Tìm hiểu người Việt Nam sống ở Canada – Những điều bạn chưa biết

Người Việt Nam sống ở Canada như thế nào luôn là mối quan tâm hàng đầu của những ứng viên có mong muốn đến Canada du học, lao động và tiến tới định cư. Trong bài viết dưới đây, Blue Galaxy Group sẽ chia sẻ tất tần tật mọi mặt về cuộc sống người Việt ở Canada, nhằm giúp các bạn có cái nhìn bao quát nhất, từ đó đưa ra những quyết định chính xác

Lý do khiến nhiều người Việt lựa chọn sinh sống tại Canada

Sở dĩ Canada là điểm đến nhập cư hàng đầu của người Việt bởi vì Canada được biết đến là một trong 10 quốc gia đáng sống nhất hành tinh, với chất lượng cuộc sống cao, dịch vụ y tế và an sinh xã hội phát triển, mang đến nhiều cơ hội, cùng với đó là những chính sách visa thân thiện và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác dành cho người nhập cư.

Đa dạng các chính sách visa nhập cư, định cư thân thiện

Canada – quốc gia có lịch sử lâu đời trong việc chào đón người nhập cư, đồng thời cũng nổi tiếng với các chính sách nhập cư tiên tiến nhất trên thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh quốc gia này đang tích cực thực hiện kế hoạch chào đón thêm gần 1,5 triệu thường trú nhân cho giai đoạn 2023 – 2025, Chính phủ Canada ngày càng đổi mới hệ thống visa nhập cư với nhiều ưu đãi và nới lỏng về điều kiện, cụ thể:

 • Visa định cư diện lao động phổ thông: Visa work permit
 • Visa du học – định cư Canada: Visa study permit
 • Visa làm việc – định cư Canada diện tay nghề cao: Express Entry (Visa định cư hỏa tốc)
 • Các chương trình visa nhập cư, định cư theo quy định của từng tỉnh bang tại Canada 

Trong đó, đối với các ứng viên có mong muốn định cư Canada tiết kiệm thời gian, chi phí, điều kiện đơn giản, tối ưu quyền lợi, bạn có thể lựa chọn diện visa work permit – diện visa cho phép người lao động phổ thông được phép định cư Canada chỉ sau từ 1 năm làm việc tại đây..

Nền kinh tế đa ngành phát triển hàng đầu thế giới

Theo Ngân hàng thế giới (World Bank), kinh tế Canada nằm trong top 9 các nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới, mang lại cho cộng đồng người Việt Nam sống ở Canada nhiều cơ hội việc làm và mức lương cao, cùng nhiều chính sách bảo hộ lao động tiên tiến ở đa dạng các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau, đặc biệt là trong các lĩnh vực như nhà hàng – khách sạn, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, công nghệ và kỹ thuật.

Thu nhập của người Việt tại Canada tương đối cao

Kể từ ngày 01/04/2023, Chính phủ Canada đã điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu lên 16,65 CAD/1h và dự kiến sẽ tăng lên mức 17,17 CAD/1h vào ngày 01/04/2024. Theo Cơ quan thống kê – Statistics Canada, mức lương trung bình mà một người lao động toàn thời gian sẽ nhận được là 1.172,56 CAD/1 tuần. 

Do đó, thu nhập của cộng đồng người Việt Nam sống ở Canada trung bình hàng tháng sẽ dao động từ 4.000 – 6.000 CAD (tương đương với khoảng 80.000.000 – 100.000.000 VNĐ). Việc tích lũy, nâng cao tay nghề và khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp) sẽ giúp thu nhập của bạn được cải thiện đáng kể.

Chi phí đi Canada hợp lý

Chi phí làm hồ sơ để đi Canada theo bất kỳ loại visa nào đều được đánh giá là thấp hơn đáng kể so với việc làm hồ sơ xin visa tại các quốc gia phát có trình độ phát triển tương đương như Mỹ, Anh, Pháp… Tuy vậy, vẫn đảm bảo mang đến cho cộng đồng người Việt ở Canada nhiều quyền lợi hấp dẫn và cơ hội định cư cao. 

