Khám phá quyền lợi thường trú nhân Canada – Cập nhật mới

Sở hữu thẻ thường trú nhân Canada (thẻ xanh Canada) để định cư tại quốc gia này là mong muốn của bất cứ người nhập cư nào. Vậy thẻ thường trú nhân Canada là gì, quyền lợi thường trú nhân Canada trong năm 2024 có những quy định nào mới khiến ngày càng nhiều người mong muốn có được tấm thẻ này, cùng Blue Galaxy Group tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Thường trú nhân Canada là gì? Tầm quan trọng của thẻ thường trú nhân Canada

Thường trú nhân Canada (PR Canada), hay những người sở hữu thẻ xanh Canada là thuật ngữ dùng để chỉ những người nhập cư từ nước ngoài được phép định cư Canada một cách hợp pháp. 

Thường trú nhân Canada được quyền sinh sống và làm việc mà không bị giới hạn thời cư trú, tuy nhiên sẽ không có quyền công dân Canada. Để có đầy đủ quyền công dân Canada, các thường trú nhân Canada cần thi cấp quốc tịch.

Mỗi thường trú nhân Canada sẽ được cấp thẻ thường trú nhân (thẻ PR), thẻ thường trú nhân sẽ có thời hạn 5 năm. Khi thẻ thường trú nhân của bạn hết hạn, tư cách thường trú nhân của bạn sẽ không bị mất đi. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng thẻ PR của bạn vẫn còn hiệu lực khi trở về Canada và nếu cần, hãy đăng ký để được cấp một thẻ thường trú mới.

Quyền lợi thường trú nhân Canada

Quyền lợi thường trú nhân Canada được Chính phủ Canada quy định rất đa dạng, bao gồm các nhóm quyền lợi như sau:

 • Tự do cư trú, học tập và làm việc: Thường trú nhân Canada được phép tự do cư trú, học tập, phát triển sự nghiệp ở bất cứ đâu trên toàn lãnh thổ Canada. Bạn cũng sẽ được làm việc cho bất cứ chủ lao động nào theo nhu cầu; được quyền tự do ngôn luận, miễn là không trái với Hiến pháp và pháp luật liên bang, tỉnh bang.
 • Được miễn trừ hoặc đơn giản hóa thủ tục xin thị thực đến các quốc gia khác: Canada là quốc gia có nền kinh tế – xã hội phát triển hàng đầu thế giới (nhiều năm liền nằm trong top 10 các quốc gia có nền kinh tế – xã hội phát triển bậc nhất thế giới) nên thường trú nhân Canada có quyền xuất nhập cảnh khác tự do. Thường trú nhân Canada có quyền đi du lịch và nhập cảnh đến các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Đức… mà không cần xin visa.
 • Bảo lãnh cả gia đình đến Canada với tư cách thường trú nhân: Bạn sẽ được bảo lãnh ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cái và anh chị em ruột đến Canada với tư cách thường trú nhân theo diện đoàn tụ gia đình, để cùng thụ hưởng nhiều quyền lợi tương tự như công dân Canada.
 • Phúc lợi của trẻ em: Trẻ em từ 6 – 18 tuổi sẽ được miễn 100% học phí tại các trường công ở Canada, đồng thời sẽ được nhận trợ cấp bằng tiền mặt hằng năm từ 5.000 – 7.000 CAD. Khi lên đại học, trẻ sẽ được miễn giảm hoặc được hoàn học phí lên tới 70%.
 • Phúc lợi của người cao tuổi: Người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) sẽ được nhận phúc lợi an sinh xã hội hàng tháng bằng tiền mặt dựa trên khoảng thời gian bạn đã sinh sống tại Canada. Người cao tuổi cũng sẽ nhận được phụ cấp cộng thêm dựa trên thu nhập trước đây hoặc trong trường hợp vợ chồng, người sống chung hợp pháp thỏa mãn một số điều kiện nhất định.
 • Bảo hiểm thất nghiệp: Bảo hiểm thất nghiệp tại Canada khá cao so với mặt bằng chung của các quốc gia phát triển. Thường trú nhân Canada sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp lên đến 6 tháng nếu đã làm việc liên tục 3 tháng, cùng với đó là các khoản trợ cấp thất nghiệp khác.
 • Chế độ thai sản: Cha mẹ của trẻ sẽ được hưởng các phúc lợi bằng tiền mặt, lên đến 65% thu nhập trước khi sinh con. Đồng thời, một cặp vợ chồng sẽ được nghỉ phép lên đến 69 tuần để chăm sóc trẻ.
 • Phúc lợi y tế, chăm sóc sức khỏe: Thường trú nhân Canada cùng cả gia đình sẽ được tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế liên bang. Với loại bảo hiểm này, bạn cùng người thân sẽ được cung cấp miễn phí hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí…
 • Ưu đãi mua sắm: Thường trú nhân sẽ được giảm lãi suất vay tiền, cùng với đó là nhiều chính sách ưu đãi khi mua bất động sản, nhà, xe… như miễn thuế sở hữu nhà, đất, xe; miễn thuế thừa kế tài sản…
 • Trở thành công dân Canada: Sau tối thiểu 3 năm sinh sống tại Canada với tư cách thường trú nhân, bạn có quyền nộp đơn xin quốc tịch Canada.

Để được hưởng các quyền lợi đa dạng nêu trên, thường trú nhân tại Canada phải nộp thuế và chấp hành nghiêm pháp luật của thành phố, tỉnh và liên bang.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những giải đáp cho một số câu hỏi thường gặp liên quan đến tư cách thường trú nhân tại Canada.

Quyền lợi của thường trú nhân khác gì so với quyền lợi của công dân Canada?

Trả lời: Khác với công dân Canada, thường trú nhân sẽ bị hạn chế hai quyền lợi bao gồm:

 • Thường trú nhân Canada sẽ không có quyền bầu cử, ứng cử Chính quyền tỉnh bang, chính quyền liên bang
 • Làm việc trong các cơ quan nhà nước, làm các công việc có tính bảo mật cao, liên quan đến anh ninh, chính trị tại Canada

Thời gian ở Canada là bao lâu để duy trì trạng thái PR của bản thân?

Trả lời: Trong 5 năm gần nhất, bạn phải đảm bảo bản thân ở trong lãnh thổ Canada ít nhất 730 ngày để có thể duy trì trạng thái PR hiện có. Thời gian này có thể liên tục hoặc gián đoạn, miễn sao tổng thời gian bạn ở Canada trong 5 năm gần nhất là đủ 730 ngày.

Các trường hợp mất tư cách thường trú nhân Canada là gì?

Trả lời: Bạn vẫn sẽ duy trì tư cách thường trú nhân ngay cả khi thẻ PR hết hạn. Tuy nhiên, một thường trú nhân có thể có nguy cơ mất tư cách của bản thân trong các trường hợp sau:

 • Lệnh loại bỏ tư cách thường trú được ban hành và có hiệu lực đối với bạn
 • Bạn quyết định từ bỏ tư cách thường trú nhân của bản thân
 • Bạn trở thành công dân Canada.

Lưu ý rằng, ngay cả khi bạn không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cư trú, bạn vẫn được coi là có tư cách thường trú nhân Canada cho đến khi tình trạng của bạn được quyết định.

Từ bỏ tư cách thường trú nhân

Trả lời: Nếu bạn nhận thấy cuộc sống tại Canada không còn phù hợp với bản thân. Bạn có thể nộp đơn xin từ bỏ tư cách thường trú nhân hiện tại

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn