Nghich Ly Nhap Cu Canada

Nghịch lý nhập cư Canada về tiềm năng và triển vọng hạn chế

Canada thường được tôn vinh là vùng đất của những cơ hội, nơi hứa hẹn về một cuộc sống tốt đẹp hơn thu hút hàng ngàn người nhập cư có tay nghề cao mỗi năm.

Các chính sách nhập cư của đất nước từ lâu đã được ca ngợi vì lập trường chào đón, ưu tiên những người có kỹ năng và chuyên môn có thể làm giàu cho lực lượng lao động của quốc gia.

Tuy nhiên, thực tế phức tạp hơn nhiều so với những gì bề ngoài hào nhoáng có thể gợi ý và thông thường, độc giả dành cho những bài viết chân thực như vậy rất khan hiếm.

Mặc dù nổi tiếng là thân thiện với người nhập cư, Canada vẫn phải đối mặt với một nghịch lý khi nói đến những người nhập cư có tay nghề cao: không phải lúc nào cũng có đủ cơ hội việc làm phù hợp với trình độ và nguyện vọng của họ.

Nghịch lý này cũng dẫn đến tình trạng nhập cư ngược ngày càng tăng hoặc những cá nhân có tay nghề cao di chuyển sang các quốc gia khác để có triển vọng tốt hơn.

Bài viết này tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của nghịch lý này, đi sâu vào lý do đằng sau sự thiếu hụt triển vọng việc làm đối với những người nhập cư có tay nghề cao ở Canada.

Từ những thách thức về công nhận bằng cấp đến các rào cản theo ngành cụ thể, Canada sẽ điều tra các yếu tố góp phần gây ra vấn đề này và nêu bật các giải pháp tiềm năng.

1/ Sự bùng nổ nhập cư

Chương trình nhập cư có tay nghề cao của Canada là một phần quan trọng trong chiến lược nhân khẩu học và tăng trưởng kinh tế.

Vào ngày 1/11/2023, Canada giữ mục tiêu nhập cư hàng năm ổn định trong 3 năm tới , nhưng đây vẫn là con số cao kỷ lục trong lịch sử.

Trong những năm gần đây, quốc gia này đã tích cực khuyến khích những người nhập cư có tay nghề cao định cư trong biên giới của mình, thường ưu tiên họ hơn các dòng nhập cư khác.

Ví dụ: hệ thống Express Entry trao điểm dựa trên độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và trình độ ngôn ngữ, ưu tiên những người xuất sắc trong các hạng mục này.

Dòng người nhập cư có tay nghề cao thực sự rất đáng kể. Cách tiếp cận chính sách này đã cho phép Canada thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới và giảm thiểu tình trạng dân số già và tình trạng thiếu lao động.

Về mặt lý thuyết, chiến lược này mang lại lợi ích cho cả Canada và những người nhập cư đến với hy vọng đóng góp cho đất nước đồng thời đảm bảo một tương lai thịnh vượng cho bản thân và gia đình họ.

2/ Kỹ năng không phù hợp

Một trong những lý do cơ bản khiến người nhập cư có tay nghề cao phải đối mặt với thách thức trên thị trường việc làm Canada là “kỹ năng không phù hợp”.

Hiện tượng này xảy ra khi kỹ năng và trình độ của người nhập cư không phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động Canada.

Những người nhập cư có tay nghề cao, mặc dù có chuyên môn và trình độ chuyên môn, thường gặp khó khăn trong việc đảm bảo việc làm tương xứng với trình độ học vấn và chuyên môn của họ.

3/ Những thách thức về công nhận thông tin xác thực

Một trong những trở ngại chính đối với người nhập cư có tay nghề cao là việc công nhận bằng cấp nước ngoài của họ.

Nhiều người đến Canada với bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và bằng cấp được quốc tế công nhận, chỉ để nhận ra rằng thành tích của họ không được tự động công nhận trong hệ thống Canada.

Công nhận bằng cấp có thể là một quá trình kéo dài và tốn kém, gây ra sự chậm trễ đáng kể trong việc đảm bảo việc làm.

Vấn đề công nhận bằng cấp đặc biệt nổi bật trong các ngành nghề được quản lý như y học, kỹ thuật, luật và giảng dạy.