Bên cạnh đó, mặc dù Canada được coi là quốc gia có chất lượng sống và dịch vụ xã hội tốt nhất thế giới, nhưng chi phí sinh hoạt lại vô cùng phải chăng. Chỉ với mức lương trung bình tối thiểu, bạn vẫn có thể sống thoải mái tại Canada, thậm chí vẫn có thể tích lũy một khoản tiết kiệm không nhỏ.

Môi trường sống trong lành, thân thiện, an toàn và bảo mật

Canada luôn được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Với tỷ lệ tội phạm thấp và hệ thống pháp luật phát triển toàn diện, cộng đồng người Việt tại Canada được đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc. 

Ngoài ra, Canada cũng nằm trong top 4 các quốc gia có chất lượng không khí tốt nhất thế giới (theo báo cáo của Đại học Yale – Mỹ), đảm bảo môi trường sống trong lành cho cả gia đình bạn. 

Quốc gia này cũng nổi tiếng với việc tôn trọng và bảo vệ nhân quyền, đặc biệt là việc thúc đẩy nữ quyền và đảm bảo quyền lợi của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo. Nỗ lực của Canada trong việc ủng hộ cộng đồng LGBTQ+ cũng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao khi nước này trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2005.

Hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới

Theo QS World University Ranking (Bảng xếp hạng trong lĩnh vực giáo dục hàng đầu thế giới), Canada được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục phát triển đồng bộ, tiên tiến bậc nhất, với 31 trường đại học lọt vào Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới. Trong đó có ba trường đại học là: Toronto University, McGill University và University of British Columbia nằm trong top 100 các trường đại học tốt nhất thế giới, thu hút nhiều du học sinh Việt đến học tập – định cư.

Hệ thống giáo dục tiên tiến khiến bằng cấp tại Canada được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, mang lại cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp cơ hội việc làm rộng lớn tại bất cứ quốc gia nào.

Hệ thống an sinh xã hội, y tế phát triển hàng đầu

Nền kinh tế Canada phát triển mạnh mẽ và ổn định không chỉ mang lại nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển của an sinh xã hội và y tế tại đây.

Cộng đồng người Việt Nam sống ở Canada sẽ được hưởng nhiều quyền lợi về chăm sóc xã hội và y tế tương tự như người bản địa, tiêu biểu phải kể đến các chính sách bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội, và quyền tiếp cận đến các gói điều trị y tế, cấp phát thuốc hoàn toàn miễn phí bất kể thu nhập của bạn cao hay thấp.  

Khám phá thiên nhiên, con người Canada và trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo

Canada là một quốc gia đa văn hóa, vì vậy, cộng đồng người Việt Nam sống ở Canada sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều nét văn hóa và ẩm thực mới, từ đó làm phong phú thêm vốn sống của bản thân. Đặc biệt, người dân Canada có một văn hóa đặc sắc gọi là “văn hóa tiền tip”. Nét văn hóa này mang đến một nguồn thu nhập đáng kể cho những người lao động Việt hiện đang đảm nhiệm hoặc có mong muốn đảm nhiệm những vị trí việc làm trong nhóm ngành dịch vụ tại Canada.

Người dân Canada cũng rất thân thiện và hòa đồng, vì vậy, cộng đồng người Việt ở Canada được tôn trọng và khuyến khích duy trì những nét văn hóa riêng có.

Ngoài ra, Canada còn nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời và các điểm đến du lịch hấp dẫn. Quốc gia này không chỉ được biết đến với những địa danh đặc trưng như khu vực ngắm cực quang Yulon, rừng Cathedral Grove ở British Columbia, vách núi ở Alberta và thác Niagara, mà còn nổi tiếng bởi các lễ hội truyền thống độc đáo tại từng khu vực và theo từng mùa.

Chính bởi những lý do trên mà ngày càng nhiều người Việt có mong muốn đến Canada để học tập, lao động và định cư trong năm 2024, từ đó góp phần củng cố sự phát triển của cộng đồng người Việt tại đây. 

Cộng đồng người Việt ở Canada

Cộng đồng người Việt ở Canada là một bộ phận dân cư quan trọng đối với cơ cấu dân số và cơ cấu kinh tế – xã hội của xứ sở lá phong đỏ. Nếu so sánh trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia tập trung đông dân cư thứ hai, chỉ đúng sau Philippines.

Vậy, có bao nhiêu người Việt ở Canada?

Theo số liệu mới nhất từ Canada Census 2021 – Điều tra dân số Canada được tiến hành vào năm 2021, hiện tại quốc gia này có hơn 275.000 người Việt đang sinh sống và làm việc, chiếm khoảng 0,76% tổng dân số.

Cộng đồng người Việt Nam phân bố rộng khắp trên toàn lãnh thổ Canada, nhưng số lượng dân cư tại mỗi tỉnh bang là khác nhau, số lượng cụ thể sẽ được Blue Galaxy Group tổng hợp trong bảng sau:

STT Tỉnh Bang Dân số người Việt (người)
1 Ontario 122.730
2 British Columbia 51.885
3 Quebec 45.570
4 Alberta 39.395
5 Manitoba 7.285
6 Saskatchewan 4.730
7 Nova Scotia 1.375
8 New Brunswick 1.295
9 Đảo Hoàng tử Edward 730
10 Vùng lãnh thổ Tây Bắc 255
11 Newfoundland 180
12 Yukon 90

Tóm lại, cộng đồng người Việt Nam sống ở Canada sẽ lựa chọn sinh sống tại các tỉnh bang có khí hậu dễ chịu, nền kinh tế – xã hội phát triển sôi động để mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, cùng với đó là cơ hội định cư rộng mở.

Tỉnh bang, thành phố nhiều người Việt ở Canada

Người Việt thường lựa chọn 4 tỉnh bang là Ontario, British Columbia, Quebec, Alberta để bắt đầu và ổn định cuộc sống tại Canada, trong đó sẽ tập trung chủ yếu tại các thành phố trung tâm của mỗi tỉnh bang là Toronto, Vancouver, Victoria, Montreal và Calgary.

Ontario

Ontario, một trong những trung tâm văn hóa, giáo dục và kinh tế lớn nhất của Canada, có thủ phủ là thành phố Toronto – thành phố tập trung đông đảo người Việt nhất tại Canada. Tỉnh bang này là nơi đặt trụ sở của nhiều trường đại học và cao đẳng danh tiếng, thu hút một lượng lớn sinh viên Việt Nam đến học tập và định cư.

Ontario cũng là một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu của Canada, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất ô tô, máy móc và linh kiện điện tử. Tỉnh này cũng tập trung vào việc phát triển ngành khai thác kim loại, khoáng sản và năng lượng thủy điện, tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho cư dân Việt Nam đã có kinh nghiệm và chuyên môn trong các lĩnh vực này.

British Columbia

British Columbia, có thủ phủ là thành phố cảng biển Vancouver và Victoria, nằm ở phía Tây của Canada, được coi là một trung tâm quan trọng của kinh tế và thương mại quốc gia. Nền kinh tế của vùng này tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực tài chính, bất động sản và logistics. Đồng thời, ngành công nghiệp điện ảnh cũng đang phát triển mạnh mẽ nhờ vào điều kiện địa hình thiên nhiên đặc biệt.

Với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ, British Columbia tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế và người lao động Việt Nam có kỹ năng và chuyên môn trong các lĩnh vực mạnh mẽ của tỉnh.

Quebec

Quebec là tỉnh bang thuộc phía đông Canada, có thủ phủ là thành phố Montreal – thành phố có dân cư người Việt đứng thứ hai Canada. Quebec được mệnh danh là nước Pháp thu nhỏ trong lòng Canada với nhiều nét kiến trúc cổ điển đan xen hiện đại và các điểm tham quan nổi tiếng, cùng nhiều sự kiện văn hóa, giải trí hấp dẫn.

Quebec cũng có một nền kinh tế phát triển và mở cửa, được thúc đẩy bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú và hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng. Quebec đứng đầu trong một số ngành công nghiệp như hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin, phần mềm và truyền thông. Ngành nông nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Quebec, tạo ra gần 500.000 việc làm trong lĩnh vực chế biến nông sản, thủy hải sản, sản xuất và phân phối thực phẩm, đồ uống.

Đây cũng là tỉnh bang có ngôn ngữ chính là tiếng Pháp nên sẽ tạo nhiều cơ hội việc làm – định cư cho những bạn trẻ có thế mạnh và đam mê tiếng Pháp.

Alberta

Alberta, có thủ phủ là thành phố Calgary, được mệnh danh là một trong những tỉnh bang thịnh vượng nhất ở Canada, mang đến mức sống cao cho cư dân. Alberta cũng nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và nhiều danh thắng nổi tiếng, mang đến nhiều cơ hội và tiện ích cho cuộc sống. 

Đặc biệt, Alberta nổi tiếng là tỉnh bang ban hành nhiều chính sách visa định cư cởi mở nhất dành cho người Việt. Do đó, Alberta là điểm đến lý tưởng được nhiều người Việt ở Canada lựa chọn để sinh sống, học tập, làm việc và tiến đến định cư cùng gia đình.

Các khu chợ người Việt ở Canada

Dù bạn có lựa chọn điểm đến của bản thân là bất cứ tỉnh bang nào ở Canada thì cũng đều có thể tìm kiếm các khu chợ người Việt. Tuy nhiên, đối với những người mới đến chưa quen đường xá thì việc tìm kiếm chính xác địa chỉ các khu chợ người Việt ở Canada là điều không hề dễ dàng. 

Giải pháp dành cho bạn là tập làm quen với đồ ăn của người bản địa để dành thời gian tìm kiếm sau, hoặc đi đến các siêu thị có bán đồ ăn Việt đã có địa chỉ rõ ràng giúp bạn tiện tra cứu. Một số địa chỉ siêu thị bạn có thể tìm mua thực phẩm Việt Nam gồm có:

 • Siêu thị 88
 • Siêu thị Đông Thành
 • Siêu thị Marche Oriental St-Denis
 • Siêu thị Marche G & D
 • Siêu thị Nations Fresh Food

Ở các siêu thị này, các bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại gia vị, nguyên liệu và các loại trái cây có nguồn gốc từ Việt Nam và các quốc gia châu Á khác như Hàn, Trung, Nhật… 

Người Việt ở Canada làm nghề gì?

Canada cung cấp đa dạng các vị trí việc làm lương cao ở tất các các lĩnh vực. Tùy thuộc vào nhu cầu, năng lực tiếng Anh và trình độ chuyên môn của bản thân, cộng đồng người Việt Nam sống ở Canada có thể lựa chọn đa dạng nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, cụ thể:

