Ngày Quốc Khánh Canada

Ngày Quốc Khánh Canada tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa

Ngày Quốc Khánh Canada giống như một bữa tiệc sinh nhật khổng lồ cho cả quốc gia. Đó là một ngày ngập tràn sắc đỏ và trắng rực rỡ, những món ăn ngon từ mọi miền đất nước và màn trình diễn pháo hoa rực rỡ thắp sáng bầu trời đêm. Nhưng đối với một người mới đến Canada, lễ kỷ niệm quốc gia này có thể còn khá xa lạ. Chính xác thì chúng ta đang kỷ niệm điều gì? Người Canada thường làm gì trong ngày này?

Bài viết này sẽ trang bị cho bạn mọi thứ bạn cần biết để hòa mình vào tinh thần của Ngày Canada và tham gia vào các hoạt động lễ hội.

Ngày Quốc Khánh Canada là ngày nào và ý nghĩa của nó

Quốc Khánh Canada, được tổ chức vào ngày 1 tháng 7 hàng năm, đánh dấu kỷ niệm ngày Liên bang vào năm 1867. Đây là một năm quan trọng khi 3 thuộc địa của Anh – Nova Scotia, New Brunswick và tỉnh Canada (sau này trở thành Ontario và Quebec) – hợp nhất để thành lập nên Dominion of Canada. Theo thời gian, nhiều tỉnh và vùng lãnh thổ khác tham gia Liên bang, hình thành nên đất nước rộng lớn và đa dạng như chúng ta biết ngày nay.

Ngày Quốc Khánh Canada

Nhưng Ngày Quốc Khánh Canada không chỉ đơn thuần là một bữa tiệc sinh nhật. Đó là ngày để suy ngẫm về ý nghĩa thực sự của việc là người Canada. Bản sắc dân tộc này là một tấm thảm phong phú được dệt nên từ những sợi chỉ của lịch sử, văn hóa và thành tựu của Canada. Ngày Quốc Khánh Canada là thời gian để tôn vinh những yếu tố này, nhưng quan trọng hơn cả, đó là ngày để tôn vinh con người Canada.

Niềm tự hào là người Canada được thể hiện theo nhiều cách khác nhau như chính con người Canada vậy. Không có một định nghĩa duy nhất – đó là cảm giác thuộc về, một ý thức chung về các giá trị và sự tự do thể hiện quan điểm độc đáo của bạn. Ngày Quốc Khánh Canada làm nổi bật sự phong phú của đất nước Canada, từ bờ biển này sang bờ biển khác, và sự đa dạng đáng kinh ngạc của các nền văn hóa gọi đất nước này là quê hương. Đó là một ngày để tôn vinh sự pha trộn sôi động của âm nhạc, ẩm thực, truyền thống và ngôn ngữ tạo nên sự độc đáo của Canada.

Ngày Quốc Khánh Canada là một lễ kỷ niệm, nhưng nó cũng là thời gian để mọi người xích lại gần nhau. Kể từ năm 1868, ngày 1 tháng 7 đã trở thành dịp để người Canada từ mọi tầng lớp xã hội và mọi cộng đồng tụ họp và kỷ niệm những gì gắn kết họ. Đó là cơ hội để kết nối với hàng xóm, chia sẻ câu chuyện và kết bạn mới.

Lịch sử hình thành Ngày Quốc Khánh Canada

Dưới đây là dòng thời gian lịch sử tóm tắt để bạn có thêm thông tin:

Ngày Sự kiện
01/07/1867 Đạo luật Bắc Mỹ thuộc Anh (ngày nay được gọi là Đạo luật Hiến pháp, 1867) có hiệu lực, chính thức thành lập Canada.
20/06/1868 Toàn quyền Lord Monck ký một tuyên bố khuyến khích tất cả cư dân Canada kỷ niệm ngày 1 tháng 7.
1879 Một đạo luật liên bang thiết lập ngày 1 tháng 7 là ngày lễ theo luật định được gọi là “kỷ niệm ngày Liên bang”, sau này được gọi là “Ngày Dominion”.
27/10/1982 Ngày 1 tháng 7 chính thức được gọi là Ngày Quốc Khánh Canada

Cách người Canada ăn mừng Ngày Quốc Khánh Canada

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc Khánh Canada là một sự kiện trên toàn quốc, biến các thành phố và thị trấn thành những trung tâm sôi động của niềm tự hào dân tộc. Dưới đây là một cái nhìn thoáng qua về cách người Canada thường dành ngày lễ hội này.

Lễ hội tưng bừng

Hãy sẵn sàng cho một sự bùng nổ các giác quan theo cách tốt nhất có thể! Các thành phố và thị trấn trở nên sống động với muôn vàn màu sắc. Các đường phố được trang trí bằng màu đỏ và trắng, và những lá cờ tung bay phấp phới trong gió. Hãy chuẩn bị để bị cuốn theo tất cả những điều này.

