Top 9 lễ hội nổi tiếng tại Singapore

Trung tâm mua sắm lớn, những nhà hàng sang trọng, các tòa nhà có kiến trúc lịch sử và tinh tế – Singapore thật sự nổi tiếng với ánh sáng của sự giàu có và quyến rũ. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ bị lóa mắt với những lễ hội đặc sắc tại Singapore.

1. Lễ hội Vu Lan

Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Lễ hội Vu Lan là một lễ hội truyền thống của những người theo đạo Phật được tổ chức hầu hết ở các nước có truyền thống đạo Phật như : Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Ấn Độ,..và đặt biệt lễ hội Vu Lan ở Singapore khá là đặc sắc, được tổ chức rất hoành tráng tại trung tâm Singapore. Vào ngày lễ người dân tập chung lại dân hương cúng bái và xem những màn múa rối, kinh kịch, ca nhạc,… thể hiện được hết bản sắc văn hóa nơi đây. Các khu vực thường tổ chức chính: Khu Chinatown, Redhill và Geylang.

2. Lễ hội Thaipusam

Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng 10 theo lịch Tamil, vào khoảng giữa tháng 1 Dương Lịch mỗi năm. Lễ hội này dành cho những người theo đạo Hindu, đặc biệt là người Ấn Độ. Lễ hội này tổ chức nhằm để tôn vinh Thần Subrahmanya (hay Thần Murugan), vị thần của đức hạnh, tuổi trẻ và sức mạnh trong đạo Hindu và cũng là vị thần hủy diệt cái ác. Lễ Thaipusam mang đậm chất văn hóa Ấn Độ, lễ hội được tổ chức từ sáng sớm khoảng 4h30 sáng, những tín đồ sẽ đi diễu hành khoảng 4,5 km từ Đền thờ Sri Srinivasa Perumal, theo dọc Đường Serangoon đến Đền thờ Sri Thendayuthapani trên Đường Tank. Họ mang theo những bình sửa để dâng lên cho vị thần.

3. Lễ hội Thu hoạch Pongal

Lễ hội này diễn ra vào ngày 1 tháng thứ 10 theo lịch Tamil, vào khoảng tháng 1 Dương Lịch hàng năm, đây là lễ hội chúc mừng mùa bội thu thường được tổ chức ở miền nam Ấn Độ. Tại Singapore, lễ hội được tổ chức ở tất cả những đền thờ Hindu và đặt biệt ở khu Little India rất nhộn nhịp, lễ hội được tổ chức tới 9 ngày, vào những ngày này họ hàng, hàng xóm, bạn bè đều đến thăm nhà lẫn nhau và trao nhau những lời chúc phúc tốt lành. Lễ hội Thu hoạch Pongal rất đặc sắc, đặt biệt là họ tôn vinh gia súc, vì gia súc cung cấp cho họ phương tiện cày bừa, cung cấp sữa cho con người.

Tại khu Little India vào những ngày này họ thường tổ chức những cuộc thi nấu ăn Mass Pongal, các thí sinh được trổ tài với các phiên bản về món Pongal tạo nên sự ấn tượng về ẩm thực Ấn Độ.

4. Lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản còn gọi là lễ hội Vesak được tổ chức vào ngày 15 tháng 4 âm lịch, đây là ngày tưởng nhớ sự ra đời, khai sáng, viên tịch của đức Phật và là ngày của niềm hân hoan, sự thanh tịnh và chiêm nghiệm. Những tín đồ theo đạo Phật đều quy tụ về những ngôi chùa khác nhau để làm lễ vào sáng sớm. Vào những ngày này những Phật tử thường cầu kinh, ăn chay, phóng sinh và “tắm” cho tượng Phật. Người ta quan niệm làm phước vào những ngày này sẽ được ban phúc gấp nhiều lần. Lễ hội Phật Đản thu hút hàng nghìn người tham gia đặt biệt là các du khách quốc tế.

5. Lễ hội Thuyền Rồng

Là một lễ hội đặc sắc mang đậm nét văn hóa Châu Á và không biết bắt nguồn từ lúc nào, lễ hội này được tổ chức hàng năm ở Singapore ngay ngày tết Nguyên Đán (Tết Âm Lịch). Vào những ngày tết Âm Lịch ở Singapore có rất nhiều lễ hội sôi động nhưng đặt biệt là lễ hội đua thuyền rồng thu hút rất nhiều du khách đón xem dọc hai bên bờ sông Kallang, nằm ngay trung tâm Singapore. Lễ hội Thuyền Rồng rất đáng để các bạn tham quan.

6. Tết Trung Thu

Tết Trung Thu diễn ra vào ngày 15 tháng 8 Âm Lịch, đây là ngày lễ truyền thống của người Trung Quốc. Tết trung thu hay còn gọi là tết thiếu nhi, nên các em nhỏ rất mong đợi đến ngày này hàng năm, vì vào ngày này các em được nhận quà từ người lớn như lồng đèn, đèn kéo quân, súng nước,…và những chiếc bánh trung thu rất ngon. Ở Singapore người ta thường tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng để các em vui chơi thoả thích. Ngoài đường, những chiếc đèn lồng được treo dọc 2 bên đường, soi sáng cả một cung đường. Đặc biệt là khu Chinna Town, họ tổ chức rất nhiều hoạt động vui nhộn nhằm thu hút trẻ em.

7. Lễ hội Hari Raya Haji

Lễ Hari Raya Haji còn gọi là “Lễ Hội Tế Thần”. Đây là lễ hội của người Hồi Giáo trên khắp thế giới, ở Singapore lễ hội này được diễn ra rất hoành tráng trong 3 ngày liên tục, bắt đầu ngày lễ là ngày thứ 10 của tháng Dhul Hijja, tức 70 ngày sau tháng Ramadan linh thiêng (theo lịch hồi giáo), các khu vực Geylang Serai và Kampong Glam ở Singapore trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn hẳn.

Lễ Hari Raya Haji là một trong 5 nghi lễ lớn nhất của người Hồi Giáo, tất cả người Hồi Giáo sau khi kết thúc nghi lễ họ bắt đầu hành hương về thánh địa Mecca – là thành phố tọa lạc tại Ả Rập Saudi.

8. Lễ hội Deepavali

Lễ hội Deepavali còn gọi là lễ hội Ánh Sáng, là lễ hội quan trọng của những người theo đạo Hindu trên khắp thế giới. Tại Singapore, lễ hội này được tổ chức vào ngày 26 tháng 10 dương lịch, lễ hội mang đậm chất văn hóa Ấn Độ, được diễn ra rất náo nhiệt và sôi động ở các khu phố người Ấn. Các bạn có thể tham gia lễ hội này tại Singapore và bạn sẽ hiểu thêm về phong tục của người Ấn.