4 nét văn hóa của người Úc bạn cần biết khi tham gia Working Holiday Úc

4 nét văn hóa của người Úc bạn cần biết khi tham gia Working Holiday Úc

Úc là một đất nước có nhịp sống năng động và phù hợp với giới trẻ. Với xu hướng tham gia Working Holiday Australia của người Việt trẻ hiện nay, rất nhiều bạn mang trong mình ước mơ về xứ sở Kangaroo. Vậy khi đến Úc, có nét văn hóa nào mà chúng ta cần tìm hiểu không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1/ Phong cách ăn mặc của người Úc

Úc là một đất nước đa dạng bản sắc chủng tộc, có rất nhiều nguồn dân di cư đến đây, cả người phương Đông và phương Tây. Bởi vậy, cư dân ở Úc không có cách ăn mặc cụ thể, truyền thống nào trong cuộc sống đời thường cả.

phong cách ăn mặc của người Úc khá thoải mái

Úc là đất nước trẻ, với phong cách sống năng đông. Cách ăn mặc của người Úc phụ thuộc vào cá nhân mỗi người, tự do về thời trang nên khi tham gia Working Holiday Australia, bạn hầu như không cần phải lo lắng về vấn đề ăn mặc. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá đi ngược so với văn hóa của vùng mà bạn sống. Hãy mặc theo thời tiết, theo trường hợp, các tình huống,… sao cho phù hợp. Úc có rất nhiều những bãi biển tuyệt đẹp nên tắm biển là nét văn hóa khá phổ biến cho người dân Úc. Nhiều người Úc ăn mặc thoải mái khi đi biển. Họ có thể mặc quần đùi ngắn với những chiếc áo xẻ, áo phông thoáng mát,…

2/ Phép lịch sự giữa người Úc với nhau

Các bạn có visa Working Holiday Australia nên lưu ý phép lịch sự khi sinh sống và làm việc ở Úc. Người Úc có tập tục rất lịch sự. Họ thường nói những câu kèm theo như “please” hay “thank you” để nhờ vả người khác hay cảm ơn. Nếu bạn nói chuyện không dùng 2 từ này kèm theo sẽ bị cho là bất lịch sự. Nếu lỡ làm gì không đúng hãy nói “sorry” hoặc bắt chuyện thì dùng “Excuse me”. Đây chỉ là một lưu ý nhỏ nhưng rất hữu dụng để các bạn có thể hòa nhập được với cuộc sống ở Úc.

Người Úc có cách nói chuyện lịch sự

3/ Văn hóa của người Úc trong các cuộc gặp gỡ, đàm phán

Ở Úc, nếu bạn trễ hẹn nhiều lần thì bạn sẽ trở nên không đáng tin trong mắt mọi người. Trong các cuộc gặp chuyên nghiệp hoặc cuộc hẹn công việc, bạn có thể bị phạt tiền nếu muộn và không thông báo trước cho người hẹn. Các bạn cần phải tôn trọng mọi cuộc hẹn, luôn đúng giờ hoặc thậm chí có mặt ở điểm hẹn trước hạn. Trường hợp bất khả kháng phải đi trễ, hãy gọi điện thông báo và xin lỗi mọi người hẹn với bạn. Có một trường hợp mà những bạn có visa Working Holiday Australia bắt buộc phải lưu ý đó là trường hợp gửi mail mời hẹn. Bạn nên trả lời lại nếu người gửi để lại chữ “RSVP” (viết tắt của cụm từ tiếng Pháp Répondez s’il vous plaît có nghĩa “vui lòng trả lời”) kèm ngày tháng. Bạn cũng có thể dùng cách này với các email mà bạn gửi cho người khác.

Hãy tôn trọng các buổi họp, gặp mặt ở Úc

4/ Văn hóa của người Úc nơi công cộng

Ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, chứ không riêng ở Úc, các bạn đều cần tuân thủ một số nguyên tắc ứng xử nơi công cộng. Đặc biệt là khi tham gia Working Holiday Australia, hãy giữ gìn hình ảnh đẹp về con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Bạn hãy giữ phép lịch sự ở nơi công cộng

Khi bạn hắt hơi tại nơi công cộng, bạn nên bịt khăn hoặc che tay lại. Người Úc có thói quen nói “bless you” (một lời cầu chúc sức khỏe) khi ai đó hắt hơi, giống như khi người Việt nói “cơm muối, cơm mắm” khi trẻ con bị hắt hơi. Có một số hành động bị cho là khiếm nhã và trái pháp luật ở Úc mà những bạn có visa Working Holiday Australia cần lưu ý là: chửi bậy, chen lấn, không xếp hàng, tiểu bậy,… Người Úc lên án và không chấp nhận những hành động xấu xí trên. Khi bạn có ý định tặng quà cho một ai đó thì hãy lựa chọn kỹ lưỡng một món quà phù hợp nhé. Ở Úc, tặng quà là một điều cực kỳ ý nghĩa. Bạn không thể chọn và tặng quà một cách qua loa đại khái khi ở Úc. Người Úc cũng rất thích các bộ môn thể thao và khi sống ở đây, bạn có cơ hội để tham gia rất nhiều bộ môn nếu muốn.

Trên đây là 4 nét văn hóa của người Úc mà bạn nên lưu ý khi tham gia Working Holiday Australia. Chúc bạn có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống của người dân nơi đây và có một kỳ nghỉ lao động đầy những trải nghiệm ý nghĩa.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 241 Nguyễn Thượng Hiền, P.6, Bình Thạnh, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy