Cư trú tạm thời hay thường trú nhân tại Canada – Con đường nào tốt hơn?

Có nhiều con đường để được sống ở Canada, nhưng tất cả đều bắt đầu với một câu hỏi: Liệu bạn nên chọn con đường cư trú tạm thời (Temporary Resident – TR) hay cư trú thường trú (Permanent Resident – PR)? Cả hai đều có những lợi ích riêng! Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt, ưu nhược điểm của từng loại để xem liệu TR có tốt hơn PR không.

Những điểm cần nhớ:

 • TR, viết tắt của cư trú tạm thời, nghĩa là bạn được sống ở Canada với giấy phép tạm thời trước khi chuyển đổi sang trạng thái thường trú sau một năm hoặc lâu hơn.
 • PR, viết tắt của thường trú nhân, là một trạng thái di cư cho phép người sở hữu quyền được sống vĩnh viễn tại Canada.
 • Người mới đến Canada theo quy trình “hai bước” (từ TR sang PR) có xu hướng có kết quả kinh tế tốt hơn trong dài hạn so với những người đến trực tiếp theo diện thường trú nhân.
 • Những người đến trực tiếp với tư cách thường trú nhân không cần phải chuyển đổi từ TR sang PR, đây có thể là một lợi ích đáng kể cho những người tìm kiếm sự chắc chắn trong ngắn hạn.

Sự Khác Biệt Giữa Cư Trú Tạm Thời và Thường Trú Nhân ở Canada

Đúng như tên gọi!

Cư trú tạm thời (TR) cho phép người sở hữu trạng thái này được sống (và thường, trong một số trường hợp, được phép làm việc) tại Canada trong một khoảng thời gian nhất định. Các ví dụ phổ biến về trạng thái cư trú tạm thời bao gồm giấy phép du học, chương trình IEC (Trải nghiệm Quốc tế Canada) – bao gồm chương trình kỳ nghỉ làm việc (Working Holiday) – và chương trình LMIA (Đánh giá Thị trường Lao động).

Người cư trú tạm thời thường không được hưởng các quyền lợi giống như thường trú nhân. Quyền lợi chăm sóc sức khỏe sẽ khác nhau tùy thuộc vào tỉnh bạn sinh sống và bạn có thể không được tiếp cận các chương trình và dịch vụ hỗ trợ của chính phủ giống như thường trú nhân. Ở một số tỉnh, người cư trú tạm thời nhất định có thể không được cấp bằng lái xe Canada.

Mặt khác, thường trú nhân (PR) cho phép người sở hữu trạng thái này được sống vĩnh viễn tại Canada. Hoặc chính xác hơn là tương đối vĩnh viễn. Thường trú nhân cần đáp ứng các yêu cầu liên tục để gia hạn trạng thái thường trú của họ, bao gồm yêu cầu phải cư trú tại Canada ít nhất 730 ngày trong 5 năm gần nhất.

Thường trú nhân ở Canada thường có thể tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ của chính phủ (mặc dù có một số phức tạp liên quan đến điều này đối với thường trú nhân được bảo lãnh bởi vợ/chồng hoặc thành viên gia đình). Những người có trạng thái thường trú nhân thường cũng có thể tiếp cận các nguồn lực chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Canada và thậm chí có thể dễ dàng nhập cảnh vào một số quốc gia.

Tại Sao Bạn Nên Chọn Cư Trú Tạm Thời Ở Canada?

Có nhiều lý do khiến bạn lựa chọn cư trú tạm thời ở Canada:

1. Chi phí thấp hơn

Chi phí để cư trú tạm thời ở Canada phụ thuộc vào con đường bạn chọn, nhưng nhìn chung sẽ rẻ hơn nhiều so với các con đường định cư vĩnh viễn. Ví dụ, lệ phí nộp đơn xin IEC (Trải nghiệm Quốc tế Canada) cộng với lệ phí sinh trắc học chỉ là $257 CAD, trong khi lệ phí xử lý đơn xin Thẻ Cư Trú Thường Trú (Express Entry) là $857 CAD.

Ngoài ra, để trở thành thường trú nhân, bạn thường phải trả thêm các khoản phí khác như phí thi tiếng Anh và khám sức khỏe. Mặc dù một số chương trình thường trú tạm thời cũng yêu cầu những điều này, nhưng không phải tất cả. (Điều này phụ thuộc vào chương trình và quốc gia cư trú của người nộp đơn.)

2. Nâng cao kỹ năng trong khi sinh sống tại Canada

Cư trú tạm thời thường có ít rào cản hơn để nhập cảnh Canada. Yêu cầu về ngôn ngữ không quá khắt khe, và đôi khi cũng không yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc trình độ học vấn. Điều này tạo cơ hội cho những người không đủ điều kiện tham gia các chương trình định cư kinh tế để đến Canada và sinh sống (và làm việc hoặc học tập) trong khi họ trau dồi các kỹ năng cần thiết để định cư Canada thông qua các chương trình định cư kinh tế.

Nếu hiện tại bạn chưa có đủ kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm hoặc khả năng tiếng Anh để định cư Canada, cư trú tạm thời cung cấp con đường để đến Canada sớm hơn và phát triển các kỹ năng này.

3/ Mở đường lấy PR

Việc xin định cư thường trú có thể gặp nhiều khó khăn. Định cư kinh tế ở Canada rất cạnh tranh, và hệ thống Express Entry CRS thường ưu tiên những người có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Tương tự, định cư theo diện bảo lãnh gia đình có thể mất nhiều năm và có thể gặp nhiều trở ngại trên đường đi.

Có kinh nghiệm làm việc tại Canada sẽ mở ra những con đường mà bạn có thể không có được. Và thường thì, cách dễ dàng nhất để có được kinh nghiệm làm việc ở Canada là trở thành thường trú tạm thời tại Canada.

Kết quả kinh tế tốt hơn

“Người nhập cư hai bước” là những người đến Canada với tư cách cư trú tạm thời (TR) và sau đó trở thành thường trú nhân (PR). Những người này thường có thu nhập cao hơn những người tương tự nhập cư bằng cách trở thành thường trú nhân ngay từ đầu.

Dưới đây là hai trích dẫn từ báo cáo của StatsCan về “di cư hai bước” từ tháng 1/2024:

“Kết quả của nghiên cứu này cho thấy những người nhập cư hai bước luôn có thu nhập hàng năm cao hơn những người nhập cư một bước cùng loại thị thực khi so sánh bắt đầu từ năm đến Canada của họ.”

“Trong cùng các chương trình nhập cảnh, người nhập cư hai bước luôn có thu nhập cao hơn người nhập cư một bước, cả trong những năm đầu và một thập kỷ sau khi đến Canada.”

Định cư Thường Trú tại Canada (PR)

Lợi ích chính của việc lựa chọn định cư thường trú là sự chắc chắn. Thành thật mà nói, quá trình chuyển đổi từ cư trú tạm thời sang thường trú nhân có thể khó khăn. Nó không chắc chắn, đôi khi khá đáng sợ và không có gì đảm bảo rằng các con đường bạn nghĩ mình có thể sử dụng khi bắt đầu cuộc sống với tư cách cư trú tạm thời ở Canada vẫn khả thi khi bạn sẵn sàng nộp đơn xin thường trú nhân.

Hãy xem xét tất cả những thay đổi mà chúng ta đã thấy trong năm nay liên quan đến các chương trình giấy phép du học. Sinh viên bắt đầu học tại Canada có thể sẽ ít chắc chắn hơn về việc liệu họ có thể chuyển sang thường trú nhân sau đó hay không. British Columbia (BC) đã thông báo những thay đổi lớn đối với chương trình đề cử tỉnh dành cho sinh viên (PNPs), điều này có thể ảnh hưởng đến những người đang theo học tại BC. BGG cũng dự đoán có thêm nhiều thông báo sẽ ảnh hưởng đến người cư trú tạm thời trong những tháng tới.

Mặt khác, thường trú nhân (PR) lại đi kèm với ít bất ổn hơn nhiều. Bạn chỉ cần tập hợp hồ sơ, thi các bài kiểm tra cần thiết, nộp đơn và chờ đợi kết quả. Bạn chưa bắt đầu cuộc sống ở Canada, vì vậy cảm giác như mọi thứ sẽ không bị tước đi. Và một khi bạn đến Canada, bạn gần như được đảm bảo có thể ở lại (miễn là bạn tuân thủ các quy tắc).

Sự chắc chắn này là một triển vọng hấp dẫn. Và đó là điều hấp dẫn đối với những người có thể đạt được trạng thái thường trú nhân trong một quy trình.

Tôi nên chọn PR hay gia hạn TR?

Nếu bạn chọn con đường TR trước, bạn có thể cần cân nhắc giữa việc ở lại Canada với tư cách thường trú tạm thời hay chuyển sang thường trú nhân khi thời hạn TR sắp hết.

Đây sẽ là một lựa chọn cá nhân. Bạn nên cân nhắc xem bạn có muốn ở lại Canada lâu dài hay vẫn còn do dự. Bạn có muốn mua nhà không? (Nếu có, có lẽ tốt nhất nên xin thường trú nhân.) Bạn có muốn kết hôn và sinh con? (Một lần nữa, thường trú nhân có thể phù hợp hơn ở đây nếu bạn muốn có sự chắc chắn hơn khi có con.)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
 • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
 • Hotline: 0931406464
 • Zalo: 0931406464
 • Youtube: BGG VIỆT NAM
 • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn