10 Thuật Ngữ Bạn Nên Biết Khi Tìm Hiểu Về Định Cư Canada

10 Thuật ngữ bạn nên biết khi tìm hiểu về định cư Canada

Định cư Canada là một xu hướng được nhiều người Việt Nam lựa chọn cho cuộc sống của mình. Và trước khi đặt chân đến Xứ sở Lá Phong, bạn cần tìm hiểu nhiều liên quan thông tin. Dưới đây là top 10 cơ bản thuật ngữ về định cư Canada mà bạn nên biết.

1. Thẻ xanh (PR) Canada là gì?

Thẻ xanh hay Thẻ thường trú nhân Canada, tiếng Anh là Thường trú nhân, là một loại thị thực cho phép người nước ngoài cư trú vô thời hạn tại Canada, nhưng không mang Quốc tịch Canada. Vì vậy, Thường trú nhân sẽ được hưởng mọi quyền lợi như công dân Canada, nhưng không được bầu cử, ứng dụng tham gia vào bao phủ tổ chức.

Thẻ xanh Canada là có thời hạn, và người có thẻ xanh cần duy trì tư cách Thường trú nhân bằng cách tuân theo các điều kiện cư trú nhất định.

Nếu có PR Canada, bạn có thể sống ngoài lãnh thổ Canada, tuy nhiên cần phải sống ít nhất 2 năm trong mỗi giai đoạn 5 năm để không bị hủy bỏ PR.

2. Quốc tịch Canada là gì?

Quốc tịch Canada hay còn gọi là công dân Canada, là những người được hưởng toàn bộ quyền lợi công dân trên lãnh thổ Canada.

Sau một thời gian làm việc Thường trú nhân, đơn xin phép có thể nộp đơn xin chiếu và tự làm tham gia tất cả các hoạt động chính trị tại Canada, và bạn chỉ mất tư cách công dân Canada khi chủ động từ bỏ Quốc tịch chứ không có gia hạn như Thường trú nhân.

3. PNP Canada là gì?

PNP Canada là viết tắt của Chương trình Đề cử Tỉnh, là Chương trình Đề cử Tỉnh bang tại Canada. Đây là nhanh nhất định cư Canada chương trình.

Cụ thể, mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada (trừ Quebec) sẽ có các chương trình lựa chọn những ứng cử viên đáp ứng đủ các yêu cầu đề cử, để định cư và làm việc tại khu vực.

4. Express Entry canada là gì?

Express Entry is a system next to get rating and the feature of the information, the information for những ứng dụng là hoạt động lành mạnh tại Canada. Những thành viên này sẽ tạo và nộp hồ sơ trực tuyến, sau đó IRCC sẽ quản lý hồ sơ, đánh giá trạng thái lao động tại Canada và hỗ trợ lao động kết nối với những nhà tuyển dụng.

Express Entry bao gồm 3 nhóm định cư kinh tế:
– Lớp Trải nghiệm Canada
– Chương trình công nhân lành nghề liên bang
– Chương trình giao dịch có tay nghề liên bang

5. Work Permit Canada là gì?

Work Permit Canada is Licence lao động Canada. Work Permit do cơ quan có thẩm quyền Canada cấp cho lao động và du học sinh nước ngoài, đến làm việc theo cách hợp pháp tại nước này.

Trước khi đến Canada làm việc, người lao động cần chuẩn bị Thư mời làm việc, Hợp đồng Lao động và LMIA để xin Giấy phép lao động.

6. CIC (IRCC) Canada là gì?

CIC, hay mới tên là IRCC thường được gọi tắt là Bộ Di Trú, Cục Di Trú hay Sở Di Trú Canada. Full tên của tổ chức này là Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, là cơ quan trực thuộc Chính phủ Canada, trực tiếp quản lý tất cả các hoạt động về di trú tại Canada .

7. AIP Canada là gì?

AIP là tên viết tắt của từ: ATLANTIC IMMIGRAYTION PROGRAM (Chương trình nhập cư Đại Tây Dương). Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIPP) đã kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2021. Chương trình nhập cư Đại Tây Dương (AIP) đã thay thế chương trình thí điểm. Có thể nộp đơn xin thường trú theo chương trình mới kể từ ngày 6/3/2022.

Chương trình Nhập cư Canada Đại Tây Dương – AIP là con đường dẫn đến định cư lâu dài cho người lao động nước ngoài có tay nghề cao và sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ một cơ sở Canada muốn làm việc và sinh sống tại 1 trong 4 tỉnh của Đại Tây Dương: – New Brunswick ; Newfoundland and Labrador; – Nova Scotia; – Prince Edward Island

8. LMIA Canada là gì?

LMIA Canada là viết tắt của cụm từ Đánh giá Tác động Thị trường Lao động, là một văn bản đánh giá tác động của việc thuê lao động nước ngoài đối với thị trường lao động trong nước.

Người lao động chỉ có thể đến và làm việc tại Canada nếu LMIA là tích cực, mức thuê lao động nước ngoài không gây ảnh hưởng tiêu cực đến lao động trong nước.

LMIA sẽ do chủ lao động xin. Do đó, LMIA thường được xem như một loại giấy phép cho phép thuê lao động nước ngoài một hợp pháp.

9. SINP Canada là gì?

SINP is a shutdown of Saskatchewan Immigration Nominee Program, is the format visa the programme format of the De cử of the bang Saskatchewan.

SINP là viết tắt của Saskatchewan Immigration Nominee Program, là chương trình dạng visa định cư Đề cử Tỉnh bang Saskatchewan.

Thông qua SINP, người nhập cư sở hữu các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với chí tiêu của tỉnh bang sẽ có cơ hội nhận Giấy chứng nhận Đề Cử Tỉnh Saskatchewan. SINP cho phép người nước ngoài có thể đăng ký thường trú Canada nhanh hơn so với các loại hình di trú khác của Canada. thuật ngữ định cư canada

10. AINP Canada là gì?

Chương trình định cư tỉnh bang Alberta, Canada có tên gọi là AINP (Alberta Immigrant Nominee Program). Thông qua chương trình này, các ứng viên mong muốn nhập cư Canada sẽ đăng ký nguyện vọng, thông tin chi tiết về kỹ năng làm việc, trình độ kinh nghiệm, ngoại ngữ của mình. Từ đó, có thể nhận được giấy đề cử của tỉnh bang Alberta.

Hiện tại, các chương trình định cư Canada diện việc làm được chính phủ tạo cơ hội tốt nhất để thu hút nguồn nhân lực. Tại NTTC Group, bạn có thể nhận được sự tư vấn tốt nhất và tìm kiếm lộ trình nhanh nhất để di cư đến Canada vào năm 2022.

Vừa rồi là 10 thuật ngữ phổ biến nên biết khi tìm hiểu về định cư Canada. Để hiểu rõ hơn về chương trình định cư Canada hãy liên hệ với BGG theo thông tin bên dưới

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 241 Nguyễn Thượng Hiền, P.6, Bình Thạnh, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Instagram: instagram.com/bluegalaxygroup/
  • Tiktok: duhocbluegalaxy