5 tỉnh bang dễ nhận PR nhất tại Canada

Làm thế nào để chọn tỉnh phù hợp cho Thường Trú nhân Canada của bạn?

Sự đa dạng và cơ hội của Canada được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới. Mặc dù hành trình xin Thường trú nhân (PR) có vẻ hơi khó khăn, nhưng đây là một hành trình đáng giá. Điều quan trọng cần lưu ý là một số con đường đơn giản hơn những con đường khác. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi xem xét kỹ hơn các tỉnh bang và chương trình định cư của họ, những yếu tố giúp người mới đến dễ dàng tiếp cận Thẻ Thường trú nhân hơn.

Hiểu về Thẻ Thường trú nhân Canada

Thẻ Thường trú nhân Canada (PR) cung cấp cho mọi người trên toàn cầu cơ hội để sống, làm việc và học tập ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Canada, đồng thời được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục được công nhận. Đạt được trạng thái Thường trú nhân là một cột mốc quan trọng, là con đường để tham gia đầy đủ vào xã hội Canada và là bước đệm để trở thành công dân.

Có một số cách để có được Thẻ Thường trú nhân. Vì hệ thống nhập cư của Canada được thiết kế để thu hút lao động có tay nghề và lấp đầy khoảng trống về lực lượng lao động, nên hệ thống Express Entry là con đường chính cho những người lao động có tay nghề. Hệ thống này đánh giá các ứng viên dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ và trình độ học vấn.

Song song với hệ thống Express Entry của liên bang, các tỉnh đóng vai trò quan trọng thông qua Chương trình đề cử theo tỉnh (PNP) và Chương trình Định cư Quebec, cho phép các tỉnh đề cử các ứng viên xin Thường trú nhân dựa trên nhu cầu lao động đặc thù của vùng.

Các tỉnh bang dễ xin Thường trú nhân (PR) nhất tại Canada

Làm thế nào để phân loại một tỉnh bang là dễ xin Thường trú nhân (PR) nhất tại Canada? Các tiêu chí có thể thay đổi.

Thứ nhất, phụ thuộc vào hồ sơ của bạn với tư cách là ứng viên, chẳng hạn như lĩnh vực công việc hoặc sở thích cá nhân của bạn, điều này sẽ được BGG thảo luận chi tiết hơn trong phần sau của bài viết.

Thứ hai, dựa trên các tiêu chí khách quan hơn, chẳng hạn như hạn ngạch (quota) dành cho một tỉnh bang trong bất kỳ năm nào và số lượng đề cử Thường trú nhân mà một tỉnh bang cấp.

Đối với danh sách này, BGG quyết định tập trung vào các yếu tố sau:

 • Tần suất đề cử thường trú nhân theo tỉnh từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 1 năm 2024, được cung cấp miễn phí trên trang web chính thức của chính phủ Canada.
 • Tổng số việc làm trống theo tỉnh từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 1 năm 2024, do Statistics Canada tổng hợp.
 • Số lượng con đường nhập cảnh theo tỉnh yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở Canada để xin Thường trú nhân

Điều này cung cấp cho BGG danh sách 5 tỉnh bang Canada dễ xin Thường trú nhân nhất (Lưu ý rằng đây là danh sách, không phải bảng xếp hạng).

1/ Ontario

Là tỉnh bang đông dân nhất Canada, Ontario là điểm đến được nhiều người nhập cư lựa chọn. Nơi đây có thủ đô Ottawa và thành phố lớn nhất Toronto, nền kinh tế vững mạnh và cộng đồng đa dạng, khiến tỉnh bang này trở nên hấp dẫn và chào đón lao động quốc tế.

Theo số liệu chính thức của Canada, kể từ năm 2020, Ontario là tỉnh bang tiếp nhận nhiều Thường trú nhân nhất với hơn 600.000 người trên tất cả các chương trình nhập cảnh.

Nền kinh tế đang phát triển của tỉnh bang này, đặc biệt là trong ngành công nghệ, khiến nơi đây đặc biệt chào đón những người lao động có trình độ. Theo Statistics Canada, bất chấp sự chậm lại đáng kể do đại dịch COVID-19 gây ra, Ontario cũng ghi nhận số lượng việc làm trống nhiều nhất cả nước kể từ năm 2020.

Đáng chú ý, chỉ có 2 trong số 10 con đường nhập cảnh theo Chương trình đề cử theo tỉnh (PNP) của Ontario yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở Canada để ứng cử PNP: Luồng Thợ có tay nghề của Express Entry và Diện lao động ưu tiên (In-Demand Skills stream)

Tuy nhiên, lưu ý rằng hầu hết các con đường đến Ontario thông qua PNP đều yêu cầu phải có job offer (thư mời) được cung cấp ở Canada.

Dựa trên tần suất và quy mô của các đợt tuyển chọn, dưới đây là 3 luồng nhập cư phổ biến nhất ở Ontario:

 • Luồng Ưu tiên Vốn con người: Nhắm vào những người lao động có tay nghề trong nhóm Express Entry với kinh nghiệm trong các ngành nghề đang được yêu cầu.
 • Luồng Sinh viên Quốc tế: Dành cho sinh viên quốc tế có việc làm được cung cấp ở Ontario.
 • Luồng Tốt nghiệp Thạc sĩ: Nhắm vào những cá nhân đã tốt nghiệp Thạc sĩ tại một tổ chức giáo dục đủ điều kiện ở Ontario.

Ưu nhược điểm của tỉnh bang Ontario đối với người nhập cư

Ưu điểm:

 • Cơ hội việc làm đa dạng: Nền kinh tế lớn và đa dạng của Ontario cung cấp nhiều cơ hội việc làm trên các lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghệ, chăm sóc sức khỏe và tài chính.
 • Môi trường đa văn hóa: Ontario nổi tiếng với các cộng đồng đa văn hóa, tạo môi trường chào đón cho người nhập cư và lao động nước ngoài.
 • Chất lượng cuộc sống: Ontario mang đến mức sống cao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng, biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn cho người nhập cư.

Nhược điểm:

 • Chi phí sinh hoạt cao: Đặc biệt ở các thành phố lớn như Toronto, chi phí sinh hoạt có thể khá cao so với các tỉnh bang khác.
 • Thị trường việc làm cạnh tranh: Thị trường việc làm có thể có tính cạnh tranh cao, đặc biệt đối với các vị trí đòi hỏi kỹ năng cao và trong một số ngành nhất định, chẳng hạn như tài chính.
 • Thời tiết: Ontario có mùa đông lạnh giá, điều này có thể gây khó khăn cho những người không quen với khí hậu lạnh.

2/ British Columbia (BC)

British Columbia (BC) nổi bật là điểm đến hàng đầu cho người nhập cư, là tỉnh bang thứ hai của Canada chào đón Thường trú nhân mới, với hơn 200.000 giấy phép được cấp kể từ năm 2020.

Xét về số lượng việc làm trống, BC đứng thứ tư trong cùng kỳ, nhưng vẫn cho thấy thị trường việc làm sôi động, đặc biệt là trong các ngành như lâm nghiệp, công nghệ sạch, khoa học đời sống hoặc chăm sóc sức khỏe. Điều này cũng phản ánh nền kinh tế đa dạng của tỉnh bang phía tây.

Các luồng nhập cư của BC đáng chú ý là cởi mở, với chỉ một trong số mười một Chương trình đề cử theo tỉnh (PNP) yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở Canada: công nhân trong lĩnh vực nhà hàng du lịch và khách sạn, chế biến thực phẩm và vận tải đường dài bằng đường bộ, hoặc những người có việc làm ở khu vực phát triển Đông Bắc B.C

Tuy nhiên, tương tự như Ontario, hầu hết các chương trình PNP của BC đều yêu cầu phải có thư mời được cung cấp ở Canada.

3 luồng nhập cảnh phổ biến nhất, vẫn dựa trên tần suất tuyển chọn:

 • Di trú tay nghề và Lao động có tay nghề của Express Entry: Theo lịch sử, chúng ta đã chứng kiến các đợt tuyển chọn thường xuyên cho các luồng này, nhắm đến phạm vi rộng lớn các ngành nghề. Các đối tượng nhắm đến là lao động có tay nghề, nhân viên y tế và sinh viên tốt nghiệp.
 • Dự án thí điểm Công nghệ: Được thiết kế riêng cho lĩnh vực công nghệ, chương trình có các đợt tuyển dụng thường xuyên, nhắm vào 35 ngành nghề công nghệ. Ngành công nghệ đang bùng nổ của BC chắc chắn làm tăng sự phổ biến của luồng này và vai trò của dự án thí điểm trong việc giải quyết nhu cầu thị trường lao động của tỉnh.
 • Nhóm Chuyên gia Y tế: Nhóm này thường xuyên có mặt trong các đợt tuyển chọn nhắm mục tiêu do nhu cầu cấp thiết về nhân viên y tế ở BC.

Ưu nhược điểm của tỉnh bang British Columbia (BC) đối với người nhập cư

Ưu điểm:

 • Cơ hội kinh tế: Với thị trường việc làm sôi động, BC cung cấp nhiều cơ hội đa dạng, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe.
 • Các luồng nhập cư cởi mở: Hầu hết các chương trình đề cử không yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở Canada, BC chào đón nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.
 • Vẻ đẹp thiên nhiên và chất lượng cuộc sống: Cảnh quan tuyệt đẹp và chất lượng cuộc sống cao của BC là điểm hấp dẫn đối với nhiều người.

Nhược điểm:

 • Chi phí sinh hoạt: BC, đặc biệt là Vancouver, có một trong những chi phí sinh hoạt cao nhất Canada.
 • Thị trường nhà đất: Thị trường nhà đất cạnh tranh có thể khiến việc tìm kiếm chỗ ở giá cả phải chăng trở nên khó khăn.

3/ Alberta

Alberta cũng là một điểm đến quan trọng trong bức tranh nhập cư của Canada, Alberta đã chào đón 170.000 Thường trú nhân từ năm 2020 đến năm 2024. Cùng với hơn 1 triệu việc làm trống kể từ năm 2020, nền kinh tế của tỉnh bang này phát triển mạnh mẽ nhờ năng lượng (đặc biệt là dầu khí), cùng với du lịch, lâm nghiệp và sản xuất.

Trong số chín chương trình PNP, chỉ có chương trình Alberta Opportunity (hiện đang tạm dừng) và chương trình Doanh nhân Tốt nghiệp Alberta yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở Canada, cho thấy sự dễ tiếp cận của Alberta đối với nhiều chuyên gia.

Một số chương trình nhập cảnh phổ biến khác theo tỉnh Alberta bao gồm:

 • Luồng Alberta Express Entry
 • Luồng Phục hồi Nông thôn (Rural Renewal Stream): Hỗ trợ các cộng đồng nông thôn ở Alberta với lao động nước ngoài tạm thời có việc làm do các nhà tuyển dụng địa phương cung cấp.

Ưu nhược điểm của tỉnh bang Alberta đối với người nhập cư

Ưu điểm:

 • Nhà ở giá cả phải chăng hơn: So với các tỉnh bang khác của Canada như Ontario hay BC, Alberta cố gắng duy trì giá nhà cạnh tranh nhờ những nỗ lực của chính phủ.
 • Thuế thấp hơn: Alberta được hưởng lợi vì không có thuế bán hàng tỉnh, điều này có thể dẫn đến chi phí sinh hoạt tổng thể thấp hơn.
 • Vẻ đẹp thiên nhiên: Với dãy núi Rocky Mountains, nhiều công viên và khu bảo tồn thiên nhiên, Alberta là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích hoạt động ngoài trời.

Nhược điểm:

 • Biến động kinh tế: Sự phụ thuộc vào dầu khí có thể dẫn đến bất ổn kinh tế, ảnh hưởng đến an ninh việc làm.
 • Khí hậu: Mùa đông khắc nghiệt có thể gây khó khăn cho những người không quen với thời tiết lạnh.

4/ Quebec

Quebec có lẽ là tỉnh bang độc đáo duy nhất nói tiếng Pháp. Đặc điểm này mang lại cả cơ hội và thách thức cho người nhập cư.

Đối với những người nói tiếng Pháp và những người muốn cải thiện tiếng Pháp, tỷ lệ thành công trong quá trình nhập cư và khả năng thích nghi với cộng đồng cao hơn nhiều.

Đối với những người không nói tiếng Pháp lưu loát, trình độ ngôn ngữ có thể trở thành rào cản. Mặc dù yêu cầu người nộp đơn phải đạt trình độ CLB tối thiểu là 7 tiếng Pháp, nhưng bạn không cần phải hoàn toàn thông thạo hoặc song ngữ để nhập cư vào Quebec.

Tỉnh bang này, chủ yếu nhờ Montreal, được thế giới biết đến nhờ những nỗ lực trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, hiệu ứng hình ảnh (vfx), trò chơi điện tử hoặc công nghệ nói chung, những lĩnh vực này không yêu cầu nhân viên phải nói tiếng Pháp ở trình độ cao.

Quebec đã chào đón gần 200.000 Thường trú nhân mới kể từ năm 2020, trở thành tỉnh bang thứ 3 chào đón nồng nhiệt nhất đối với các ứng viên Thường trú nhân. Tỉnh bang này cũng đã ghi nhận hơn 2,5 triệu việc làm trống từ năm 2020 đến năm 2024. Chỉ có Ontario có nhiều việc làm trống hơn.

Trong số 6 con đường nhập cảnh để xin Thường trú nhân tại Quebec, chỉ có một con đường yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở Canada, đó là Chương trình Kinh nghiệm Quebec (PEQ), được thiết kế cho những người mới tốt nghiệp gần đây từ các trường học ở Quebec và những người lao động có kinh nghiệm làm việc ở Quebec, tạo điều kiện hội nhập nhanh chóng vào thị trường lao động Quebec.

Các luồng nhập cảnh phổ biến khác cho Quebec bao gồm:

 • Chương trình Lao động Có tay nghề Quebec (QSWP): Nhắm vào những người lao động có tay nghề dựa trên khả năng và kinh nghiệm chuyên môn, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, tuổi tác và trình độ tiếng Pháp.
 • Chương trình Nhà đầu tư Quebec: Dành cho các ứng viên có giá trị tài sản ròng đáng kể, sẵn sàng đầu tư vào nền kinh tế Quebec và góp phần vào phát triển kinh tế và tạo việc làm.

Ưu nhược điểm của tỉnh bang Quebec đối với người nhập cư

Ưu điểm:

 • Môi trường song ngữ: Cung cấp cơ hội độc đáo cho người nhập cư hòa mình vào cả tiếng Pháp và tiếng Anh.
 • Đa dạng văn hóa: Quebec nổi tiếng với thái độ chào đón người nhập cư, khuyến khích môi trường đa văn hóa.
 • Cơ hội việc làm: Với các ngành công nghệ bùng nổ như AI, trò chơi điện tử và công nghệ sinh học đang phát triển mạnh, có nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Nhược điểm:

 • Rào cản ngôn ngữ: Như đã thấy ở trên, tiếng Pháp có thể đặt ra những thách thức cho những người không nói tiếng Pháp.
 • Khí hậu: Mùa đông khắc nghiệt có thể khó khăn cho những người không thích thời tiết lạnh.

5/ Manitoba

Là một trong những biểu tượng của thảo nguyên Canada, tài nguyên thiên nhiên phong phú của Manitoba thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh nhờ các ngành như nông nghiệp, khai thác mỏ và năng lượng. Tỉnh bang này đã chào đón hơn 70.000 Thường trú nhân mới kể từ năm 2020 và cung cấp hơn 300.000 việc làm trống, chủ yếu trong các ngành này.

Cần lưu ý rằng 3 trong số 12 chương trình nhập cư dành cho người nhập cư yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở Canada, điều này có thể gây khó khăn cho một số người mới đến (Luồng Lao động Có tay nghề, Chương trình Kinh nghiệm Làm việc và Luồng Giáo dục Quốc tế Manitoba).

Một chương trình nhập cư phổ biến khác, theo tỉnh bang, là Chương trình Nhà đầu tư Doanh nghiệp (BIS), dành cho các doanh nhân đủ điều kiện có kế hoạch khởi nghiệp (hoặc mua) doanh nghiệp ở Manitoba

Ưu nhược điểm của định cư Manitoba dành cho người nhập cư

Ưu điểm:

 • Chi phí sinh hoạt phải chăng: So với các tỉnh bang khác của Canada, Manitoba cung cấp mức sống phải chăng hơn, giảm bớt áp lực tài chính cho người nhập cư mới.
 • Văn hóa phong phú: Manitoba có đời sống văn hóa khá phong phú, bao gồm các lễ hội như Lễ hội Dân ca Winnipeg và Folklorama.

Nhược điểm:

 • Khí hậu: Nằm ở trung tâm đất nước, Manitoba có mùa đông rất khắc nghiệt, điều này có thể không phù hợp với tất cả mọi người.
 • Vị trí địa lý biệt lập: Vị trí của tỉnh có thể hạn chế tiếp cận với một số ngành công nghiệp và các thành phố lớn của Canada.
 • Yêu cầu kinh nghiệm làm việc: Như đã đề cập ở trên, một số chương trình định cư yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở Canada, điều này có thể gây khó khăn cho người nhập cư mới.

Làm thế nào để chọn tỉnh bang phù hợp nhất cho Thường trú nhân (PR) của bạn?

Bây giờ bạn đã hiểu rằng có nhiều cánh cửa để xin Thường trú nhân (PR) tại Canada và chúng có thể khác nhau giữa các tỉnh bang do nhu cầu lấp đầy khoảng trống lao động của từng tỉnh khác nhau.

Nhưng làm thế nào để bạn có thể đảm bảo mình phù hợp nhất với nhu cầu nào trong số này?

Nói cách khác, bạn nên cân nhắc những tiêu chí nào khi tìm kiếm tỉnh bang phù hợp nhất để hướng tới?

Dưới đây là một số tiêu chí chính cần cân nhắc:

1. Luồng nhập cư nào phù hợp nhất với bạn?

Tùy thuộc vào công việc, kỹ năng hoặc nền tảng của bạn, bạn có thể thấy một số tỉnh bang có các chương trình phù hợp hơn với mình. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực công nghệ, có khả năng cao bạn sẽ tìm thấy con đường dễ dàng hơn để nhập cư thông qua các chương trình đề cử theo tỉnh (PNP) của Ontario hoặc BC.

2. Tỉnh bang nào chào đón nhiều người nhập cư nhất?

Danh sách ở trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn một ý tưởng rõ ràng, nhưng bạn cũng có thể theo dõi các cập nhật thường xuyên của chúng tôi về các đợt tuyển chọn Express Entry hoặc các Chương trình đề cử theo tỉnh đang mở.

IRCC (Sở Di trú, Nhập tịch và Dân sự Canada) cũng thường xuyên công bố số liệu về những nơi mà người nhập cư đã định cư kể từ năm 2015. Điều này có thể giúp chúng ta có cái nhìn rõ ràng về tỉnh bang nào không chỉ phổ biến trong số những người mới đến mà còn cởi mở hơn trong việc chào đón cư dân mới.

3. Tỉnh bang nào cung cấp cơ hội việc làm tốt nhất?

Các tỉnh bang có nền kinh tế bùng nổ và nhu cầu cao về lao động có tay nghề sẽ mang đến triển vọng tốt hơn cho người nhập cư tìm được việc làm phù hợp với kỹ năng của họ.

Điều này không chỉ giúp ích cho quá trình nhập cư của bạn mà còn giúp bạn ổn định và hòa nhập vào xã hội Canada.

4. Hỗ trợ cộng đồng

Một khu vực có cộng đồng hỗ trợ, các hiệp hội, mạng lưới xã hội hoặc thậm chí là các dịch vụ dành cho người mới đến có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm định cư tại Canada của bạn.

5. Điều chỉnh các mục tiêu và sở thích cá nhân

Điều quan trọng là phải cân nhắc các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của bạn so sánh với những gì mỗi tỉnh bang cung cấp.

Ngoài khí hậu và các đặc điểm địa lý khác (bạn thích vùng núi hay biển?), bạn có thể thấy những điểm khác biệt quan trọng giữa các tỉnh bang về lối sống, giáo dục, chi phí sinh hoạt, cơ hội cho trẻ em, v.v.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn