Sinh Vien Quoc Te Tai Uc

Sinh viên quốc tế tại Úc: Nghiên cứu sâu hơn về việc làm, những thay đổi về chính sách và những tác động

Úc nổi tiếng là một quốc gia hàng đầu thế giới trong việc thu hút sinh viên quốc tế, nắm giữ kỷ lục tỷ lệ sinh viên quốc tế cao nhất so với dân số. Tính đến tháng 10 năm 2023, nước này đã cấp gần 673.000 visa cho sinh viên, một con số kỷ lục. Tuy nhiên, làn sóng sinh viên quốc tế đổ vào này cũng đặt ra những câu hỏi về tác động của họ đối với thị trường lao động và nền kinh tế của Úc.

1/ Những Thay Đổi Chính Sách Và Thách Thức Việc Làm

Một sửa đổi chính sách lớn của chính phủ, Ông Albanese đã giới hạn quyền làm việc sau khi học (Post Study Work Rights – PSWR) cho sinh viên quốc tế xuống còn hai hoặc ba năm, giảm so với bốn, năm và sáu năm trước đó. Sinh viên Ấn Độ, nhóm sinh viên lớn thứ hai và phát triển nhanh nhất của Úc, được miễn khỏi những quy định mới này. Thay đổi này đưa chính sách của Úc phù hợp với các quốc gia như Canada, Hoa Kỳ và New Zealand, tất cả đều cung cấp tối đa ba năm PSWR.

2/ Thực Tế Việc Làm Của Sinh Viên Quốc Tế Sau Khi Tốt Nghiệp

Mặc dù có quan điểm cho rằng sinh viên quốc tế đang lấp đầy những khoảng trống kỹ năng quan trọng, nhưng dữ liệu thực tế cho thấy một bức tranh khác. Ngay trong vòng ba năm sau khi tốt nghiệp, có đến 51% sinh viên quốc tế có bằng cử nhân đang làm những công việc kỹ năng thấp. Hơn nữa, so với sinh viên trong nước, sinh viên quốc tế có tỷ lệ việc làm, tỷ lệ tham gia lao động và thu nhập trung bình thấp hơn.

3/ Hậu quả lâu dài và khuyến nghị

Tình trạng này góp phần vào một vấn đề rộng lớn hơn ở Úc: một tầng lớp lao động nhập cư đông đảo với mức lương thấp và kỹ năng thấp, tình trạng ngày càng trầm trọng do quỹ đạo hiện tại của ngành giáo dục quốc tế.

Để tránh tiếp tục những vấn đề này, các chuyên gia đề xuất ưu tiên chất lượng hơn số lượng trong giáo dục quốc tế. Điều này bao gồm nâng cao tiêu chuẩn nhập học và phá vỡ mối liên hệ trực tiếp giữa việc học, làm việc và thường trú tại Úc. Bằng cách tập trung thu hút những sinh viên thực sự có kỹ năng và đủ điều kiện, Úc có thể giảm thiểu những thách thức về thất nghiệp của thanh niên, bóc lột tiền lương và cơ sở hạ tầng quá tải, một phần do cách tiếp cận giáo dục quốc tế hiện tại gây ra.

4/ Tóm tắt

Những thay đổi chính sách gần đây của Úc liên quan đến sinh viên quốc tế cho thấy nỗ lực cân bằng giữa việc duy trì sức hấp dẫn của đất nước với tư cách là điểm đến giáo dục toàn cầu và giải quyết nhu cầu của thị trường lao động trong nước. Tuy nhiên, việc coi trọng số lượng hơn chất lượng trong tuyển sinh sinh viên quốc tế đã dẫn đến những thách thức đáng kể về việc làm và tác động đến xã hội. Điều này nhấn mạnh đến nhu cầu đánh giá lại chiến lược về chính sách nhập cư và giáo dục để thúc đẩy một hệ thống bền vững và có lợi hơn cho cả sinh viên quốc tế và nền kinh tế Úc.

• Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Hotline/Zalo: 0931406464