Để thực hành những ngành nghề này ở Canada, các cá nhân được đào tạo ở nước ngoài phải thực hiện một quy trình phức tạp và thường tốn thời gian để đánh giá chứng chỉ của họ và có thể hoàn thành khóa đào tạo hoặc bài kiểm tra bổ sung.

Kết quả là, nhiều người nhập cư có tay nghề cao buộc phải nhận những công việc thấp hơn nhiều so với trình độ của họ chỉ để kiếm sống, dẫn đến tình trạng thiếu việc làm.

4/ Rào cản theo ngành cụ thể

Các rào cản theo ngành cụ thể cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế triển vọng việc làm cho người nhập cư có tay nghề cao.

Nhiều ngành công nghiệp ở Canada được quản lý chặt chẽ và đóng cửa với người ngoài, khiến người nhập cư gặp khó khăn khi vào một số lĩnh vực nhất định, ngay cả khi họ có trình độ chuyên môn cần thiết.

Ví dụ, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phải đối mặt với những rào cản đáng kể đối với các bác sĩ được đào tạo quốc tế, những người có thể phải vượt qua các kỳ thi đầy thách thức và thực hiện các đợt thực tập dài hạn trước khi có thể hành nghề ở Canada.

Điều này không chỉ làm trì hoãn việc họ gia nhập lực lượng lao động mà còn phải chịu thêm chi phí.

5/ Thiếu kinh nghiệm ở Canada

Một rào cản khác mà những người nhập cư có tay nghề cao phải đối mặt là “kinh nghiệm Canada” thường khó nắm bắt.

Nhiều nhà tuyển dụng tại Canada ưa chuộng ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong nước, điều này có thể tạo ra một tình huống khó khăn không thể vượt qua cho những người mới đến

Nếu không có kinh nghiệm ở Canada, người nhập cư có thể bị bỏ qua cơ hội việc làm, ngăn cản họ tích lũy kinh nghiệm địa phương cần thiết để thiết lập sự nghiệp ở Canada.

Gần đây, Ontario đã đề xuất cấm yêu cầu kinh nghiệm làm việc của người Canada trên các tin tuyển dụng , nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

6/ Phân biệt đối xử và thiên vị

Trong khi Canada tự hào là một quốc gia đa dạng và hòa nhập, sự phân biệt đối xử và thiên vị đối với người nhập cư vẫn tồn tại trên thị trường lao động.

Một số người nhập cư có tay nghề cao cho biết họ phải đối mặt với những định kiến, thành kiến ​​về văn hóa hoặc phân biệt đối xử trong quá trình tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng có thể đánh giá thấp kinh nghiệm quốc tế và trình độ của người nhập cư, thay vào đó họ chọn tuyển dụng những ứng viên có nguồn gốc trong nước.

Đúng là như vậy. Nhiều người nhập cư có tay nghề cao gặp phải sự phản đối từ đồng nghiệp của họ hoặc bị chỉ trích vì là người mới đến.

7/ Đấu tranh tìm việc làm để sinh tồn ở Canada

Do những khó khăn mà người nhập cư có tay nghề cao phải đối mặt trong việc đảm bảo việc làm trong lĩnh vực tương ứng của họ, nhiều người đã phải dùng đến “công việc sinh tồn”.

Những công việc này thường là những vị trí có tay nghề thấp, lương thấp và không sử dụng được trình độ hoặc kỹ năng của họ.

Người nhập cư có thể nhận những công việc như vậy để hỗ trợ bản thân và gia đình trong khi họ tiếp tục tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực họ đã chọn.

Tình trạng này dẫn đến tình trạng thiếu việc làm, trong đó các cá nhân đang làm việc dưới mức tiềm năng của họ để kiếm sống.

8/ Hậu quả kinh tế

Những thách thức mà những người nhập cư có tay nghề cao ở Canada phải đối mặt có những hậu quả kinh tế đáng kể.

Mặc dù những người nhập cư này chắc chắn là tài sản của lực lượng lao động Canada, nhưng việc sử dụng không đúng mức của họ sẽ dẫn đến mất năng suất và tiềm năng kinh tế.

Khi những cá nhân tài năng không thể đóng góp kỹ năng của mình một cách hiệu quả, Canada sẽ bỏ lỡ cơ hội đổi mới và tăng trưởng mà những người nhập cư có tay nghề cao có thể mang lại.

Hơn nữa, những người nhập cư có tay nghề cao nhưng lại thiếu việc làm thường có mức thu nhập thấp hơn, dẫn đến mức sống giảm sút và phải phụ thuộc vào các dịch vụ xã hội.

Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến người nhập cư và gia đình họ mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế Canada.

Việc sử dụng không hiệu quả kỹ năng của những người nhập cư có tay nghề cao không chỉ là cơ hội bị bỏ lỡ mà còn lãng phí nguồn lực.

9/ Các giải pháp tiềm năng

Giải quyết vấn đề triển vọng việc làm hạn chế đối với người nhập cư có tay nghề cao ở Canada đòi hỏi một cách tiếp cận nhiều mặt.

Một số giải pháp tiềm năng có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa trình độ và nguyện vọng của người nhập cư với thực tế của thị trường việc làm Canada:

 • Cải thiện công nhận bằng cấp: Đơn giản hóa và đẩy nhanh quá trình công nhận bằng cấp, đặc biệt là trong các ngành nghề được quản lý, có thể giảm bớt rào cản đối với người nhập cư có tay nghề cao. Những nỗ lực hợp tác giữa các cơ quan chuyên môn, cơ sở giáo dục và chính phủ có thể đóng vai trò then chốt trong việc đạt được điều này.
 • Các chương trình cố vấn: Triển khai các chương trình cố vấn kết nối những người nhập cư có tay nghề cao với các chuyên gia Canada trong lĩnh vực tương ứng của họ có thể cung cấp những hướng dẫn có giá trị và giúp họ hiểu được các sắc thái của thị trường việc làm địa phương.
 • Thúc đẩy tính toàn diện và đa dạng: Khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng các phương pháp tuyển dụng toàn diện hơn và thúc đẩy văn hóa đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc có thể giúp giảm sự phân biệt đối xử và thiên vị.
 • Đơn giản hóa yêu cầu về kinh nghiệm của Canada: Người sử dụng lao động nên coi kinh nghiệm quốc tế của những người nhập cư có tay nghề cao là có giá trị và phù hợp, giảm bớt sự chú trọng vào kinh nghiệm của Canada trong yêu cầu công việc.
 • Sáng kiến ​​hỗ trợ của chính phủ: Các chương trình của chính phủ cung cấp các ưu đãi tài chính cho người sử dụng lao động thuê người nhập cư có tay nghề cao hoặc trợ cấp chi phí công nhận bằng cấp có thể kích thích triển vọng việc làm tốt hơn.
 • Cải cách theo ngành cụ thể: Rà soát và có khả năng nới lỏng các quy định trong các lĩnh vực được quản lý chặt chẽ để tạo điều kiện cho những người nhập cư có tay nghề cao hội nhập nhanh hơn vào lực lượng lao động
 • Chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng: Nâng cao nhận thức về sự đóng góp của những người nhập cư có tay nghề cao và xóa bỏ những quan niệm sai lầm và định kiến ​​có thể giúp xây dựng một xã hội hòa nhập hơn.

10/ Kết luận

Nghịch lý của Canada là thiếu triển vọng việc làm cho người nhập cư có tay nghề cao mặc dù đã tích cực thu hút họ là một vấn đề phức tạp với những hậu quả kinh tế và xã hội sâu sắc.

Giải quyết nghịch lý này đòi hỏi nỗ lực phối hợp từ chính phủ, người sử dụng lao động, các cơ quan chuyên môn và chính cộng đồng người nhập cư hiện có.

Nếu không, những người nhập cư có tay nghề cao thậm chí sẽ đóng góp nhiều hơn vào việc đảo ngược tình trạng nhập cư, khi không có đủ lựa chọn để hòa nhập vào cộng đồng Canada vì lý do này hay lý do khác.

Canada cần người nhập cư và không thể tồn tại nếu không có người nhập cư. Hơn nữa, Canada không thể để mất những người nhập cư đã đóng góp cho nền kinh tế.

Nguồn: https://immigrationnewscanada.ca/canada-skilled-immigrants-a-paradox/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
 • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
 • Tiktok: @duhocbluegalaxy