Công ty Đài Loan đe dọa ngành sản xuất chip của Intel

TSMC tiến hành sản xuất chip 7nm sớm hơn Intel

Intel đã thống trị ngành sản xuất chip – bộ phận quan trọng nhất trong thế giới máy tính từ hơn 30 năm nay. Ngôi vị thống trị này hiện nay lại bị đe dọa bởi một công ty Châu Á mà người Mỹ chưa bao giờ nghe đến.

Công ty TSMC được thành lập vào năm 1987 với mục đích cung cấp chip cho các các công ty không có điều kiện tài chính để tự xây dựng cơ sở sản xuất cho riêng mình.

“Đó là tình huống 50 năm có một.” Renee James, người đứng đầu startup Ampere cho biết. Sự đe dọa của TSMC với ông lớn Intel phản ánh sự thay đổi trên ngành sản xuất chip thế giới khi ngày càng nhiều công ty thuê TSMC sản xuất chip. Sự bùng nổ của các linh kiện hiện nay đã cho phép TSMC sở hữu công nghệ cần thiết để lắp ráp các con chip nhỏ nhất, hiệu quả nhất và có hiệu năng mạnh mẽ nhất với khối lượng sản xuất cao nhất.

Ưu thế trong công nghệ sản xuất mới

Đã một thập kỷ kể từ lần cuối Intel phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh lớn và với 90% thị phần trên thị trường bộ xử lý máy tính, công ty sẽ lại một lần nữa đạt được các kết quả kinh doanh kỷ lục trong năm nay. Nhưng năm ngoái, công ty Đài Loan này đã lần đầu tiên có được giá trị thị trường vượt qua Intel

Lo ngại hàng đầu của Intel hiện nay là công ty Internet hàng đầu thế giới sẽ bắt đầu tự mình sản xuất chip xử lý. Trong tuần qua, Amazon.com Inc đã thông báo về bộ xử lý Graviton đầu tiên của mình do TSMC sản xuất và hỗ trợ phiên bản dịch vụ đám mây mới của Intel có mức giá rẻ hơn 40% so với các con chip tương tự từ Intel và AMD.

Cuối 2019, Intel mới sẵn sàng cho các chip công nghệ 10nm – một khoảng thời gian ngắt quãng về công nghệ dài nhất trong lịch sử của họ. Trong cùng khoảng thời gian này, TSMC đã có thể chuyển từ công nghệ 20nm sang 7nm.

Smartphone – điểm khởi đầu cho năng lực sản xuất của TSMC

Cho dù vậy, TSMC không tự mình bắt kịp Intel. Bước đột phá thực sự của công ty đến từ một thập kỷ trước khi smartphone bắt đầu trở nên phổ biến. Intel tiến vào mảng chip di động, nhưng chưa bao giờ tập trung khả năng sản xuất và thiết kế tốt nhất của mình cho lĩnh vực này.

Khi doanh số smartphone bắt đầu phát triển thần tốc, các nhà sản xuất điện thoại sử dụng các bộ xử lý từ các công ty như Qualcomm. Hoặc họ tự thiết kế chúng dựa trên các công nghệ của ARM, như Apple. Nhưng tất cả các con chip này đều được sản xuất ra từ những nhà máy của TSMC.

“TSMC vẫn đang tiếp tục mang đến những con chip mới nhất theo lịch trình mà không gặp sai sót nào.”, Mark Li, nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein cho biết, ngôi vị thống trị của Intel trong mảng chip PC và máy chủ đang gặp rủi ro khi họ rút lui khỏi mảng di động và TSMC ngày càng củng cố tính nhất quán của mình.