 • Nhóm ngành Nhà hàng Khách sạn: Các công việc phổ biến được nhiều người Việt lựa chọn bao gồm thợ làm bánh, đầu bếp, thợ nail, thợ tóc, nhân viên dọn dẹp phòng khách sạn, nhân viên lễ tân, nhân viên phụ bếp, nhân viên pha chế, và nhân viên phục vụ bàn… 
 • Nhóm ngành nông nghiệp: Nhóm ngành không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và trình độ tiếng Anh nên được cộng đồng người Việt lựa chọn phổ biến khi mới đến Canada, ở các vị trí công việc như nhân viên nông trại, nhân viên lóc thịt, nhân viên chế biến hải sản… 
 • Nhóm ngành liên quan đến sức khỏe: Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại Canada luôn được đặt lên hàng đầu, do đó, nhân lực ngành sức khỏe gồm đội ngũ bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng có tay nghề luôn được quan tâm tuyển dụng, đặc biệt là các vị trí điều dưỡng viên – vị trí được nhiều người Việt quan tâm.
 • Nhóm ngành kỹ thuật và thợ có tay nghề: Người Việt tại Canada thường sẽ đảm nhiệm các vị trí: Tài xế xe tải, Thợ máy, Thợ mộc, Thợ cơ khí, Kỹ thuật viên ô tô, Kỹ sư nông nghiệp, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư điện, Lập trình viên, Kỹ thuật viên phần mềm…
 • Nhóm ngành Kinh tế, Tài chính – Kế toán: Các vị trí như kế toán chứng từ, trợ lý hành chính, nhân viên nhập liệu, điều phối viên, nhân viên kinh doanh, và nhân viên marketing được coi là những lựa chọn phổ biến của người Việt trong lĩnh vực này.

Bất cứ vị trí công việc nào tại Canada nêu trên đều mang lại mức thu nhập nhiều hơn đáng kể so với mức thu nhập bạn sẽ nhận được tại Việt Nam. Nếu các bạn có mong muốn tìm kiếm các cơ hội việc làm và định cư hấp dẫn, bạn có thể lựa chọn tìm kiếm việc làm tại Alberta, Nova Scotia, Đảo hoàng tử Edward, New Brunswick, Newfoundland và Labrador.

Khó khăn khi sống ở Canada của người Việt và một số giải pháp

Lựa chọn sống ở Canada để tận hưởng các ưu đãi nhập cư đa dạng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với một số thách thức trong giai đoạn đầu tiên ở đất nước này.

 • Rào cản về ngôn ngữ: Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính tại Canada. Việc sử dụng chúng trong thực tế sẽ khác biệt so với những gì bạn đã học. Mỗi vùng miền sẽ có cách phát âm riêng, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần thời gian để thích nghi và hiểu được cách người bản địa nói.

Vì vậy, việc chủ động nâng cao trình độ tiếng Anh thông qua việc tự học hoặc tham gia các khóa học ngắn hạn là rất quan trọng.

 • Thích nghi với mùa đông lạnh giá tại Canada. Mùa đông ở đây thường rất lạnh và có thể đạt đến dưới 0 độ C, đặc biệt ở khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, dân cư người Việt sẽ tập trung ở các khu vực phía Đông, phía Tây và phía Nam, nơi mùa đông không quá khắc nghiệt như ở phía Bắc.

Lời khuyên cho các bạn là hãy mua quần áo đông ở Canada vì nó sẽ được thiết kế phù hợp với khí hậu tại đây và có giá cả hợp lý, không nên mang theo quá nhiều quần áo từ Việt Nam.

 • Thích nghi với các nét văn hóa mới ở Canada, một quốc gia đa văn hóa. Tuy nhiên, người dân ở đây thân thiện và sẵn lòng giúp đỡ, giúp bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới.
 • Tìm kiếm một công việc phù hợp với sở thích, chuyên môn và kinh nghiệm làm việc bạn đã tích lũy. 

Đối với những ứng viên có bằng cấp từ Việt Nam, việc tìm công việc đúng chuyên môn có thể khá khó khăn vì sự cạnh tranh gay gắt. Do đó, bạn cần chuẩn bị kỹ năng và yêu cầu cần thiết và tìm hiểu về các ngành nghề được ưu tiên tại Canada để tối ưu hóa cơ hội việc làm và định cư.

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ về cuộc sống của người Việt tại Canada. Liên hệ ngay để các chuyên viên di trú BGG hỗ trợ bạn chuẩn bị hành trang chi tiết và bắt đầu hành trình mới của bản thân tại xứ sở lá phong đỏ trong thời gian sớm nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn