Lựa chọn nào là tốt nhất – Du học Úc hay du học Mỹ

Úc và Mỹ hiện là 2 nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Nhưng vẫn phải dựa vào sở thích, tài chính, trình độ của các bạn để có thể lựa chọn chương trình phù hợp. Và các bạn cũng có nhiều thắc mắc về chi phí, môi trường của hai nước bên nào tốt hơn. Vậy hãy cùng BGG so sánh thử 2 nước này xem như thế nào nhé!

1. Về vị trí địa lý

Tất nhiên về vấn đề ở gần hay xa thì các bậc phụ huynh luôn ưu tiên cho con em mình ở gần nhà, để các bạn có thể dễ dàng về thăm quê hương mà không ngại khoảng cách địa lý. Tính từ Việt Nam đến Úc, bạn có thể sẽ mất 8 tiếng, nhưng đến Mỹ bạn phải mất khoảng 20 tiếng. Vì vậy nên chi phí bay sang Mỹ mắc hơn nhiều khi đi Úc.

2. Hệ thống giáo dục

Các trường đại học ở Mỹ luôn được đánh giá là nền giáo dục chất lượng cao trên toàn thế giới, với chương trình mang tính năng động và tự do. Với sự đa dạng về ngành nghề các bạn du học sinh sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, phù hợp với sở thích của mình. Tại Mỹ, bạn sẽ được đào tạo toàn diện về mọi mặt, kết hợp lý thuyết với các hoạt động ngoại khóa đa dạng. Các bạn sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ luôn có các lợi thế khi nộp đơn xin việc, vì trong quá trình học các bạn sẽ được chú trọng thực tập lấy kinh nghiệm tại các công ty.

Với nền giáo dục ở Úc, tại đây tập trung nhiều trường chất lượng thuộc top đầu thế giới. Chất lượng giáo dục và kỹ năng làm việc luôn được chú trọng hàng đầu tại Úc. Một yếu tố quan trọng khác là hệ thống giáo dục tại Úc được quản lý bởi các chính quyền liên bang. Vì thế, hệ thống giảng dạy, học tập, môi trường giáo dục chất lượng cao luôn được cập nhật cải tiến liên tục giúp phát triển kiến thức và kỹ năng của sinh viên.

3. Chi phí du học

Mỹ nổi tiếng là quốc gia có chi phí du học đắt đỏ với học phí trung bình cho bậc đại học và cao học dao động từ 20.000 – 27.000 USD/năm, phí sinh hoạt khoảng 12.000 USD/năm. Ngoài ra, tỉ giá đô tại Mỹ luôn tăng khiến cho mức học phí và chi phí sinh hoạt khác cũng cao hơn. Đặc biệt, Chính phủ Mỹ không cho phép du học sinh làm thêm nên không có trường hợp giảm sinh hoạt phí.

Ở Úc, học phí và chi phí sinh hoạt ở mức tương đối vừa phải dao động từ 16.000 – 25.000 USD/năm cho bậc đại học. Gần đây, Úc có chính sách giảm học phí mạnh và đồng đô la Úc cũng đang giảm nên du học Úc ngay càng thu hút học sinh, sinh viên. Ngoài ra, Chính phủ Úc còn tạo điều kiện cho các bạn làm thêm 40 giờ/2 tuần giúp trang trải phần nào chi phí khi học tại Úc.

Nếu so sánh về chi phí du học Úc và du học Mỹ thì phần nặng ký chắc chắn không phải Úc. Để du học Úc, bạn chỉ cần trang trải đủ sinh hoạt phí, học phí trong một năm đầu. Trong khi, Mỹ yêu cầu khắt khe hơn về khâu chứng minh tài chính.

4. Cơ hội việc làm

Khi du học Mỹ, bạn sẽ được làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kì học và 40 giờ/tuần vào các kì nghỉ. Tuy nhiên, chỉ được làm thêm trong trường chứ không được làm các công việc ở ngoài. Bên cạnh đó, nền kinh tế năng động của Mỹ sẽ hứa hẹn mang lại cơ hội nghề nghiệp cao cho sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, khả năng định cư ở Mỹ khá khó khăn, bạn phải trải qua cuộc phỏng vấn ngắn với Lãnh sự quán để kiểm tra kế hoạch học tập và dự định quay về nước. Nếu không thỏa mãn yêu cầu thì sẽ không được cấp visa du học Mỹ.

Nếu du học Úc, bạn được phép làm thêm 40 giờ/2 tuần trong suốt quá trình học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Sau khi tốt nghiệp cử nhân và thạc sỹ sẽ được ở lại làm việc 2 năm, tốt nghiệp thạc sĩ dạng nghiên cứu ở lại 3 năm và tiến sỹ ở lại 4 năm. Úc luôn thu hút người tài thông qua chính sách định cư rộng mở diện tay nghề. Vì vậy, nếu muốn định cư ở Úc, nên tìm hiểu những ngành nghề đang thiếu nhân lực và lĩnh vực mà bản thân có năng lực cao.

5. Môi trường sống

Mỹ là một quốc gia đa chủng tộc với hơn 50 bang với các nền văn hóa khác nhau. Người Mỹ nổi tiếng với cách cư xử lịch thiệp nhưng vô cùng thẳng thắn. Tuy nhiên, họ thường có sự phân biệt tôn giáo, chủng tộc,…nên dễ dấn đến bạo lực.

Nếu xét về góc độ thân thiện, thì Úc được xem là điểm đến tuyệt vời nhất bởi chỉ cách Việt Nam có 8 giờ bay và khí hậu có nét tương đồng nên bạn sẽ không có cảm giác xa nhà. Bên cạnh đó, Úc nổi tiếng về tính quốc tế và có sự bài trừ thái độ phân biệt chủng tộc, nên bạn có thể an tâm khi sống tại Úc.

Với những sự so sánh trên, chắc rằng bạn đã có sự lựa chọn cho mình rồi nhỉ! Nhưng bạn nhớ rằng phải xem xét rõ tài chính gia đình nhé!