Lý do nên đến Đài Loan học Tiếng Trung

5 Lý do nên đến Đài Loan học Tiếng Trung

Nếu bạn hỏi nên đi đâu để học tiếng Trung thì BGG đề xuất ngay đó chính là Đài Loan. Có rất nhiều lý do để giải thích vì sao BGG lại bảo thế nhưng để tiết kiệm thời gian thì BGG xin viết ra đây 5 lý do ăn điểm nhất để có thể khiến bạn xách vali lên và tới với Đài Loan học tiếng Trung Lý do nên đến Đài Loan học Tiếng Trung

1. Môi trường tiếng Trung truyền thống 

Ở Trung Quốc đại lục nơi tiếng Trung phổ thông (Mandarin) được sử dụng với hệ thống chữ viết giản thể có nhiều thay đổi so với nguyên gốc. Sự giản lược và thay đổi này làm cho tiếng Trung đơn giản hơn và từ đó người dân dễ học hơn, tăng độ phổ cập tiếng Trung cho không chỉ người dân Trung Quốc mà còn cho những ai yêu thích văn hóa Trung Hoa hay muốn học tiếng Trung. Tuy nhiên, mọi thứ đều có hai mặt. Việc cải biên hệ thống kí tứ tự đã khiến cho nhiều từ tiếng Trung hiện đại của Trung Quốc đại lục bị xa rời nguyên tác và nhiều khi lại không còn giữ được nét đẹp của văn tự Trung Hoa chính là nét chữ thể hiển ý nghĩa sâu xa, thể hiện tư duy, thành tựu tri thức của thế hệ người Trung Quốc trước đó trải qua quá trình dài phát triển.

Lý doMôi trường tiếng Trung truyền thống nên đến Đài Loan học Tiếng Trung

Tại Đài Loan, hệ thống chữ viết tiếng Trung là hệ thống phồn thể, giữ được cái hay, cái đẹp của tiếng Trung truyền thống. Có nhiều ý kiến cho rằng, chữ phồn thể nhìn rất sợ vì quá nhiều nét, tuy nhiên, theo BGG, chữ phồn thể có được sự uyển chuyển, mềm mại vốn có của chữ tiếng Trung, điều mà chữ giản thể đang đánh mất. Việc ghi nhớ chữ phồn thể cũng không có gì khó khăn, mà ngược lại, vốn hình thành trên mố số quy tắc là tư duy nhất định, bạn có thể luận chữ và ghi nhớ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Phần lớn, về văn phạm hoặc từ vựng, khẩu ngữ, tiếng Trung dùng tại Đài Loan và Trung Quốc Đại lục không khác nhau là mấy. Bạn học tiếng Trung ở bên này vẫn có thể giao tiếp tốt với người học bên kia nhưng nếu bạn yêu sự mềm mại, và muốn tiếp xúc với tính tuyền thống trong hệ thống chữ viết tiếng Trung thì Đài Loan là sự lựa chọn số 1 nhé! 

2. Học bổng Tiếng Hoa

Chính phủ Đài Loan cung cấp các học bổng sau đây cho các sinh viên quốc tế đủ điều kiện quan tâm đến việc học tiếng Hoa tại Đài Loan. Mỗi ứng viên có thể xin học tiếng Hoa sang Đài Loan học tiếng Hoa từ 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng, tuy nhiên tùy vào số lượng ứng viên xin học bổng năm đó mà số tháng được cấp học bổng cũng sẽ được xem xét và thể hiện trong Chứng nhận học bổng.

Tiền học bổng mỗi tháng: 25.000 Đài tệ ( khoảng 840 USD), người nhận học bổng phải xin học tại những Trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong các trường Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục Đài Loan.

3. Cơ hội học tiếp

Chắc chắn rồi, các bạn sinh viên trước khi lên đại học sẽ học 1-2 năm ngôn ngữ sau đó mới chuyển lên hệ đại học. Những bạn nào có thành tích học tập tốt sẽ còn có thể tự kiếm cho mình một suất học bổng nữa. Thật thú vị phải không nào ^^

Cơ hội học tiếp

4. Hòa mình vào văn hóa Trung Hoa bản địa đặc sắc 

Nếu bạn sợ đi du học sẽ gặp phải các tình huống sốc văn hóa do phải hòa nhập vào nền văn hóa mới thì bạn có thể yên tâm khi đến với Đài Loan. Đài Loan có nền văn hóa và lối sống đậm chất Á đông, có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Các ngày lễ Tết của Đài Loan cũng rất gần gũi với Việt Nam như: Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu (rằm tháng giêng), Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu. Đa số người dân Đài Loan theo Phật giáo. 

Hòa mình vào văn hóa Trung Hoa bản địa đặc sắc

Đài Loan cũng là quốc gia có nền ẩm thực nổi tiếng trên toàn thế giới. Ẩm thực xứ Đài chịu ảnh hưởng từ các tỉnh phía Nam của Trung quốc đặc biệt là tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Giang Tây, Thượng Hải, Hồ Nam, Tứ Xuyên… Tuy nhiên, do sự cai trị của Nhật Bản trong 50 năm cũng ít nhiều ảnh hưởng đến ẩm thực của Đài Loan từ cách chế biến, hương vị cũng như cách bài trí cũng thể hiện sự tinh tế của người Nhật. Các món ăn cũng tạo nên hương vị hấp dẫn, tạo nên sự cân bằng về chất. Một số món ăn phải kể đến như thịt kho tàu, trứng đúc hàu, Bánh bao áp chảo, mì bò, trà sữa trân châu, đậu phụ thối, bánh kếp hành….

5. Cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi du học tiếng Trung tại Đài Loan, triển vọng nghề nghiệp của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Việc có vốn tiếng Trung giỏi cộng thêm đã từng sinh sống và học tập tại xứ Đài sẽ là điểm thu hút các nhà tuyển dụng. 

Hiện nay hoạt động kinh tế giữa Việt Nam và Đài Loan rất phát triển bạn có thể làm cho các công ty để hỗ trợ giao dịch hai bên. Bạn cũng có thể trở thành một giáo viên tiếng Trung nếu yêu thích sư phạm hoặc làm cho các tổ chức chính phủ có sử dụng tiếng Trung. 

Trên đây là 5 lý do bạn nên đến Đài Loan để trau dồi thêm tiếng Trung của mình. Nếu bạn muốn du học Đài Loan hệ ngôn ngữ hãy liên hệ ngay với BGG để được hỗ trợ thông tin nhé

THÔNG TIN LIÊN HỆ