Làm hồ sơ du học Ý như thế nào

Tìm ra ngành học bạn thích nhất là bước đầu tiên trước khi nộp hồ sơ vào bất kì trường nào tại Ý. 

1. Các bậc học tại Ý

Hệ thống giáo dục bậc cao tại Ý được quản lí bởi Bộ Đại học và Nghiên cứu của quốc gia, vốn trực thuộc Bộ Nội Vụ và Bộ Ngoại Giao. Ở Ý, giáo dục bậc cao có ba cấp độ: cấp độ 1 là Cử nhân, cấp độ 2 là Thạc sĩ và cấp độ 3 là Tiến sĩ hoặc bậc học tương đương. Mỗi cấp bậc sẽ có cách tuyển sinh khác nhau. Việc bạn có đến từ quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu hay không cũng ảnh hưởng đến hình thức tuyển sinh.

2. Cách nộp hồ sơ du học Ý

Vì bạn không sống tại các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu nên bạn phải nộp hồ sơ thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý tại Việt Nam.

Sau đây là các bước nộp hồ sơ:

  • Liên hệ với văn phòng Tuyển sinh Quốc tế của trường bạn chọn để kiểm tra yêu cầu đầu vào xem bạn có đủ tiêu chuẩn để nhập học hay không.
  • Sau đó, bạn được yêu cầu phải nộp đơn xin nhập học đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý ở Việt Nam. Hồ sơ xin nhập học bậc Cử nhân của bạn sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

* Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập học hoàn chỉnh (Dichiarazione di Valoro in Loco (DV)  hoặc Letter of Academic Eligibility and Suitability)

* Đơn xin nhập học hoàn chỉnh và chính xác. Mỗi khóa học hoặc trường học cụ thể sẽ có mẫu đơn khác nhau. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường để biết bạn nên điền mẫu đơn nào.

* Hai tấm ảnh hộ chiếu. Một trong hai tấm cần có chữ kí của bạn.

* Có thể bạn sẽ cần nộp bằng cấp của những bậc học bạn đã trải qua để được trường đồng ý cho nhập học. Bạn hãy hỏi trực tiếp nhà trường để có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

* Tùy thuộc vào từng khóa học, bạn có thể sẽ được yêu cầu kiểm tra mức độ thông thạo tiếng Ý.

* Tất cả mọi giấy tờ khi nộp cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý đều phải được dịch sang tiếng Ý và được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

  • Sau khi bạn nộp hồ sơ đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý, họ sẽ gửi hồ sơ của bạn đến trường bạn muốn học. Hãy hỏi nhà trường về cách thức họ thông báo kết quả tuyển sinh.

3. Thời gian nộp hồ sơ nhập học

  • Tháng 4 – Tháng 5: Liên hệ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ý để yêu cầu cấp giấy Dichiarazione di Valoro in Loco (DV) và nộp hồ sơ nhập học hoàn chỉnh.
  • Tháng 8: Công bố kết quả tuyển sinh và ngày thi tiếng Ý hoặc các kì thi phụ trợ khác.
  • Tháng 9: Thời điểm diễn ra các kì thi tiếng Ý và các kì thi khác.