Những rào cản mà người Việt nhập cư vào Canada phải đối mặt

Nhiều người Việt đến Canada vì nhiều lý do khác nhau, nhưng chủ yếu là với hy vọng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp và thịnh vượng. Tuy nhiên, đối với nhiều người, điều đó lại khó khăn.

Từ việc phải vượt qua nhiều thủ tục rườm rà để được hành nghề đến những khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở và việc làm, những người mới đến thường xuyên cảm thấy thất bại, nản lòng và bị bỏ lại bên lề.

Xét cho cùng, khi người nhập cư chiếm một phần lớn và ngày càng tăng trong lực lượng lao động, kết quả của họ sẽ ngày càng quyết định sức mạnh của lực lượng lao động và nền kinh tế Canada. Nói cách khác, thành công hay thất bại của những người mới đến không chỉ riêng của họ mà còn của cả nước Canada.

Bài viết này đi sâu vào những rào cản được tiết lộ bởi nghiên cứu của BGG, các cuộc thảo luận với các tổ chức định cư và các cuộc trò chuyện với chính những người nhập cư.

Rào cản cơ bản

1/ Trình độ tiếng Anh

Trình độ tiếng Anh là một trong những rào cản lớn nhất đối với người Việt mới đến. Mặc dù nó không phải là rào cản cho tất cả mọi người, nhưng đối với những người gặp phải, nó có thể là rào cản lớn nhất.

Điều đáng chú ý là trình độ tiếng Anh trong một gia đình có thể khác nhau. Không hiếm trường hợp một thành viên trong gia đình thông thạo tiếng Anh (đối với những người nhập cư kinh tế, thường là “người nộp đơn chính”) nhưng vợ/chồng hoặc con cái của họ thì không. Trong những tình huống này, những người ít thông thạo tiếng Anh hơn sẽ có sự hỗ trợ của một thành viên khác trong gia đình nhưng có nguy cơ trở nên phụ thuộc quá nhiều vào người nói tiếng Anh.

Bất kể người mới đến có sự hỗ trợ của gia đình hay không, trình độ tiếng Anh của họ là điều cần thiết để thành công. Nếu không có nó, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn. Kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng đối với hầu hết mọi khía cạnh hội nhập vào cuộc sống Canada: từ việc xây dựng mối quan hệ đến việc tìm nhà ở, một cách mỉa mai là tiếp cận các dịch vụ như dạy tiếng Anh.

Nếu bạn là thường trú nhân hoặc người được bảo vệ, bạn có thể tham gia các lớp học ngôn ngữ do chính phủ Canada tài trợ. Các lớp này được gọi là:

 • Hướng dẫn ngôn ngữ cho người mới đến Canada (LINC)
 • Các khóa học về ngôn ngữ dành cho người nhập cư ở Canada (CLIC)

2/ Tìm kiếm nhà ở giá cả phải chăng

Là người mới đến Canada, một trong những điều đầu tiên bạn cần làm là tìm một nơi để an cư cho mình và gia đình. Theo nghiên cứu của Statistics Canada năm 2018, hầu hết người mới đến đều tìm thuê nhà khi mới chuyển đến Canada.

Nhiều người mới đến có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở phù hợp ở Canada, vì các bất động sản cho thuê có nhu cầu cao trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, có nhiều trang web và nguồn lực để tìm kiếm lựa chọn nhà ở, bao gồm:

 • Các trang web như Zumper, PadMapper và Realtor.ca
 • Mục rao vặt trên báo địa phương hoặc danh sách rao vặt trực tuyến
 • Bảng thông báo ở các cửa hàng tạp hóa, thư viện, tiệm giặt ủi, trung tâm cộng đồng, v.v.

Ngoài ra, người mới đến nên liên hệ với cơ quan định cư dành cho người nhập cư địa phương. Nhiều cơ quan định cư dành cho người nhập cư cung cấp các dịch vụ liên quan đến nhà ở, chẳng hạn như giúp tìm nơi ở và hiểu các quyền và trách nhiệm của bạn với tư cách là người thuê nhà.

3/ Cô lập

Sống trong một nền văn hóa mới, xa nhà, gia đình và bạn bè có thể dẫn đến cô lập và cô đơn. Sẽ cần thời gian để thích nghi với môi trường mới và cảm thấy thoải mái.

Tuy nhiên, Canada có một dân cư rất đa dạng và hầu hết các thành phố lớn đều là nơi sinh sống của cộng đồng người nước ngoài. Những cộng đồng này rất tuyệt vời cho người mới đến, vì họ có thể giúp giải quyết tình trạng cô lập và hỗ trợ người mới thích nghi với ngôi nhà mới của họ.

Có các dịch vụ định cư có thể kết nối người mới đến với các cộng đồng trong khu vực của họ.

Năm 2021, IRCC đã tiến hành nghiên cứu đầu tiên về kết quả của người mới đến thông qua các chương trình định cư. Họ phát hiện ra rằng 61% người mới đến đã tận dụng các dịch vụ định cư kết nối cộng đồng cảm thấy các dịch vụ đó giúp họ gặp gỡ những người mà họ hiện coi là bạn thân. Hơn nữa, 92% người mới đến đồng ý rằng cộng đồng của họ chào đón người mới đến, với 90% có cảm giác hòa nhập mạnh mẽ với Canada.

4/ Tìm kiếm việc làm

Việc tìm kiếm việc làm ở Canada với tư cách là người mới đến có thể là một thách thức, vì họ có thể gặp phải những trở ngại trong việc công nhận bằng cấp của mình và tìm được công việc có ý nghĩa ở Canada.

Tuy nhiên, lực lượng lao động của Canada có hơn 20 triệu người và người mới đến chiếm một phần ngày càng tăng trong lực lượng lao động. Thực tế, người nhập cư đã định cư chiếm hơn 25% lực lượng lao động tại Canada.

Một công cụ hữu ích là có một mạng lưới mạnh mẽ ở Canada để tiếp cận các cơ hội việc làm có thể không được quảng cáo công khai. Người mới đến nên cân nhắc tạo hồ sơ chuyên môn trực tuyến, chẳng hạn như trên LinkedIn, một nền tảng được sử dụng rộng rãi ở Canada. Điều này cho phép người dùng thể hiện kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của mình, tạo điều kiện kết nối với các mối liên hệ mới và tiếp cận các cơ hội việc làm.

Khi tìm kiếm việc làm, việc liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn với các câu hỏi và điểm thảo luận có thể cung cấp điểm khởi đầu lý tưởng cho sự nghiệp và các mẹo thành công trong ngành.

Nhiều chương trình định cư của Canada cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc làm, phổ biến nhất là giúp tìm việc làm nhưng cũng bao gồm cả việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch, phỏng vấn thử và các sự kiện giao lưu. Đặc biệt, trong số những người nhận được dịch vụ liên quan đến việc làm, 78% ghi nhận các dịch vụ định cư đã trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng và mối quan hệ cần thiết để thành công trên thị trường lao động Canada.

5/ Thích nghi với khí hậu lạnh, tuyết và băng

So với nhiều quốc gia khác, khí hậu của Canada khá đa dạng. Vào mùa đông, thời tiết ở Canada có thể cực kỳ lạnh, một số vùng còn có tuyết rơi dày.

Một mẹo quan trọng có lợi cho những người Việt mới đến Canada là mua quần áo đủ ấm cho mùa đông và tuyết. Bao gồm mũ, găng tay, khăn quàng cổ, đồ giữ nhiệt (vớ, áo), áo khoác cách nhiệt và ủng chống thấm nước.

Ngoài ra, trong những tháng mùa đông của Canada, trời lạnh và ngày ngắn khiến việc ra ngoài và giữ dáng khó khăn hơn. Nó cũng có nghĩa là mùa lạnh và cúm. Để tránh bị ốm, bạn có thể thực hiện một vài biện pháp chủ động, bao gồm tiêm phòng cúm. Vắc-xin cúm là phương pháp phòng vệ tốt nhất chống lại cúm và được khuyến cáo cho hầu hết mọi người trên sáu tháng tuổi.

Kết luận

Nhập cư mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Canada. Tuy nhiên, nhiều rào cản đang cản trở người mới đến phát huy hết tiềm năng của họ ở Canada.

Điều đặc biệt đáng buồn là có nhiều chương trình hỗ trợ người nhập cư, nhưng chúng lại có danh sách chờ đợi dài hoặc không kết nối tốt với người mới đến. Bên cạnh đó, vẫn thường xảy ra tình trạng người mới đến phải làm những công việc tay chân hoặc không phù hợp do phân biệt đối xử, bằng cấp và kinh nghiệm không được đánh giá đúng mức, hoặc thiếu các mối quan hệ và mạng lưới quan trọng.

Còn nhiều việc cần phải làm để phát triển các phương pháp hay nhất và chiến lược để giúp người nhập cư thành công. Hơn nữa, công việc này phải được thực hiện liên tục. Canada cần liên tục đánh giá và cải tiến cách tiếp cận hiện tại dựa trên dữ liệu và nghiên cứu mới nhất để đáp ứng nhu cầu của người nhập cư.

Xét đến việc mục tiêu đón người nhập cư mới của Canada dự kiến sẽ vẫn ở mức cao trong những năm tới, việc giảm thiểu những rào cản này là điều cần thiết để tăng cơ hội cho người mới đến trong thị trường lao động và hơn thế nữa. Cuối cùng, thành công hay thất bại của người nhập cư gắn liền với thành công hay thất bại của Canada nói chung. Nói tóm lại, sự thịnh vượng của người nhập cư đồng nghĩa với sự thịnh vượng của Canada.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn