Thay đổi mới về Giấy phép lao động LMIA Canada có hiệu lực từ tháng 5/2024

Canada đã đưa ra những thay đổi mới đối với chương trình lao động tạm thời (Temporary Foreign Worker Program), cho phép các nhà tuyển dụng Canada thuê lao động nước ngoài theo giấy phép lao động (work permit) sau khi nhận được kết quả LMIA tích cực.

LMIA là viết tắt của Đánh giá tác động thị trường lao động (Labour Market Impact Assessment), được thực hiện bởi Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (Employment and Social Development of Canada) theo yêu cầu của nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng cho một vị trí quan trọng.

Kết quả LMIA tích cực nghĩa là nhà tuyển dụng được phép thuê lao động nước ngoài vì họ không thể tuyển được người trong nước cho vị trí đang trống.

Bộ Việc làm và Phát triển Xã hội Canada đã đưa ra một số thay đổi sau đại dịch để lấp đầy các vị trí trống do tỷ lệ khuyết việc cao kỷ lục vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, hiện tại, số lượng việc trống đã giảm đáng kể và tỷ lệ thất nghiệp đang tăng lên.

Tỷ lệ thất nghiệp của Canada trong tháng 3 là 6,1%, tăng 0,3% so với tháng trước.

Chính phủ Canada đã điều chỉnh Chương trình Lao động tạm thời (Temporary Foreign Worker Program) để phù hợp với những biến động của thị trường lao động và sự sụt giảm việc làm nhằm đảm bảo chương trình chỉ được sử dụng khi không có người Canada nào đáp ứng được yêu cầu cho vị trí cần tuyển.

Vào ngày 1/4/2024, Bộ trưởng Bộ Việc làm Randy Boissonnault tuyên bố một số sáng kiến giới hạn thời gian theo lộ trình Giải pháp Nguồn nhân lực của Chương trình Lao động tạm thời được đưa ra vào năm 2022 sẽ không được gia hạn và sẽ kết thúc vào mùa xuân sớm hơn dự kiến.

Những thay đổi mới là gì?

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 5 năm 2024:

Để đảm bảo tính chính xác về nhu cầu thị trường lao động, Giấy phép đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) mới sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng thay vì 12 tháng như trước đây.

Lưu ý quan trọng: Một số người có thể nhầm lẫn giữa thời hạn hiệu lực của LMIA với thời hạn hiệu lực của giấy phép lao động. LMIA chỉ có giá trị trong thời gian cho phép nhà tuyển dụng tuyển dụng lao động nước ngoài và nộp đơn xin giấy phép lao động cho họ.

Đối với tất cả các ngành nghề được liệt kê trong Lộ trình Giải pháp Nguồn nhân lực năm 2022, ngoại trừ xây dựng và chăm sóc sức khỏe, tỷ lệ lao động được tuyển dụng theo diện lương thấp của Chương trình Lao động tạm thời sẽ giảm từ 30% xuống 20% tổng số nhân viên của ngành đó.

Trước khi yêu cầu LMIA, nhà tuyển dụng cần phải xem xét tất cả các lựa chọn của họ, bao gồm việc tuyển dụng những người xin tị nạn có giấy phép lao động hợp lệ tại Canada.

Trước đây, nhà tuyển dụng chỉ cần chứng minh rằng họ đã nỗ lực hợp lý để tuyển dụng thường trú nhân và/hoặc công dân Canada, nhưng hiện nay họ cũng cần phải bao gồm cả người xin tị nạn có giấy phép lao động.

Các ngành nghề thuộc Lộ trình Giải pháp Nguồn nhân lực 2022 là gì?

Theo lộ trình được công bố vào năm 2022, có tổng cộng bảy ngành nghề:

 • Sản xuất Thực phẩm (NAICS 311),
 • Sản xuất Sản phẩm Gỗ (NAICS 321),
 • Sản xuất Đồ nội thất và Sản phẩm Liên quan (NAICS 337),
 • Dịch vụ Lưu trú và Thực phẩm (NAICS 72),
 • Xây dựng (NAICS 23),
 • Bệnh viện (NAICS 622),
 • Cơ sở Chăm sóc Điều dưỡng và Dưỡng lão (NAICS 623).

Lưu ý: NAICS là Hệ thống Phân loại Ngành theo Bắc Mỹ (North American Industry Classification System).

Người sử dụng lao động đánh giá mức lương cho người lao động nước ngoài tạm thời ở Canada

Trước đây, một biện pháp quan trọng có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, hiện yêu cầu người sử dụng lao động đánh giá hàng năm mức lương của người lao động nước ngoài tạm thời.

Điều này nhằm đảm bảo rằng nó phản ánh những thay đổi về tỷ lệ hoạt động đối với lĩnh vực và lĩnh vực công việc cụ thể của họ.

Những đánh giá này sẽ đảm bảo rằng các doanh nghiệp trả lương cho lao động nước ngoài tạm thời theo mức hiện hành trong suốt thời gian họ làm việc thông qua việc tăng lương.

Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời (TFWP) là gì?

Một chương trình cho phép người sử dụng lao động Canada thuê lao động nước ngoài để bù đắp tình trạng thiếu lao động tạm thời và kỹ năng khi không có người Canada đủ tiêu chuẩn.

Có bao nhiêu cơ hội việc làm ở Canada?

Có 632.100 vị trí tuyển dụng trên tất cả các lĩnh vực vào tháng 1 năm 2024, giảm đáng kể so với mức cao kỷ lục 983.600 được thiết lập vào quý 2 năm 2022.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn