Lưu ý nạn trộm cắp trong khi du học

Đối với những bạn làm việc hay học tập ở nước ngoài, vấn đề an toàn luôn luôn được đặt trên hết. Đặc biệt đối với nạn trộm cắp vặt, thường xuyên xảy ra ở một số nơi. Vậy làm sao để phòng tránh điều đó.

1. Luôn đóng cửa phòng khi ra ngoài

Ở những khu ký túc xá, các thầy cô luôn đưa lời khuyên cho sinh viên rằng dù cho có hệ thống camera và an ninh sát sao, sinh viên cũng phải đóng cửa phòng cẩn thận khi ra ngoài.

Đặc biệt, bạn không nên tin tưởng bất cứ ai, nhất là những người bạn cùng phòng mà bạn chỉ mới quen biết, một phút ngắn ngủi đi đổ rác hay kiểm tra thư cũng đủ để chiếc Ipad hay điện thoại của bạn bị bốc hơi. Một khi bạn bị cho vào tầm ngắm, kẻ trộm có thể lẻn vào bất cứ khi nào.

Những sinh viên thuê bên ngoài nên tìm hiểu về vấn đề an ninh khu vực bằng cách hỏi thăm hàng xóm xung quanh, đây cũng là cách để họ biết bạn vừa mới dọn tới căn hộ hay nhà của bạn có những thành viên nào,… Nếu khu vực đó đã từng xảy ra mất cắp, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ nhà sắm thêm một ổ khóa nữa cho an toàn.

Và nhớ là, khi đi xa, bạn nên gửi lại chìa khóa cho hàng xóm hay bạn bè thân quen để nhờ họ kiểm tra căn hộ thường xuyên. Việc có một chìa khóa dự bị cũng sẽ giúp bạn trong những trường hợp rớt, mất chìa chính.

2. Cất kỹ những đồ vật, giấy tờ quan trọng

Bất cứ tên trộm nào khi lẻn vào nhà đều ở trong trạng thái hồi hộp sợ bị phát hiện nên thường hành động nhanh gọn và lấy những thứ ở trước mắt. Vì vậy, bạn nên cất giấu thật kỹ nhưng giấy tờ quan trọng như thẻ ngân hàng, hộ chiếu ở những nơi chỉ mình bạn biết. Những “nơi nguy hiểm nhất là nơi an toàn nhất” như dưới đáy tủ giày ngay cửa ra vào, đáy tủ lạnh hay trong toilet chẳng hạn.

Tuy nhiên, có một điều bạn cũng nên lưu ý là không giữ tiền mặt, nữ trang trong nhà. Người phương Tây chỉ mang theo một số tiền mặt nho nhỏ đủ dùng để mua sắm lặt vặt chứ ít ai đem cả mấy trăm euros trong túi vì họ sợ rớt mất và trấn lột.

Xu hướng của bọn trộm khi vào nhà cũng thường để ý tiền mặt và nữ trang. Vậy nên, bạn cần phải lưu ý hơn vì người châu Á được biết đến là những người thường mang nữ trang bằng vàng và lúc nào cũng có tiền mặt trong người.

3. Mua bảo hiểm cá nhân

Mua bảo hiểm là cách tốt nhất đảm bảo an toàn cho các vật dụng cá nhân. Mỗi khi mua các sản phẩm điện tử (điện thoại, máy tính,…) ở nước ngoài, hãng đó thường bán bảo hiểm đi kèm phòng trường hợp mất mát hay tổn thất do hư hại. Nếu là một người không cẩn thận, tốt nhất là bạn nên đầu tư cho những bảo hiểm này (thường bán theo năm hoặc theo độ dài hợp đồng của sản phẩm).

Và nhớ là nếu có mất cắp, điều đầu tiên nên làm là gọi điện ngay cho cảnh sát để họ đến chứng nhận tình trạng căn hộ rồi lần lượt liên hệ với chủ nhà/ ban an ninh của khu ký túc xá và hãng bảo hiểm.

Dù làm gì hay ở đâu, cẩn thận luôn đặt lên hàng đầu nhé!