Ngôi làng Cai Hong Juan nổi tiếng tại Đài Loan

Làng Cai Hong Juan (tiếng Trung Quốc có nghĩa là “cầu vồng”) ở Đài Trung gồm 4-5 căn nhà chung một cụm, lâu nay trở thành điểm du lịch Đài Loan hút khách nhờ kiểu trang trí sặc sỡ đủ màu sắc.

Cha đẻ của làng là ông Huang Yung Fu – một cựu chiến binh già sống trong làng. Ông bắt đầu dùng những hình vẽ rối mắt vẽ đầy lên nhà mình và những ngôi nhà bỏ trống trong làng từ năm 2008, khiến người khác không phân biệt được đâu là cửa, đâu là tường nhằm phản đối vấn đề giải tỏa nhà. Dần dà, khi cả khu làng khoác lên màu áo mới thì người ta không phá bỏ nó nữa, và nó trở thành một trong những điểm du lịch nổi bật ở Đài Trung.

 

Những bức tường, kể cả nền được vẽ chủ yếu bằng tông màu nóng như đỏ, xanh, vàng… với nhiều hình ảnh kỳ dị, trông như hình vẽ trên lá bùa, kích thích sự tò mò của du khách.

Không phải họa sĩ chuyên nghiệp nên những hình vẽ của ông thoạt nhìn thì không mấy khéo léo, không cái nào giống cái nào, phần lớn là hình động vật, các vị thần linh… Vài nhà còn treo hình nộm, đồ chơi, trang trí giấy,… trước cửa tạo cảm giác rất lạ.

Những con hẻm bên trong làng đã hơn 200 tuổi, nhiều đoạn rất hẹp, chỉ vừa đủ một người đi, nếu hai người ngược chiều ngang qua nhau thì chắc chắn sẽ đụng nên nhiều người còn gọi đây là “Hẻm sờ ngực”. Bạn chỉ mất tầm 15 phút để đi dạo vòng quanh làng, nhưng sẽ phải tốn cả tiếng đồng hồ chụp ảnh, khám phá hết mọi ngóc ngách ở đây đấy.