8 mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng thuyết phục bố mẹ cho phép bạn đi du học

8 mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng thuyết phục bố mẹ cho phép bạn đi du học

Bạn sắp hoàn thành chương trình trung học phổ thông và bạn thực sự muốn đi du học ở nước ngoài? Tuy nhiên, bạn không chắc chắn có thể thuyết phục được bố mẹ đồng ý với kế hoạch của bạn? Bạn không cần phải lo lắng về điều đó, bởi vì có nhiều cách có thể giúp bố mẹ bạn nhìn nhận mọi thứ theo quan điểm của bạn và đồng ý với việc du học ở nước ngoài.

Dưới đây là một vài mẹo giúp thuyết phục bố mẹ đồng ý cho bạn đi du học, cũng như một vài lựa chọn để xem xét cho dự định du học của bạn.

1. Cung cấp thông tin chắc chắn về chương trình du học và bắt đầu đưa ra các gợi ý khéo léo

Bố mẹ biết rằng tuổi thiếu niên thường thiên về khám phá hơn là biết suy nghĩ hợp lý. Vì vậy họ có thể không để tâm nếu bạn nói với họ rằng bạn muốn ra nước ngoài du học. Để cho bố mẹ thấy bạn thực sự nghiêm túc, bạn nên cẩn trọng chuẩn bị trước. Nghiên cứu chương trình học, chi phí, yêu cầu nhập học, lựa chọn quốc gia và trường đại học. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, thì đây là một số điểm đến quốc gia rất phổ biến cho sinh viên quốc tế:

Sau khi bạn đã quyết định chương trình hoặc quốc gia du học, hãy tham gia một khóa học ngôn ngữ (học anh văn), bắt đầu đọc sách và xem những bộ phim liên quan đến quốc gia đó. Điều này sẽ khiến bố mẹ bạn tò mò bởi vì nó cho họ thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến văn hóa của đất nước đó và bạn sẵn sàng nỗ lực.

2. Nhấn mạnh rằng bạn nghiêm túc muốn đi du học

Hãy cho ba mẹ biết lý do nào khiến bạn bị thôi thúc phải đi du học, nói một cách rõ ràng, đầy đủ về lợi ích của việc du học, việc học tập tại nước ngoài có ảnh hưởng tích cực như thế nào đến sự phát triển tính cách và tri thức của bạn. Cho ba mẹ biết rằng đây là cơ hội để bạn mở rộng hiểu biết của bản thân và góp phần đáng kể vào việc thực hiện mục đích tương lai của mình.

3. Tập trung vào phát triển bản thân

Sự phát triển bản thân là một lý do bố mẹ của bạn sẽ cần nhiều lý lẽ để gạt bỏ. Nói với họ về việc bao nhiêu trải nghiệm quốc tế sẽ giúp bạn trở thành một người trưởng thành có trách nhiệm hơn. Và bạn có thể học được bao nhiêu điều từ một nền văn hóa mới. Hãy nghĩ về những cụm từ như ‘mở rộng tầm nhìn’, ‘trở thành một công dân toàn cầu’, ‘tương lai nghề nghiệp’ và ‘học cách trở nên tự lập’.

Tất nhiên, bạn cũng phải thấy những từ này truyền cảm hứng cho chính bản thân mình. Nếu bạn không tin vào chúng, có lẽ du học không dành cho bạn và bố mẹ bạn cũng sẽ cảm nhận được điều này.

4. Nhấn mạnh chất lượng giáo dục

Một khía cạnh quan trọng để bao hàm phải là chất lượng của các chương trình học ở nước ngoài. Chỉ ra cho bố mẹ của bạn rằng các trường đại học ở nước ngoài cung cấp nhiều thứ tốt hơn so với ở Việt Nam và sẽ giúp bạn có kết quả học tập tốt hơn. Thông thường, lập luận này sẽ thuyết phục hơn nếu bạn chọn các trường đại học được xếp hạng trong bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu như Times Higher Education RankingsAcademic Ranking of World Universities. Một số ví dụ về các trường đại học hàng đầu tại Đài Loan bạn có thể xem xét đề cập là: 

TOP những trường Đại học tốt nhất tại Đài Loan dành cho du học sinh

5. Đề cập đến triển vọng nghề nghiệp

Bố mẹ của bạn rất có thể sẽ cân nhắc về vấn đề tài chính (có đáng tiền không) và tương lai nghề nghiệp khi bạn đi du học. Vì vậy bạn phải trình bày sự giúp đỡ của họ như một khoản đầu tư cho tương lai của bạn. Đề cập rằng sinh viên tốt nghiệp quốc tế có triển vọng việc làm tốt hơn bởi vì chương trình học của họ cho họ một lợi thế cạnh tranh. Hơn nữa, biết hai ngôn ngữ rất tốt (bạn sẽ học Cử nhân bằng tiếng Anh hoặc bằng ngôn ngữ của đất nước du học) sẽ dẫn đến mức lương cao hơn.

Điều này có ý nghĩa gì với bố mẹ bạn? Bằng cấp quốc tế sẽ mang lại một sự nghiệp tươi sáng cho bạn và sự hỗ trợ của bố mẹ là rất có giá trị.

6. Lập một kế hoạch tài chính để trang trải chi phí của bạn mà bố mẹ khó có thể chối từ

Học tập ở nước ngoài sẽ có nghĩa là sẽ chi trả nhiều thứ ngay cả khi bạn nhận được học bổng hoặc lựa chọn học tập tại các quốc gia miễn phí học phí. Nếu bạn xoay sở để có được một học bổng, bạn chắc chắn sẽ nhận được lá phiếu tín nhiệm trước mặt bố mẹ của bạn.

Nhưng điều này chưa đủ…

Để cho bố mẹ thấy bạn có tầm nhìn rộng hơn và bạn không muốn trở thành một người chỉ biết tiêu tiền của bố mẹ, hãy cân nhắc tham gia một công việc bán thời gian để bắt đầu tiết kiệm tiền trước khi thực hiện kế hoạch du học của bạn. Nếu bạn hứa rằng bạn sẽ cố gắng làm thêm để trang trải chi phí khi du học, bạn chắc chắn sẽ khiến bố mẹ cực kỳ xúc động.

7. Xoa dịu nỗi lo lắng của bố mẹ về sự an toàn của bạn

Trong khoảng thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp thì đây có lẽ là nỗi lo lớn nhất của bố mẹ không muốn con mình phải mạo hiểm. Nhưng các bạn đừng lo, hiện tại các quốc gia phát triển trên Thế giới đều đã được tiêm vaccine đầy đủ và đời sống tinh thần cũng như kinh tế của các Quốc gia này đang dần phục hồi rất nhanh chóng.

Một lý dó quan trọng mà bố mẹ bạn có thể đưa ra là họ không biết rằng quốc gia hoặc thành phố X có an toàn không hoặc liệu bạn có thể tự chăm sóc bản thân hay không. Vì vậy, hãy cho họ thấy bạn biết các số điện thoại khẩn cấp, chi tiết bảo hiểm cũng như cách trường đại học quốc tế đảm bảo an toàn cho sinh viên. Ngoài ra, bạn có thể tự tìm hiểu thông tin an toàn từ các quốc gia khác nhau.

8. Cho bố mẹ được can dự vào và hứa sẽ giữ liên lạc

Ngay cả khi bố mẹ luôn nói rằng họ muốn bạn trở nên có trách nhiệm hơn, họ cũng sợ rằng sự tự lập của bạn có thể khiến họ không an tâm, nhớ con. Đó là lý do tại sao bạn phải nhắm đến trái tim của bố mẹ. Sau khi trình bày tất cả các thông tin và lập luận về du học, hãy cho bố mẹ biết rằng bạn tôn trọng ý kiến của họ và họ có thể giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Ngoài ra, hãy nói về nhiều cách mà bạn có thể giữ liên lạc với bố mẹ: mạng xã hội, các ứng dụng nhắn tin, thường xuyên thăm hỏi hoặc để bố mẹ sang thăm bạn.

Không có gì mà bạn không thể đạt được nếu chịu cố gắng

Bạn có thể sử dụng những gợi ý này hoặc đưa ra những cách sáng tạo khác để khiến bố mẹ bạn nói đồng ý với việc đi du học nước ngoài. Bất kể mọi cách mà bạn cố gắng, hãy nhớ giữ một suy nghĩ tích cực và cung cấp thêm niềm tin cho bố mẹ của bạn. Với những lý lẽ đúng đắn vào đúng thời điểm, bố mẹ sẽ hiểu đây là thời điểm bạn rời khỏi tổ ấm gia đình, đi du học và xây dựng một sự nghiệp lý thú.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