12 Công ty du học tại Việt Nam ngừng cấp visa Nhật

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đình chỉ ngưng cấp visa du cho 12 công ty du học trong vòng 6 tháng kể từ tháng 10/2018 do nghi ngờ các doanh nghiệp này làm giả chứng chỉ tiếng Nhật.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp sau khi phát hiện trên 10% trong số 6000 học sinh Việt Nam phỏng vấn visa từ tháng 3/2017 đến tháng 9/2018 không đáp ứng yêu cầu trình độ tiếng Nhật. Điều này sẽ tác động nghiêm trọng chính sách của Chính phủ Nhật về việc có chấp nhận thêm nhiều lao động nước ngoài hay không, bởi các chương trình mới sẽ chú trọng kiểm tra năng lực của lao động muốn sang thị trường Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSO, năm 2017, Việt Nam có khoảng 26.000 học sinh đang học tại các trường tiếng Nhật tại Nhật Bản – xếp thứ 2 sau Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia đứng đầu về tỷ lệ tội phạm nước ngoài bị bắt tại Nhật năm 2017 – chiếm 30% (theo báo cáo của Cơ quan An ninh quốc gia Nhật Bản). Trong số 30% số tội phạm người Việt này, có đến 40% cư trú tại Nhật với đăng ký thị thực là “học sinh, sinh viên”.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản ghi nhận nhiều số liệu đáng lo ngại về số người cư trú bất hợp pháp và mất tích:

• 6760 người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Nhật, đứng thứ 4 so với các nước trên thế giới và đứng thứ 2 Đông Nam Á.
  • 3751 tu nghiệp sinh Việt Nam mất tích tại Nhật – đứng đầu so với các quốc gia khác trên thế giới.

Tỷ lệ du học sinh và tu nghiệp sinh phạm tội cao khiến Đại sứ quán Nhật Bản nghi ngờ quá trình xét duyệt visa còn sơ sài và quyết định tiến hành phỏng vấn trực tiếp với các học sinh.

Đại sứ quán nhận thấy ít nhất 10% số học viên không đáp ứng đủ yêu cầu trình độ tiếng Nhật để được xét duyệt visa. Tỷ lệ này đạt 30% tính theo số liệu của 12 công ty du học bị Đại sứ quán Nhật Bản đình chỉ cấp visa nói trên. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng thông báo kết quả này đến Bộ giáo dục Việt Nam – nơi cấp giấy phép cho các công ty du học tại Việt Nam.

Thời gian vừa qua, những công ty này phát triển nhanh chóng tại Việt Nam bằng cách đánh vào tâm lý chung muốn sớm sang Nhật Bản học tập và làm việc, mời chào khách hàng những cơ hội kiếm tiền hấp dẫn tại Nhật Bản, đồng thời thu phí 1 triệu Yên cho dịch vụ xin visa (khoảng trên 200 triệu VNĐ).

Thời gian gần đây, có không ít thông tin về công ty du học Nhật Bản có dấu hiệu lừa đảo hoặc cung cấp các thông tin sai sự thật. Vì vậy, trước khi quyết định đi du học Nhật Bản, Quý phụ huynh và các bạn học sinh hãy tìm kiếm thông tin ở các nguồn đáng tin cậy như Đại sứ quán Nhật Bản, các công ty du học lớn,…