Những nét độc đáo thú vị của Nhật Bản

Ngoài là một nước phát triển nhanh bậc nhất, Nhật Bản còn được biết đến với vô vàn văn hóa thú vị, độc đáo, mang một nét đặc trưng riêng biệt. Chắc chắn sẽ đem đến cho bạn sự ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Hãy cùng BGG xem qua một số nét kỳ lạ này nhé!

1. Hỉ mũi nơi công cộng là hành động bất lịch sự

Không chỉ vậy, người Nhật còn cho đó là một hành động không đẹp mắt. Thay vì hỉ mũi ở nơi công cộng, người Nhật sẽ cứ sụt sịt như thế cho đến khi tìm được nơi nào đó kín đáo hơn. Trong trường hợp không thể nhịn được nữa thì họ sẽ ráng hỉ mũi một cách kín đáo nhất có thể.

2. Không có văn hóa tip

Các nhân viên phục vụ ở Nhật sẽ cảm thấy không được tôn trọng hay tệ hơn là bị xem thường nếu bạn đưa họ tiền tip. Thông thường sau khi thấy tiền thừa trên bàn, các nhân viên sẽ chạy theo bạn để trả lại số tiền. Nếu bạn thật sự trân trọng sự phục vụ tận tâm của họ thì thay vì tiền, bạn có thể tặng họ một món quà để thay lời cảm ơn.

3. Vừa đi vừa ăn là hành động không đẹp

Việc vừa đi vừa ăn được xem là bình thường ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nhưng với người Nhật thì hành động này được xem là hành động không được đón nhận. Người Nhật cho rằng vừa bước đi vừa ăn uống ở nơi công cộng hoặc khu vực tàu điện rất bất lịch sự. Tuy nhiên, đối với một số loại thực phẩm nhất định thì mọi người ở Nhật vẫn chấp nhận việc vừa đi vừa ăn, như kem chẳng hạn.

4. Nhân viên Oshiya

Trong giờ cao điểm, số lượng người đi tàu điện tại Nhật luôn trong tình trạng đông đúc nên thường xuyên xảy ra trường hợp mọi người cùng chen lấn để ai cũng có thể lên tàu. Nhận biết được điều này, khu vực tàu điện ở Nhật có hẳn một nhân viên chuyên làm công việc đẩy hành khách vào khoang tàu điện để đảm bảo tất cả mọi người đều lên tàu an toàn mà không bị mắc kẹt ngoài cửa. Tên của công việc này là “Oshiya” và người làm công việc này cũng mặc đồng phục, đeo găng tay và đội mũ nghiêm trang như bất kỳ nhân viên tàu điện nào khác.

5. Hãy cho mọi người mượn vai của bạn để ngủ trên tàu điện

Nếu ai đó tại Nhật vô tình dựa đầu của họ vào vai bạn để ngủ thì bạn nên vui lòng cho họ mượn vai để ngủ tạm vì người Nhật chấp nhận điều đó. Người Nhật thường phải đi làm xa với khối lượng công việc khổng lồ nên họ thường tranh thủ ngủ trên tàu. Thay vì cảm thấy khó chịu, bạn có thể thử một lần nào đó giả vờ ngủ gục trên vai người lạ xem sao.

6. Sử dụng loại dép riêng để vào nhà vệ sinh

Mỗi khi đến nhà người Nhật hoặc bất kỳ địa điểm công cộng nào như nhà hàng, chùa chiền, bảo tàng,… bạn đều sẽ phải thay dép lê được chuẩn bị sẵn cho khách. Nói chung, nếu bạn đến nơi nào mà thấy một dãy dép lê cùng loại được bày trước nhà thì điều đó có nghĩa bạn nên thay loại dép này ngay trước khi bước vào.

Không chỉ phải thay dép khi vào nhà, người Nhật còn kỹ càng đến mức có hẳn một loại dép lê khác để khách thay tiếp khi họ có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh. Thoạt nghe có vẻ thật rườm rà và tốn thời gian nhưng làm vậy khiến cho không gian sạch sẽ và vệ sinh hơn nhiều.

7. Tự rót nước cho mình bị xem là khiếm nhã

Việc bạn xung phong rót nước cho người khác tại bàn tiệc là điều hoàn toàn đáng hoan nghênh tại Nhật. Tuy nhiên, sau khi rót xong cho mọi người thì bạn không nên tự rót cho mình mà phải đợi người khác thấy ly của bạn còn trống và đề nghị rót nước giúp bạn. Trước khi uống ly nước của mình, bạn phải đợi mọi người bảo “Kanpai” (Cheers) thì mới được uống.

8. Húp xì xụp khi ăn là một hành động lịch sự

Vì điều đó cho thấy bạn đang thưởng thức món ăn một cách rất hào hứng. Ngược lại, nếu bạn ăn quá im lặng thì người Nhật sẽ nghĩ bạn không thích món ăn họ nấu. Ngoài ra, việc húp xì xụp sẽ phần nào khiến cho lưỡi không bị phỏng do thức ăn ở Nhật thường được phục vụ nóng đến mức đủ để phỏng lưỡi.

9. Nhiều đàn ông Nhật chỉ thích ở trong phòng 24/7 quanh năm suốt tháng

Hội chứng này được gọi là “hikikomori”, dịch nôm na là “chối bỏ xã hội”. Những người mắc hội chứng này sẽ tự nhốt mình trong phòng từ sáng đến chiều và từ chối giao tiếp với bất kỳ ai hoặc bất kỳ điều gì trong xã hội. Mọi sinh hoạt của họ sẽ chỉ diễn ra trong phòng và đôi khi cần có sự trợ giúp của người thân trong việc ăn uống. Các nhà tâm lý cho rằng nguyên nhân khiến nhiều người đàn ông Nhật mắc hội chứng này là do họ không chịu nổi những áp lực to lớn của xã hội Nhật đè nặng trên vai.