Những luật lệ nghiêm khắc tại Singapore

Khi nhắc đến Singapore, chắc chắn bạn phải nhắc đến những luật lệ nghiêm khắc ở đây. Cũng nhờ những luật lệ này mà Singapore được đánh giá là đất nước có tỷ lệ tội phạm thấp và xã hội văn minh nhất Châu Á. Khi bạn là du học sinh tại Singapore, bạn phải nắm rõ những luật lệ ở đây để bị tránh bị phạt oan nhé!

1. Người thuận tay trái không được “chào đón”

Singapore chắc chắn là đất nước không dành cho những người thuận tay trái. Bạn sẽ bị coi là thô lỗ nếu dùng tay trái ăn, vẫy tay hay bắt tay, trao quà, chào,… bằng tay trái, vì ở đây cho rằng tay trái thường được sử dụng để “vệ sinh” trong toilet.

2. Phải đi qua vạch dành cho người đi bộ

Khi muốn sang lề bên kia, hãy chờ đến khi đèn đỏ, rồi nhanh chóng băng qua đường ngay đúng vạch dành cho người băng qua đường nhé. Vì nếu bạn băng qua đường mà vạch đi bộ chỉ cách đó trong vòng 50m, bạn sẽ bị phạt đến 1.000$S hoặc 3 tháng tù giam, và nếu vi phạm hơn một lần thì bạn sẽ bị phạt đến 2.000$S hoặc 6 tháng tù giam.

3. Kẹo cao su là điều cấm kỵ

Bạn được phép ăn nhưng bán sẽ là điều cấm kỵ. Và hình phạt dành cho việc bán kẹo cao su rất nặng. Đừng để vì kẹo mà bạn bị phạt 5.500$S hoặc 1 năm tù giam nhé!

4. Nghiêm cấm xả rác nơi công cộng

Nếu bạn vứt một mẩu rác nhỏ ra đường như giấy gói kẹo hay một vỏ chuối, tàn thuốc nơi công cộng,… bạn sẽ bị phạt 300$. Nếu vi phạm luật này 3 lần, bạn sẽ phải nộp phạt kèm theo dọn dẹp đường phố trong vòng một tuần và bạn phải đeo 1 tấm bảng trên đó có ghi: “tôi đã xả rác bừa bãi”. Hình phạt này mục đích làm người phạm tội xấu hổ, để họ không dám tái phạm lần nữa.

5. Cấm khỏa thân trong nhà

Việc khỏa thân trong nhà mà không kéo rèm, đối với mình là sự tự do, nhưng đối với Singapore đó có thể được xem là hình thức “không ý tứ”, bạn sẽ bị phạt lên đến vài năm tù hoặc số tiền rất lớn cho hành động này đó.

6. Không hút thuốc nơi công cộng

Tại sao Singapore lại có không khí trong lành đến vậy? Đó là nhờ vào luật “Cấm hút thuốc lá nơi công cộng” đảm bảo khói thuốc không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nếu bạn vi phạm bạn có thể bị phạt 152-760$S/lần. Còn hút thuốc trong nhà vẫn được bạn nhé.

7. Không xả nước sau khi đi vệ sinh

Việc không xả nước sau khi đi vệ sinh là hành động “bất lịch sự”. Việc này ở Singapore sẽ bị phạt 150$S.

8. Không chấp nhận người đồng tính

Ngay cả một đất nước châu Á truyền thống như Việt Nam cũng đã chấp nhận các mối quan hệ đồng tính. Tuy nhiên, tại Singapore, những mối quan hệ này đã bị cấm.

9. Không thể hiện tình cảm “thái quá” nơi công cộng

Những cái bắt tay, những cái ôm, hôn nhẹ thì không sao, chứ thể hiện tình cảm “thái quá” nơi công cộng sẽ bị phạt nặng đấy.

10. Không làm những việc “kỳ lạ” trên tàu điện ngầm

Nếu không muốn bị phạt, bạn không nên uống rượu, ăn hay chụp ảnh trên tàu điện ngầm, hay mặc những bộ đồ kỳ quái lên đây. Khi bạn đi tàu điện ngầm, bạn chắc chắn sẽ nghe thấy loa phát thanh “Nếu bạn thấy bất cứ người nào khả nghi, hãy nhấn ngay chuông báo động ở ngay sát cửa ngay lập tức”.