So Sanh Work Permit Va Permanent Residence Canada

So sánh giấy phép lao động (work permit) và visa thường trú nhân (PR) tại Canada

Khi tìm hiểu về định cư Canada, bạn sẽ thường gặp các thuật ngữ “Visa thường trú – (Permanent Residence – PR)” hay “Giấy phép lao động (Work Permit)”.

Vậy bạn đã biết sự khác biệt của 2 loại giấy tờ này là gì chưa. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé

1/ Visa thường trú là gì?

Visa thường trú (Permanent Residence – PR) hay còn được gọi là thẻ thường trú nhân Canada. Đây là loại thẻ cho phép người sở hữu cư trú hợp pháp tại đất nước này. Được cấp quyền thường trú nhân đồng nghĩa với việc Quý vị được phép sinh sống, làm việc, học tập và tiếp cận các phúc lợi xã hội khác như người bản xứ tại Canada.

Hiện nay, có khá nhiều diện Visa cho phép Quý vị được cấp quyền thường trú dài hạn tại Canada. Trong đó, diện phổ biến nhất với người Việt là hệ thống Express Entry (diện lao động tay nghề cho người nước ngoài). Một số diện thông dụng khác như diện doanh nhân, Visa khởi nghiệp (Start-up Visa), chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP)…

2/ Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động (Work Permit) là loại giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền tại Canada cấp cho người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Canada. Quý vị cần lưu ý rằng giấy phép lao động chỉ mang tính tạm thời và không cấp quyền thường trú.

3. Điểm khác biệt giữa Visa thường trú và Giấy phép lao động tại Canada

Bảng so sánh dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về điểm khác nhau cốt lõi giữa Visa thường trú (PR) và Giấy phép lao động (WP):

TIÊU CHÍ VISA THƯỜNG TRÚ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG
Quyền lợi xã hội Bao gồm đầy đủ quyền lợi xã hội tương tự công dân Canada Hạn chế về phúc lợi xã hội
Hệ thống y tế và giáo dục Hệ thống y tế và giáo dục miễn phí tại Canada Hạn chế tiếp cận hệ thống y tế và giáo dục
Pháp lý Cho phép định cư lâu dài và trở thành công dân Canada Cho phép làm việc tạm thời tại Canada trong khoảng thời gian nhất định
Quyền nhập tịch Có thể nộp đơn nhập tịch Không thể nộp đơn nhập tịch
Thời hạn Thời hạn 5 năm và có thể xin gia hạn Hiệu lực tạm thời (thông thường là 6 tháng).Tối đa 4 năm (bao gồm tất cả các lần gia hạn)
Quy định về tìm kiếm việc làm Tự do tìm kiếm và làm việc tại Canada Cần phải làm việc tại nơi được chỉ định và được phê duyệt trong giấy phép làm việc
Thời gian xử lý hồ sơ Từ 6-8 tháng cho một đơn xin PR Thời gian xử lý Giấy phép lao động khác nhau tùy theo chương trình
Yêu cầu khi du lịch Tự do ra vào Canada Yêu cầu cần có Visa tạm trú (Temporary Resident Visa – TRV) hoặc eTA

Như bạn có thể thấy, có những điểm tương đồng cũng như sự khác biệt đáng kể giữa thường trú nhân Canada (PR) và giấy phép lao động Canada (WP). Theo nguyên tắc chung, những người đang tìm kiếm cơ hội định cư lâu dài ở Canada có thể phù hợp hơn với các Chương trình Đề cử cấp Tỉnh có trạng thái PR, trong khi những cá nhân tìm kiếm công việc có tay nghề tạm thời ở Canada có thể thấy Work Permit hấp dẫn hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy