Là một công dân nước ngoài mới đến, bạn có đủ điều kiện để được cấp thẻ bảo hiểm y tế ở Canada không?

Đối với người nước ngoài ở Canada, bạn đến đây với tư cách là thường trú nhân tạm thời (TR) hay thường trú nhân (PR), điều quan trọng là phải có quyền được bảo hiểm y tế công cộng ở tỉnh/lãnh thổ bạn đến.

Không đăng ký dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khiến bạn phải trả hàng nghìn đô la cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi cần thiết.

Lưu ý: Chính phủ Canada khuyến cáo tất cả cư dân của mọi tỉnh/lãnh thổ nên mua bảo hiểm y tế tư nhân để bổ sung cho quyền được bảo hiểm y tế công cộng do tỉnh/lãnh thổ của họ cung cấp.

Để được sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng ở tỉnh bạn đến, bạn sẽ cần thẻ bảo hiểm y tế. Nội dung sau đây sẽ phác thảo chi tiết điều kiện đủ để xin thẻ bảo hiểm y tế theo từng tỉnh, tập trung vào 4 tỉnh có lượng người nhập cư hàng đầu của Canada – Ontario, British Columbia (B.C.), Alberta và Quebec.

Ontario

Để đủ điều kiện được cấp thẻ bảo hiểm y tế ở Ontario, người nước ngoài phải đáp ứng ít nhất một trong những “yêu cầu bổ sung” sau đây được mô tả bởi Chính phủ Ontario.

Chú ý: Ontario không yêu cầu người mới đến phải chờ đợi để đủ điều kiện được bảo hiểm y tế của tỉnh (công cộng).

Cụ thể, người nộp đơn phải là cư dân của Ontario và cũng là:

 • Công dân Canada, dân bản địa (đăng ký dưới luật pháp Liên bang Ấn độ) hoặc cư dân vĩnh cửu
 • Đang nộp đơn định cư vĩnh cửu tại Canada*
 • Sở hữu giấy phép làm việc hợp lệ**, làm việc full-time cho một nhà tuyển dụng Ontario (ít nhất 6 tháng)
 • Người tị nạn theo hội nghị hoặc người được bảo vệ khác (như được định nghĩa bởi Hội đồng Nhập cư và Tị nạn của Canada)
 • Sở hữu Thẻ Cư Trú Tạm Thời (có các ngoại lệ)
 • Một thành viên giáo hội có thể hợp pháp ở lại Canada và sẽ phục vụ full-time tại Ontario ít nhất 6 tháng

*Theo Chính phủ Ontario, điều này áp dụng cho người nước ngoài “đã nộp đơn định cư với Bộ Di trú, Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC). Để đủ điều kiện được cấp thẻ bảo hiểm y tế, IRCC phải xác nhận họ đã xem xét đơn và rằng bạn đáp ứng các yêu cầu để nộp đơn. Ngoài ra, đơn định cư của bạn không bị từ chối.

**Điều kiện này cũng áp dụng cho công dân nước ngoài có giấy phép lao động hợp lệ theo Chương trình Người chăm sóc nội trú liên bang hoặc Chương trình Người lao động nông nghiệp theo mùa liên bang.

Lưu ý: Một số đương đơn được duy trì tình trạng cư trú hợp pháp sau khi giấy phép lao động hết hạn có thể liên hệ với ServiceOntario để xem liệu họ vẫn đủ điều kiện xin thẻ bảo hiểm y tế hay không.

Ngoài ra, để được cấp thẻ bảo hiểm y tế ở Ontario, người nộp đơn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu tối thiểu sau:

 • Có mặt tại Ontario trong 153 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 12 tháng nào
 • Có mặt tại Ontario trong ít nhất 153 ngày trong 183 ngày đầu tiên ngay sau khi bạn bắt đầu sống ở tỉnh này
 • Xác định Ontario là nơi cư trú chính của bạn

British Columbia

Để được tham gia bảo hiểm y tế công (bao gồm thẻ bảo hiểm y tế) thông qua Chương trình Dịch vụ Y tế British Columbia (MSP), người mới đến phải được xác định là cư dân của British Columbia (B.C.).

Chính quyền tỉnh định nghĩa “Cư dân” là người đáp ứng ba điều kiện sau:

 • Là công dân Canada hoặc được phép nhập cư Canada để định cư thường trú
 • Xác định nơi cư trú tại B.C.
 • Có mặt tại B.C. ít nhất sáu tháng trong một năm dương lịch. Công dân Canada và thường trú nhân đủ điều kiện đi nghỉ mát bên ngoài tỉnh chỉ được phép vắng mặt tối đa bảy tháng trong một năm dương lịch

Tôi có đủ điều kiện xin thẻ bảo hiểm y tế ở B.C. với tư cách là cư trú tạm thời không?

Mặc dù các tiêu chí nêu trên dành riêng cho thường trú nhân tại B.C., chính quyền tỉnh cũng lưu ý rằng “một số người sở hữu giấy phép học tập và/hoặc giấy phép lao động, [bao gồm] giấy phép lao động theo Chương trình Kỳ nghỉ Làm việc (được cấp theo Luật Bảo vệ Người nhập cư và Tị nạn liên bang, … có hiệu lực trong thời gian sáu tháng trở lên), có thể được coi là cư dân” vì mục đích đủ điều kiện tham gia MSP.

Điều quan trọng cần lưu ý là chính quyền tỉnh British Columbia yêu cầu người mới đến phải đợi “phần còn lại của tháng xác lập cư trú, cộng thêm hai tháng” trước khi họ đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế công (tỉnh bang).

Alberta

Để đủ điều kiện xin thẻ bảo hiểm y tế và được chi trả chi phí chăm sóc sức khỏe tương ứng ở Alberta, thường trú nhân phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Được phép hợp pháp ở lại (và tiếp tục ở lại) Canada và xác định nơi cư trú thường trú tại Alberta
 • Có cam kết cư trú tại Alberta ít nhất 183 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 12 tháng nào
 • Không yêu cầu cư trú hoặc hưởng quyền lợi theo yêu cầu cư trú ở tỉnh, lãnh thổ hoặc quốc gia khác
 • Được xếp vào diện cư dân theo quy định của pháp luật

Ngoài ra, cư trú tạm thời tại Alberta cũng được hưởng bảo hiểm y tế công, mặc dù điều kiện tham gia này khác nhau tùy thuộc vào mục đích cư trú của cá nhân tại Alberta. Điều kiện tham gia đối với sinh viên quốc tế và lao động tạm thời được nêu chi tiết dưới đây.

Lao động tạm thời

Để đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế công, lao động tạm thời phải xác lập cư trú và có ý định cư trú tại Alberta tối thiểu 12 tháng. Thêm vào đó, thời gian tối thiểu của giấy phép lao động của cá nhân phải là sáu tháng để đủ điều kiện được chi trả.

Sinh viên quốc tế

Theo chính quyền tỉnh, sinh viên có giấy phép học tập hợp lệ 12 tháng tại Alberta sẽ đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế công nếu họ cũng cư trú tại Alberta trong 12 tháng trở lên. Trường hợp giấy phép của sinh viên có thời hạn chưa đủ 12 tháng, họ vẫn có thể được tham gia bảo hiểm nếu nhận được thư từ trường đang theo học. Thư này phải xác nhận:

Sinh viên được ghi danh

Sinh viên có ý định cư trú tại Alberta ít nhất 12 tháng

Lưu ý: Alberta yêu cầu người mới đến phải chờ ba tháng trước khi họ đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế công.

Quebec

Tại Quebec, người mới đến trên 18 tuổi được yêu cầu* chờ đợi tối đa ba tháng trước khi đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế công.

*Thời gian chờ đợi này có thể không áp dụng cho người mới đến từ quốc gia đã ký kết hiệp định an sinh xã hội với Quebec

Điều kiện tham gia bảo hiểm y tế với tư cách là công dân nước ngoài ở Quebec được chia thành hai nhóm – Người định cư tại Quebec và Người tạm thời cư trú tại Quebec.

Người định cư tại Quebec

Nhóm này bao gồm những người nước ngoài là thường trú nhân, người tị nạn và người được bảo vệ.

Những người trong nhóm này đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nếu họ:

 • Có nơi cư trú chính* tại Quebec
 • Có mặt tại Quebec trong 183 ngày trở lên trên một năm dương lịch *Chính quyền tỉnh định nghĩa nơi cư trú chính là “nơi bạn thường xuyên sinh sống trên cơ sở lâu dài và ổn định.”

Người tạm thời cư trú tại Quebec

Nhóm này bao gồm những người nước ngoài:

 • Có giấy phép lao động hợp lệ cho hơn 6 tháng
 • Có giấy phép học tập hoặc thực tập từ quốc gia đã ký kết hiệp định an sinh xã hội với Québec
 • Là vợ/chồng hoặc người phụ thuộc (tuổi từ 18 đến 25) có giấy phép lưu trú trên 6 tháng đi cùng người lớn thuộc một trong các loại nêu trên Những người trong nhóm này đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nếu họ tuân thủ quy định về thời gian có mặt tại Quebec, theo đó họ không được vắng mặt khỏi Québec quá 21 ngày liên tiếp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn