Tăng trưởng việc làm ở Canada

Tăng trưởng việc làm tại Canada vượt ngưỡng đáng mong đợi

Việc làm tại Canada tăng vọt

Nền kinh tế Canada đang dần khôi phục sau đại dịch COVID-19, và các lệnh hạn chế, phong tỏa, giới nghiêm dự kiến sau đó sẽ được dỡ bỏ.

Khi đại dịch bắt đầu lan tràn, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thích ứng và thực hiện các thay đổi.  Người lao động bắt đầu làm việc tại nhà. Các doanh nghiệp đã bắt đầu sử dụng các nền tảng trực tuyến kết hợp và gọi video. Một số các doanh nghiệp khác bắt buộc phải có sự tham gia lao động trên thực tế thực hiện các chính sách an toàn và y tế tuân theo khuyến cáo của chính phủ, chẳng hạn như đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách tiếp xúc.

Bên cạnh những thay đổi này, có một số lượng người đáng kể đã bị mất việc làm do hậu quả của đại dịch.  Điều này có thể là do một số lĩnh vực nhất định đã tương đối bị đình trệ do các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại. Tuy nhiên, điều này được dự kiến là sẽ thay đổi vào nửa cuối năm nay.

Với việc làm tại Canada tăng vọt ngoài dự đoán và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống gần mức trước đại dịch, dữ liệu lực lượng lao động mới cho thấy Canada đang trên đường phục hồi kinh tế hoàn toàn. 

Tình trạng thiếu lao động vẫn tiếp diễn

Việc tuyển dụng vào tháng 11 được thúc đẩy bởi khu vực tư nhân cả ở các vị trí toàn thời gian và bán thời gian. Mặc dù vậy, Canada vẫn đang gặp phải tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực như khách sạn, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe. Vào tháng 9, có khoảng một triệu vị trí tuyển dụng trên khắp đất nước.

Hầu hết các biện pháp hỗ trợ tài chính COVID-19 của chính phủ đã kết thúc. Một số nhà phân tích nói rằng nó có thể đã thúc đẩy mọi người chấp nhận lời mời làm việc. Trong số các biện pháp này có Quyền lợi Phục hồi của Canada dành cho các cá nhân, vốn đã bị cáo buộc là không khuyến khích mọi người quay trở lại làm việc. Hội đồng Hội nghị của Canada cho biết việc thiếu tăng trưởng tiền lương thậm chí còn gây bất lợi lớn hơn, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ có mức lương thấp.

Nhà kinh tế Liam Daly viết: “Tăng trưởng việc làm tại Canada trong tháng 11 cho thấy việc rút khỏi Trợ cấp phục hồi của Canada có thể đã đẩy một số lao động trở lại làm việc, mặc dù điều này sẽ không đủ để giải quyết tình trạng thiếu lao động đáng kể ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp”.