên nhiên:

Du lịch là một nguồn thu đáng kể cho tỉnh, nhờ vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ. British Columbia sở hữu một phần lớn dãy núi Rocky, hàng nghìn dặm bờ biển và những cánh đồng xanh trải dài được bảo vệ. B.C. cũng có ngành đánh bắt cá lớn nhất Canada, cũng như các hoạt động chăn nuôi gia súc và bò sữa quy mô lớn. Đồng thời, B.C. là nhà sản xuất thủy điện lớn thứ ba của Canada và nhà sản xuất khí tự nhiên lớn thứ hai của Canada.

Trung tâm tài chính, kinh doanh và công nghệ:

Khu vực Vancouver, nơi sinh sống của phần lớn người dân British Columbia, đã trở thành một trung tâm tài chính, kinh doanh và công nghệ quan trọng và là một trung tâm sản xuất phim và truyền hình lớn ở Bắc Mỹ. Là một trung tâm đô thị đang phát triển, Vancouver là nơi có ngành dịch vụ đang phát triển mạnh.

Cơ hội việc làm dồi dào:

British Columbia là một nơi tốt để tìm việc làm ở Canada. Tỷ lệ thất nghiệp ở tỉnh đã giảm so với 30 năm qua, giảm xuống còn 6,1%. Nhiều công việc mới này thuộc lĩnh vực dịch vụ hoặc công nghệ. Với dự báo tăng trưởng rất tích cực cho tương lai của tỉnh, sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư ở British Columbia trong tương lai gần.

3/ Chất lượng cuộc sống ở British Columbia

Nơi đáng sống bậc nhất:

British Columbia nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao, với thành phố Vancouver thường xuyên được xếp hạng trong số những thành phố đáng sống và làm việc nhất thế giới. Đối với những người nhập cư mới, Vancouver cung cấp cơ hội kinh tế và mạng lưới hỗ trợ từ các cộng đồng người nhập cư hiện có, tất cả đều nằm trong những cộng đồng an toàn và gần gũi với thiên nhiên. Tương tự, Victoria và các cộng đồng nội B.C. như Kelowna cũng mang lại một loạt những đặc điểm tương tự.

Cuoc Song Tai Tinh Bang British Columbia Canada

Mức sống cao, nhưng cân bằng:

Mặc dù chi phí sinh hoạt ở British Columbia là một trong những cao nhất ở Canada, chủ yếu là do chi phí nhà ở, nhưng thu nhập cá nhân trung bình hàng năm ở B.C. cũng khá cao để bù đắp. B.C. có mức lương tối thiểu bắt buộc là $10.25/giờ và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân thấp thứ hai. Với những khu vực rộng lớn được bảo vệ như công viên quốc gia, hai dãy núi và Thái Bình Dương, có rất nhiều cơ hội để giải trí và sống lành mạnh. Tuổi thọ trung bình ở đây là 82 tuổi.

4/ Thị trường nhà ở

Thị trường nhà ở ở British Columbia đắt hơn một chút so với phần còn lại của Canada.

Thi Truong Nha O Tinh Bang British Columbia Canada

Giá nhà trung bình ở British Columbia cao nhất trong các thành phố Vancouver và Victoria, mặc dù mỗi thành phố đều được bao quanh bởi các vùng ngoại ô. Nhìn chung, tỷ lệ thu nhập hộ gia đình dành cho chi phí sở hữu nhà ở các khu vực Vancouver và Victoria dao động từ 30-60% đối với hầu hết cư dân. Bất động sản thương mại nói chung gần hơn với mức trung bình quốc gia.

Lựa chọn nhà ở và cộng đồng:

Nhiều người sống ở Vancouver chọn sống ở các vùng ngoại ô lân cận như Richmond, Surrey hoặc Burnaby. Sống ở những thành phố này mang lại chi phí nhà ở thấp hơn và nhiều không gian hơn để sinh sống cho gia đình, trong khoảng cách di chuyển ngắn đến trung tâm thành phố. Đối với những người nhập cư mới, những khu vực này cũng cung cấp các cộng đồng người nhập cư lâu đời, mang lại một cộng đồng văn hóa và mạng lưới hỗ trợ.

5/ Giáo dục ở British Columbia

Hệ thống giáo dục xuất sắc và đa dạng:

Chat Luong Giao Duc Tai Tinh Bang British Columbia Canada

British Columbia sở hữu một hệ thống giáo dục công lập được đánh giá cao, nền tảng vững chắc bởi các trường Đại học nghiên cứu nổi tiếng thế giới. Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi đều được hưởng quyền giáo dục miễn phí cho đến hết cấp trung học thông qua hệ thống trường công. Trong hệ thống được tài trợ bởi người nộp thuế này, có rất nhiều lựa chọn bao gồm trường cộng đồng, trường thay thế, chương trình giáo dục bản địa, chương trình immersion tiếng Pháp, chương trình nghệ thuật, thể thao hoặc nghề nghiệp và dĩ nhiên là chương trình chính của trường công. Ở B.C., học sinh không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý và có thể theo học bất kỳ trường công nào trong tỉnh miễn phí, miễn là còn chỗ. Đối với lớp 10, 11 và 12, học sinh phải vượt qua các kỳ thi tỉnh để tốt nghiệp.

Giáo dục sau trung học:

Đối với những sinh viên tiếp tục học sau trung học, British Columbia cung cấp hơn 1.900 chương trình tại 25 cơ sở giáo dục sau trung học công lập, bao gồm 11 Trường Đại học, 11 Trường Cao đẳng và 3 học viện. Mỗi năm, sinh viên British Columbia trung bình chi khoảng 4.300 đô la Canada cho học phí. Tuy nhiên, có một số chương trình trợ cấp học sinh, học bổng và vay vốn dựa trên cả thành tích và nhu cầu tài chính để đảm bảo khả năng tiếp cận giáo dục.

Ngôi nhà của những trường Đại học hàng đầu:

Các trường đại học hàng đầu của British Columbia, bao gồm Đại học British Columbia (UBC), Đại học Simon Fraser và Đại học Victoria, hình thành một mạng lưới nghiên cứu và phát triển thu hút các học giả và nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới. UBC đã từng có những người đoạt giải Nobel trong các lĩnh vực y học, vật lý và kinh tế. Mạng lưới này cung cấp một nền tảng kiến thức tiên tiến giúp nền kinh tế B.C. cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

6/ Hệ thống y tế ở British Columbia

Hệ thống y tế toàn dân được tài trợ công:

He Thong Y Te Tai Tinh Bang British Columbia Canada

Theo Luật Canada, tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân được tài trợ công cho tất cả công dân và cư trú hợp pháp của Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân. Một số thủ thuật không được coi là cần thiết (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn và một số quy trình chăm sóc răng miệng) thường không được bảo hiểm, nhưng danh sách các dịch vụ được chi trả công khai khác nhau tùy theo từng tỉnh.

British Columbia – Hệ thống y tế hàng đầu:

British Columbia, giống như các tỉnh khác của Canada, có hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng toàn diện, được tài trợ bởi chính phủ. British Columbia có một trong những khoản chi tiêu chăm sóc sức khỏe công lớn nhất ở Canada, với hơn 5.700 đô la Canada/người được chi cho chăm sóc sức khỏe mỗi năm.

7/ Văn hóa British Columbia: Tản hưởng thiên nhiên và đa sắc tộc

Văn hóa British Columbia chịu ảnh hưởng sâu sắc từ vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời của tỉnh. Người dân B.C. nổi tiếng với lối sống lành mạnh và đam mê các hoạt động giải trí ngoài trời, từ đạp xe, trượt tuyết, lướt ván snowboard, chèo thuyền kayak đến bơi lội đều rất phổ biến. Sở hữu một trong những môi trường tự nhiên lý tưởng nhất thế giới cho các hoạt động giải trí ngoài trời, văn hóa B.C. đã tận hưởng hạnh phúc này bằng cách trân trọng và tích cực tham gia các hoạt động giải trí.

Van Hoa Tai Tinh Bang British Columbia Canada

Bên cạnh đó, văn hóa B.C. còn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ lịch sử di cư đến tỉnh với tỉ lệ cao. Ảnh hưởng của các cộng đồng người Anh, Đức, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản có thể được tìm thấy trên khắp toàn tỉnh. Những ảnh hưởng này góp phần tạo nên những thành phố như Vancouver mang tính quốc tế cao và thu hút các hoạt động nghệ thuật, văn hóa từ khắp nơi trên thế giới.

Nhìn chung, văn hóa British Columbia là sự pha trộn hài hòa giữa tinh thần yêu thiên nhiên, thích tham gia hoạt động giải trí ngoài trời và sự đa dạng sắc tộc, văn hóa đến từ cộng đồng người nhập cư. Điều này tạo nên một cộng đồng sôi động, cởi mở và sẵn sàng chào đón những điều mới mẻ.

8/ Nhân khẩu British Columbia: Bức tranh đa sắc tộc từ di cư

British Columbia là quê hương của khoảng 4,6 triệu cư dân. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh chỉ ở mức 1,4 trẻ/1 phụ nữ, thấp hơn mức trung bình của Canada là 1,6. Điều này có nghĩa là phần lớn sự gia tăng dân số này đến từ di cư. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục và đạt đến mức độ trong tương lai gần, nơi tổng số dân tăng trong tỉnh được tính bằng người nhập cư. Với lực lượng lao động đang cảm thấy áp lực, British Columbia sẽ phụ thuộc nhiều vào người nhập cư đến và làm việc tại Canada.

Do nằm trên bờ Thái Bình Dương, gần với châu Á, British Columbia từ lâu đã có mức độ nhập cư cao từ châu Á. Đặc biệt, người Canada gốc Hoa chiếm khoảng 10% dân số của tỉnh. Ngoài ra còn có một số lượng lớn người Nhật Bản, Philippines và Hàn Quốc. Cũng có một số lượng lớn người Canada từ Nam Á sống ở B.C., đặc biệt là ở Nam Vancouver và Surrey. Tại các thành phố của British Columbia, người ta có thể tìm thấy một bức tranh mosaic của những người di cư đến hoặc có tổ tiên từ khắp nơi trên thế giới.

9/ Nhập cư đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của British Columbia

Từ lâu, nhập cư đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử và sự phát triển của British Columbia. Với tỷ lệ sinh giảm, tỉnh bang dự kiến sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn lực nhập cư để duy trì sự tăng trưởng trong tương lai gần.

Để đáp ứng nhu cầu này, British Columbia tham gia Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nomination Program), cho phép tỉnh đẩy nhanh quá trình nhập cư cho những ứng viên đủ điều kiện mong muốn định cư tại British Columbia và có những kỹ năng, kinh nghiệm để đóng góp vào sự phát triển của tỉnh. Bên cạnh đó, B.C. cũng là điểm đến hấp dẫn đối với những cá nhân đến Canada theo Chương trình Lao động Thời vụ Nước ngoài (Temporary Foreign Worker Program).

10/ Những Thành Phố Chính của British Columbia

Vancouver

Vancouver là thành phố lớn nhất British Columbia và thường xuyên được xếp hạng trong top 3 thành phố đáng sống nhất thế giới. Dù bản thân thành phố có khoảng 600.000 cư dân, vùng đô thị xung quanh có gần 2,5 triệu người, khiến nó trở thành thành phố lớn thứ ba Canada và lớn nhất phía Tây Toronto. Được thành lập vào năm 1886 với chỉ hơn 1.000 cư dân, đến năm 1911, Vancouver đã phát triển lên đến 100.000 người.

Vancouver British Columbia Canada

Vancouver có khí hậu ôn hòa theo tiêu chuẩn Canada, thường không trải qua những mùa đông lạnh giá và nhiều tuyết đặc trưng của các nơi khác. Với khí hậu dễ chịu này, Vancouver sở hữu một trong những công viên lớn nhất dạng này ở Bắc Mỹ, Stanley Park. Cảnh quan nổi tiếng của thành phố còn bao gồm núi ở phía bắc và Thái Bình Dương ở phía tây.

Vancouver thường được gọi là “Thành phố của các khu phố”, gồm nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu đều mang đậm nét văn hóa và bản sắc riêng. Nhiều khu phố được xác định bởi các cộng đồng người nhập cư chiếm ưu thế, chẳng hạn như Little Italy, Japantown hay chợ Punjabi. Các khu phố không theo sắc tộc như Gastown hay Granville cũng giữ lại nét riêng độc đáo.

Nhờ chất lượng cuộc sống cao, Vancouver là một trong những điểm đến hàng đầu của người nhập cư đến Canada. Kết quả là dân số rất đa dạng, với hơn 50% cư dân nói tiếng mẹ đẻ khác tiếng Anh. Mặc dù tỷ lệ người nhập cư cao cho phép các cộng đồng duy trì phần lớn văn hóa của họ, nó cũng tạo ra một nền văn hóa toàn thành phố, nơi giao lưu và tôn vinh sự hòa hợp của những nền văn hóa khác nhau. Lễ hội đua thuyền rồng lớn của thành phố, chẳng hạn như, không chỉ có sự tham gia của cộng đồng người Canada gốc Hoa, mà còn từ khắp các khu vực khác trong thành phố.

Vancouver có nền kinh tế đa dạng dựa trên dịch vụ và tài chính. Thành phố cũng là một điểm trung chuyển quan trọng cho hàng hóa được vận chuyển đến và đi từ Canada trên Thái Bình Dương, xuất khẩu nhiều hàng hóa hơn bất kỳ cảng nào khác ở Bắc Mỹ. Gần đây, chi phí kinh doanh thấp trong thành phố đã thu hút một lượng lớn sản xuất phim và truyền hình, dẫn đến biệt danh “Hollywood Bắc”. Ngoài ra, sự hiện diện của các trường đại học nghiên cứu chất lượng cao đã biến Vancouver thành quê hương của nhiều ngành công nghiệp công nghệ cao, bao gồm viễn thông và thiết kế trò chơi điện tử.

Victoria

Thành phố Victoria, thủ phủ của British Columbia, tọa lạc ở mũi phía nam của đảo Vancouver. Vùng đô thị Victoria có gần 360.000 cư dân, phần lớn sống trong vòng các khu đô thị nhỏ hơn bao quanh trung tâm. Bắt phà từ Vancouver, bạn chỉ mất một quãng đường ngắn để đến với thủ phủ xinh đẹp này.

Victoria British Columbia Canada

Hành chính, dịch vụ và du lịch là những ngành tạo việc làm chính ở Victoria. Nhờ khí hậu ôn hòa và môi trường được bảo tồn tốt, đảo Vancouver đã trở thành địa điểm nổi tiếng về giải trí và du lịch sinh thái, với Victoria là trung tâm. Thành phố cũng là nơi tọa lạc của Đại học Victoria nổi tiếng, thu hút sinh viên, học giả và nhà nghiên cứu.

Victoria được yêu thích bởi khí hậu ôn hòa và bầu không khí yên bình. Bên cạnh nền văn hóa sôi động và là trung tâm nghệ thuật, Victoria vẫn mang lại cảm giác của một thị trấn nhỏ trong các khu ngoại ô. Tỷ lệ tội phạm ở Victoria rất thấp và nổi tiếng với chất lượng cuộc sống tuyệt vời.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline/Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy