sân bay nội bài

Sân bay Nội Bài đã đón chuyến bay đầu tiên của Đài Loan sau hơn nửa năm đóng cửa biên giới

Khoảng 280 chuyên gia, kỹ thuật viên Đài Loan đã đón chuyến chuyên cơ của hãng China Airlines hạ cánh tại Hà Nội ngày 25/11. Đây là chuyến bay đầu tiên của Đài Loan đến sân bay quốc tế Nội Bài sau hơn nửa năm đóng cửa cấm chuyến bay quốc tế. Những hành khách trên chuyến bay này đã được đưa đến 15 tỉnh thành khác nhau của Việt Nam để tiến hành cách ly 14 ngày.

Từ sau khi Việt Nam cấm chuyến bay quốc tế để phòng dịch, bắt đầu từ tháng 5, trung bình hàng tháng Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam đều sắp xếp thuê  1 chuyên cơ để đưa những doanh nhân, cán bộ Đài Loan về nước nghỉ phép có thể đón chuyên cơ đó trở lại Việt Nam làm việc.

Để phòng chống dịch Covid 19, từ cuối tháng 3 năm nay, sân bay Nội Bài Hà Nội đã tạm dừng đón các chuyến bay chở khách quốc tế nhập cảnh, những chuyến bay do Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc đã sắp xếp trước đây đều hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh. Ngày 25/11, chuyên cơ hạ cánh sân bay Nội Bài Hà Nội của China Airlines sau hơn nửa năm đóng cửa, là chuyến bay Đài Loan đầu tiên đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài.

Theo Tổng giám đốc chi nhánh Hà Nội của hãng hàng không China Airlines Từ Đài Kim bày tỏ, chuyến chuyên cơ lần này khác với những chuyến bay khác trước đây, chuyến chuyên cơ này do hãng hàng không tự làm thủ tục với Cục hàng không dân dụng Việt Nam, chứ không phải thông qua Văn phòng Kinh tế Đài Bắc. Trước khi lên máy bay, hành khách phải tự hoàn tất 10 loại giấy tờ để nhập cảnh thì hãng hàng không mới xuất vé. Ông Từ Đài Kim nói, dù thân phận của hành khách bị hạn chế, nhưng tình hình người đăng ký đặt vé khá đông, trong chuyến bay ngày 25/11 có 350 chỗ ngồi, thì đã thu hút 316 người đăng ký, 284 người được xuất vé thành công, cuối cùng có 281 người nhập cảnh Việt Nam, tỷ lệ đến check-in khá là cao.

Ông Từ Đài Kim bày tỏ, do có rất nhiều doanh nghiệp và nhà máy hỗ trợ vốn Đài Loan đều vẫn đang dần dần di dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam, miền Bắc Việt Nam là vị trí quan trọng cho đợt di dời lần này. Sau khi phát hiện được nhu cầu của nguồn khách tiềm năng này, bắt đầu từ ngày 6/12 đến ngày 27/3/2021, hàng tuần hãng hàng không này sẽ có 2-3 chuyến chuyên cơ từ sân bay Đào Viên đến Hà Nội. Còn hãng hàng không Eva cũng đã có kế hoạch cho chuyến bay từ Đào Viên đến Hà Nội, theo quyết định sơ bộ thì bắt đầu từ ngày 23/12 đến 31/3, ngoài sẽ có điều chỉnh nhỏ trong khoảng thời gian Tết âm lịch vào tháng 2 ra, mỗi tuần đều sẽ có 1 chuyến bay.

Còn chuyến bay về miền Nam Việt Nam, thời gian từ ngày 17/12 đến ngày 27/3, hãng China Airlines hàng tuần đều sẽ lên kế hoạch có 1-2 chuyến chuyên cơ xuất phát từ Đào Viên về thành phố Hồ Chí Minh. Từ 1/1 đến 31/3, hãng Eva Airlines cũng có kế hoạch là hàng tuần có 1-2 chuyến bay từ Đào Viên đến Hồ Chí Minh.

Nguồn: RTI