Mở đường bay một số chuyến bay quốc tế

Việt Nam đồng ý mở cửa đường bay Đài Loan – Việt Nam từ 15-9

Việt Nam đồng ý mở đường bay Đài Loan – Việt Nam ngày 15.9.

Văn phòng Chính phủ Việt Nam vừa có Thông báo số 326/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 sáng 11-9.

chính phủ đồng ý mở đường bay
Thủ tướng Việt Nam yêu cầu đảm bảo an toàn từng chuyến bay – Ảnh: Chinhphu.vn

Ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết ngày 15-9 sẽ mở 4 đường bay từ Việt Nam đến Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đến ngày 22-9 sẽ mở thêm hai đường bay đến Campuchia và Lào. Sẽ có khoảng 20.000 người nhập cảnh vào Việt Nam trong tháng 9 này. Sẽ có khoảng 20.000 người nhập cảnh vào Việt Nam trong tháng 9 này. Theo đó, hành khách trước khi khởi hành phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày. Khách nhập cảnh vào Việt Nam sẽ cách ly tập trung từ 5-7 ngày. Trong thời gian này, khách sẽ được xét nghiệm PCR (phương pháp xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao) hai lần.

Người có kết quả âm tính sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đơn vị trong thời gian đủ 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương. Trong trường hợp khách có dấu hiệu nhiễm COVID-19, cơ quan chức năng sẽ đưa đi cách ly tập trung. Các chi phí cách ly, xét nghiệm do người nhập cảnh tự chi trả.

 

Đối với trường hợp khách quá cảnh vào nước thứ 3.

Nếu trong vòng 14 ngày có kết quả âm tính thì trước khi khởi hành phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Nếu không xét nghiệm tại sân bay Việt Nam, khách sẽ được xét nghiệm tại nơi lưu trú. Giá xét nghiệm được đề nghị thống nhất với các địa phương là 1,2 triệu đồng/lần xét nghiệm PCR.

Theo đánh giá của Thủ tướng, đến nay, cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát khi 10 ngày liên tục không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng; các địa phương có ca nhiễm đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Theo ông Dũng, các địa phương nằm trong danh sách tiếp nhận khách nhập cảnh đã lên phương án, sẵn sàng mở các khách sạn, cơ sở lưu trú, đáp ứng đủ cho 20.000 khách nhập cảnh.

Bên cạnh đó, trong thời gian lưu trú, khách nhập cảnh được yêu cầu cài đặt các phần mềm giám sát quá trình di chuyển, tiếp xúc để kiểm soát chặt chẽ.

Đường bay đến Đài Bắc (Đài Loan) do VNA/Pacific Airlines khai thác đầu TP.HCM và Vietjet khai thác đầu Hà Nội. Dự kiến số lượng khách cách ly tối đa tại Hà Nội là 620 khách/tuần, tại TP.HCM là 700 khách/tuần.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam đang trở lại trạng thái bình thường mới nhưng phải đề cao cảnh giác phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu cần có biện pháp kịp thời phục hồi kinh tế, có chính sách đáp ứng kịp thời nguyện vọng nhập cảnh của các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam một cách từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe, không tiếp tục đóng cửa.

Không được để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ổ dịch mới”, Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh.

Kết luận của Thủ tướng yêu cầu có phương án cụ thể cho từng chuyến bay thương mại, tăng dần tần suất chuyến bay từ các nước ít nguy cơ lây nhiễm để đưa chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh, và đón công dân về nước.

Nguồn Báo Tuổi Trẻ Online do Blue Galaxy Group tổng hợp.