Làm cách nào để hòa nhập với văn hóa Mỹ

Những ngày đầu đến Mỹ, bạn có thể sẽ bị shock bởi văn hóa Mỹ. Đặc biệt là các nước phương Tây, rất khác với văn hóa của Châu Á, văn hóa của họ cởi mở, tự do và phóng khoáng hơn nhiều. Đối với những bạn yêu thích tự do thì Mỹ là sự lựa chon tuyệt vời của bạn đấy. BGG đã sưu tập những điều dưới đây, mong sẽ giúp bạn có thể hòa nhập với văn hóa Mỹ dễ dàng hơn.

1. Làm quen với môi trường mới

Sốc văn hóa là chuyện hoàn toàn bình thường. Hoa Kì là đất nước được thành lập bởi mọi tầng lớp trong xã hội, do đó văn hóa cũng rất đa dạng. Phần lớn người Mỹ có nguồn gốc từ những đất nước và văn hóa khác nhau. Bạn hãy cố gắng bắt chuyện với những người dân bản địa mà bạn biết để hiểu thêm về văn hóa nhé!

2. Chào hỏi

Việc chào hỏi ở Mỹ khá là thoải mái, hãy nở một nụ cười và giới thiệu tên của mình, nếu bạn đi cùng một nhóm thì hãy giới thiệu mọi người với nhau. Mọi người thường bắt tay, thậm chí chỉ cần nói “Hello” là có thể bắt đầu cuộc trò chuyện. Người Mỹ thường rất thẳng thắn, đừng hiểu lầm đó là sự thô lỗ, họ chỉ muốn đi thẳng vào vấn đề hơn là lãng phí thời gian.

3. Ăn uống

Việc ăn uống ở Mỹ có thể làm bạn ngạc nhiên bởi sự thoải mái và tự do. Bàn ăn ở phương Tây thường rất đơn giản, người ta thường cầm dĩa tay phải, nhưng nếu bạn muốn cầm tay trái thì cũng chẳng sao. Có một số loại thức ăn nhất định phải dùng bằng tay đấy. Hãy nhớ chờ đến khi chủ nhà mời vào bàn và nói bắt đầu bữa ăn, bạn mới được phép ăn nhé!

4. Phong cách thời trang

Người phương Đông thường câu nệ chuyện hình thức, ở phương Tây thì có vẻ thoái mái hơn. Cách ăn mặc của sinh viên khi đến trường rất phóng khoáng và tự do, không cần phải mặc theo đồng phục trường,… Nhưng nếu bạn chuẩn bị đến một buổi phỏng vấn cho khóa học hoặc xin việc, thì hãy ăn mặc lịch sự nhé!

5. Đời sống sinh viên

Bạn sẽ thấy những bài giảng và phương pháp học tập ở các trường phương Tây rất thoải mái. Những trường đại học ở Mỹ luôn chào đón các sinh viên quốc tế và luôn có hệ thống hỗ trợ, giúp đỡ du học sinh về đời sống cũng như học tập. Sự hỗ trợ là rất cần thiết nhất là đối với những bạn bị sốc văn hóa hoặc gặp khó khăn trong việc làm quen với môi trường mới. Hãy mạnh dạn trao đổi với các giáo viên cũng như đội ngũ hỗ trợ sinh viên khi bạn cần giúp đỡ.

6. Văn hóa Mỹ

Nước Mỹ nổi tiếng về mọi mặt, nhưng trong đó thể thao, âm nhạc và nghệ thuật là trội hơn cả. Bóng bầu dục, bóng chày, bóng rổ và khúc côn cầu trên băng là 4 môn thể thao được ưa chuộng nhất. Hoa Kì luôn là quốc gia thắng được nhiều huy chương hơn cả ở Thế vận hội Olympic, và thể thao học đường đóng vai trò quan trọng trong nền thể thao của Mỹ.

Một yếu tố nữa thể hiện tính đa văn hóa của nước Mỹ chính là âm nhạc và đây là nơi có thị trường âm nhạc lớn thứ 2 thế giới. Phong cách âm nhạc được dân Mỹ ưa chuộng rất đa dạng, từ nhạc Pop, Rock đến Jazz hay R&B…

Bên cạnh âm nhạc thì nghệ thuật cũng là phần quan trọng trong văn hóa Mỹ, từ sân khấu, múa, trình diễn nghệ thuật đến thời trang, nhiếp ảnh… Nước Mỹ là cái nôi của những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới và thành phố New York, quê hương của Broadway, là nơi sản sinh ra những vở kịch nổi tiếng thế giới.

Với thời gian học tập và làm việc tại Mỹ, chắc chắn bạn sẽ hòa nhập và yêu quý nền văn hóa này thôi!