Những cuộc diễu hành ly kỳ

Hãy chứng kiến những ban nhạc diễu hành vang lên những giai điệu sôi động khi họ dẫn đầu một đoàn diễu hành gồm những chiếc xe rực rỡ sắc màu. Các doanh nghiệp địa phương, các nhóm cộng đồng và thậm chí cả trường học đều sáng tạo, thể hiện tinh thần Canada của họ thông qua các màn trình diễn sôi động.

Đại tiệc âm nhạc trực tiếp

Các sân khấu trên khắp đất nước biến thành những bục biểu diễn cho các nghệ sĩ Canada. Từ dân gian và nhạc pop đến rock và cổ điển, có một thể loại âm nhạc dành cho tất cả mọi người. Lắc lư theo nhịp điệu, hát theo những giai điệu quen thuộc hoặc khám phá những bài hát yêu thích mới của các nhạc sĩ Canada mới nổi.

Bức tranh ghép văn hóa

Sự đa dạng phong phú của Canada trở thành trung tâm với các triển lãm văn hóa. Đắm mình trong khung cảnh, âm thanh và truyền thống của các cộng đồng bản địa, khám phá tấm thảm sặc sỡ của các nền văn hóa nhập cư và tôn vinh kết cấu đa văn hóa làm nên sự độc đáo của Canada.

Thiên đường ẩm thực

Kích thích vị giác của bạn với một cuộc phiêu lưu ẩm thực! Các quầy hàng thực phẩm tràn ngập nhiều lựa chọn thơm ngon. Thưởng thức các món ăn cổ điển của Canada như poutine mọng nước hoặc các món ăn với siro phong. Thực hiện một chuyến đi vòng quanh thế giới mà không cần rời khỏi thành phố của bạn bằng cách thưởng thức các món ngon quốc tế do những người mới đến từ khắp nơi trên thế giới mang đến.

Tận hưởng dã ngoại

Chuẩn bị một giỏ đầy đồ ăn và thức uống ngon lành và trải một tấm chăn dưới gốc cây râm mát. Tận hưởng một buổi chiều thư giãn bên những người thân yêu, hòa mình vào không khí lễ hội.

Thiên đường của trẻ em

Trẻ em sẽ vô cùng thích thú với những lâu đài bơm hơi, vẽ mặt nghệ thuật và các trò chơi thú vị được thiết kế để giúp trẻ nhỏ giải trí hàng giờ liền. Nhiều cộng đồng tổ chức các hoạt động hướng đến trẻ em, nuôi dưỡng niềm vui và lòng tự hào dân tộc ngay từ khi còn nhỏ.

Các cuộc thi thân thiện

Tinh thần thể thao và tình bạn được đặt lên hàng đầu với các sự kiện thể thao và các cuộc thi thân thiện khác nhau. Hãy chứng kiến những trận chiến kéo co, đua bao bố hoặc tham gia một trận bóng đá cộng đồng. Đó là cơ hội để có một số niềm vui, hoạt động và kết nối với những người Canada đồng hương.

Màn trình diễn pháo hoa ngoạn mục

Khi hoàng hôn buông xuống, bầu trời bừng sáng trong một màn trình diễn pháo hoa rực rỡ. Màn bắn pháo hoa làm nổi bật lễ kỷ niệm Ngày Quốc Khánh Canada, thu hút đám đông đến công viên, sân thượng và thậm chí cả ban công.

Ngày Quốc Khánh Canada

Bầu trời đêm bùng nổ với màu sắc rực rỡ và hoa văn chói lọi, tạo nên một cái kết ngoạn mục cho một ngày tràn ngập niềm tự hào dân tộc.

Kỷ niệm ngày Quốc Khánh Canada với tư cách là người mới đến

Ngày Quốc Khánh Canada là dịp tuyệt vời để bạn hòa mình vào trái tim của nền văn hóa Canada và kết nối với cộng đồng mới của mình. Dưới đây là một số cách để tận hưởng trọn vẹn ngày đặc biệt này với tư cách là người mới đến.

Tìm các sự kiện địa phương

Đừng chờ lễ hội đến với bạn! Hãy chủ động tìm kiếm. Hãy kiểm tra trang web của chính quyền địa phương, bản tin của trung tâm cộng đồng hoặc thậm chí các trang mạng xã hội để tìm danh sách các sự kiện Ngày Quốc Khánh Canada diễn ra trong thành phố hoặc thị trấn của bạn. Nhiều cộng đồng tổ chức các cuộc diễu hành, hòa nhạc, lễ hội văn hóa và màn trình diễn pháo hoa – tất cả đều dễ dàng tham gia.

Mặc đồ đỏ và trắng

Thể hiện niềm tự hào Canada của bạn. Tìm quần áo, phụ kiện hoặc sơn mặt tạm thời màu đỏ và trắng để thể hiện mối liên hệ mới của bạn với đất nước. Hầu hết các cửa hàng trước Ngày Quốc Khánh Canada sẽ có sẵn những lựa chọn lễ hội, cho phép bạn hòa mình vào biển đỏ trắng đặc trưng của lễ kỷ niệm.

Nếm thử các món ăn đặc trưng

Ngày Quốc Khánh Canada là một cuộc phiêu lưu ẩm thực đang chờ bạn khám phá. Các quầy hàng thực phẩm tràn ngập vô số lựa chọn hấp dẫn, mang đến cơ hội khám phá hương vị đa dạng của Canada. Đây là cơ hội để bạn thử các món ăn cổ điển của Canada như poutine với khoai tây chiên, phô mai và nước sốt đậm đà.

Siro lá phong trong Ngày Quốc Khánh Canada

Đừng bỏ lỡ kẹo siro cây phong đặc trưng, ​​một hương vị ngọt ngào của Canada. Nhưng hãy nhớ rằng, Canada là một quốc gia đa văn hóa. Hãy chia sẻ một món ăn từ nền văn hóa của riêng bạn. Giới thiệu với cộng đồng mới của bạn những hương vị mà bạn yêu thích, thúc đẩy sự trao đổi truyền thống tốt đẹp.

Bắt chuyện

Ngày Quốc Khánh Canada là một ngày tràn ngập những khuôn mặt thân thiện và nụ cười chào đón. Bắt chuyện với mọi người xung quanh bạn. Hỏi họ về truyền thống yêu thích của người Canada, điều gì khiến họ tự hào khi là người Canada hoặc thậm chí là những đề xuất về các món ăn địa phương nhất định phải thử. Bạn sẽ ngạc nhiên trước sự ấm áp và cởi mở mà bạn sẽ gặp phải. Đây là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thêm về văn hóa Canada và tạo dựng mối quan hệ mới với hàng xóm của bạn.

Tình nguyện thời gian của bạn

Nhiều cộng đồng dựa vào sự giúp đỡ của các tình nguyện viên để làm cho lễ kỷ niệm Ngày Quốc Khánh Canada thành công. Cân nhắc việc dành thời gian của bạn để tình nguyện tại một sự kiện địa phương. Đây là một cách tuyệt vời để đóng góp cho cộng đồng mới của bạn, gặp gỡ những người mới và trải nghiệm lễ hội từ một góc nhìn độc đáo. Bạn có thể thấy mình đang giúp đỡ dựng các gian hàng, hỗ trợ các hoạt động hoặc thậm chí dọn dẹp sau lễ kỷ niệm. Đó là một cách bổ ích để tham gia vào hành động và đóng góp vào niềm tự hào cộng đồng chung.

Mẹo bổ sung

Học một vài dòng quốc ca “O Canada”. Hát cùng đám đông trong các buổi lễ chính thức hoặc thậm chí các buổi tụ họp không chính thức là một trải nghiệm thực sự thống nhất. Đó là một cử chỉ nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn trong việc thể hiện sự tôn trọng và đánh giá cao ngôi nhà mới của bạn.

Vượt xa lễ hội: Khám phá bản sắc Canada

Ngày Quốc khánh Canada không chỉ có pháo hoa và diễu hành. Đây là thời điểm để suy ngẫm về bản sắc đang phát triển của Canada và hành trình hướng tới hòa giải với các cộng đồng Thổ dân. Dưới đây là một số cách để mở rộng hiểu biết của bạn.

  • Ghé thăm bảo tàng: Nhiều bảo tàng có các cuộc triển lãm hoặc chương trình đặc biệt liên quan đến lịch sử Canada vào Ngày Quốc khánh. Tìm hiểu về di sản Thổ dân phong phú, những câu chuyện về những người định cư đầu tiên và bức tranh đa văn hóa của đất nước.
  • Xem phim tài liệu: Có rất nhiều phim tài liệu có sẵn trực tuyến hoặc trên truyền hình khám phá các khía cạnh khác nhau của lịch sử và văn hóa Canada.
  • Tham gia thảo luận: Ngày Quốc khánh Canada có thể là bàn đạp cho các cuộc thảo luận về bản sắc dân tộc, sự đa dạng và hòa giải. Nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp hoặc hàng xóm về quan điểm của họ về ý nghĩa của việc trở thành người Canada.

Ngày Quốc khánh Canada không chỉ là một ngày lễ hội, mà còn là dịp để mỗi người dân Canada và cả những người mới đến như chúng ta cùng nhau tìm hiểu, khám phá lịch sử hình thành và ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ này. Từ đó, chúng ta thêm yêu và trân trọng những giá trị văn hóa đa dạng, tinh thần đoàn kết và lòng tự hào dân tộc của đất nước lá phong xinh đẹp.

Bạn muốn được trải nghiệm không khí lễ hội Quốc khánh Canada trên chính đất nước này? Bạn muốn tìm hiểu thêm về cơ hội lao động và định cư tại Canada? Hãy liên hệ ngay với chuyên gia di trú BGG qua Hotline 0931406464 hoặc Zalo để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tận tình nhé! Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trên hành trình khám phá và xây dựng tương lai tại Canada.