9 THỨ CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ ĐƯỢC HỌC BỔNG ĐÀI LOAN

9 thứ cần chuẩn bị để có được học bổng Đài Loan

Học bổng Đài Loan có sức hấp dẫn rất lớn và được đông đảo các học sinh, sinh viên săn lùng. Tất nhiên, không phải ai cũng thành công trong công cuộc “xin học bổng”. Để tránh những thất bại tiếc nuối, bạn nên chuẩn bị cho mình 9 thứ sau để thành công trong việc xin học bổng du học Đài Loan

1/ Ngoại ngữ

Nhiều bạn thường bỏ qua bước này cuối cùng hoặc sau nhiều bước mới lo đến bước này. Tuy nhiên, để đến một đất nước mới thì việc giỏi ngoại ngữ của nước sở tại hoặc tiếng Anh là điều cần thiết. Việc học ngoại ngữ cũng không phải thức giấc sau một đêm là nói được như sáo. Nó cần có sự chuẩn bị. 

Do vậy, bạn cần chuẩn bị để đạt được yêu cầu điểm ngoại ngữ tối thiểu để nhập học. Nếu chưa đủ, thì lo luyện ngày luyện đêm để đi thi. Và nhớ, canh ngày thi, đừng để gần ngày nộp hồ sơ mới thi vì lỡ kỳ thi bị hủy, bạn bị ốm mà 3-6 tháng mới tổ chức một lần thì bạn lại phải chờ thêm 6 tháng nữa. Còn nếu đã đáp ứng tối thiểu rồi thì ráng cải thiện thêm để tăng cơ hội cạnh tranh. Bạn có thể bỏ qua nước này nếu bạn thực sự đã đạt điểm cao IELTS 7.0 hay TOCFL 4-5 chẳng hạn.

2/ Điểm học trên trường

Cái này thì chỉ dành cho bạn nào đang học cấp 3 hoặc đại học muốn cải tăng cơ hội cạnh tranh thì tranh thủ cải thiện điểm trên trường. Điểm cao cũng khó nói điều gì nhưng ít nhất người ta có bằng chứng bằng mắt, con số chứng minh cho năng lực của bạn. học bổng Đài Loan

3/ Kinh nghiệm làm việc

Cái này ưu tiên cho các bạn nộp thạc sỹ và tiến sỹ. Kinh nghiệm làm việc sẽ rất có lợi cho định hướng nghiên cứu và việc tiếp thu kiến thức nâng cao sau đại học. Vậy nên việc có kinh nghiệm làm việc cũng sẽ là điểm sáng cho hồ sơ của bạn.

4/ Thư giới thiệu bản thân

Đầu tư một lá thư giới thiệu về bản thân, lí do bạn nộp hồ sơ, vì sao người ta chọn bạn, học xong bạn làm gì, định hướng nghiên cứu của bạn. Đây đều là những thứ cần thiết. Nghĩ cái khung sườn cơ bản rồi sáng tạo theo ý bạn. Dành thời gian và đầu tư cho thư giới thiệu vì người ta chắc chắn sẽ đọc nó để hiểu bạn nên nếu bạn có một câu chuyện độc nhất thì cơ hội học bổng của bạn sẽ cao.

5/ Thư giới thiệu từ người khác

Đừng đợi tới lúc bạn còn 3 hay 5 ngày nữa nộp hồ sơ rồi cuống cuồn đi tìm người viết thư giới thiệu. Việc chuẩn bị trước luôn là cần thiết, người ta cũng cần thời gian để nghĩ. Bạn có thể viết nháp trước, gửi người ta xem bạn muốn người ta nhận xét về bạn như thế nào rồi người ta sửa theo đó. Nên chuẩn bị hai thư: một là từ giảng viên hoặc trưởng khoa của bạn (nhận xét về học thuật) và một là từ sếp của bạn, đồng nghiệp (nhận xét về thể hiện trong công việc, sự hòa đồng, hòa nhập). Nếu bạn chưa có việc làm thì có thể lấy thư của Bí thư Đoàn trường, chủ tịch hội sinh viên hoặc một chương trình xã hội mà bạn đã tham gia.

6/ Các giấy tờ cần công chứng, dịch thuật

Bạn cần kiểm tra giấy tờ nào đã có song ngữ, giấy tờ nào chưa có để đi dịch thuật. Dịch xong còn phải đi hợp thức hóa lãnh sự nữa. Nó không khó nhưng kiểu đi lại loằng ngoằng và chờ đợi nên là cứ chuẩn bị trước.

7/ Đề tài bạn định viết

Nghe khá mơ hồ nhưng cái này nộp hệ sau đại học chắc sẽ có trường yêu cầu. Nên dành thời gian nghĩ về đề tài mình thích nhưng có cũng cần có sự tương quan với cái thư giới thiệu bản thân nha. Đừng kiểu, tôi là người yêu thích công nghệ, nhưng đề tài của tôi là về nghiên cứu văn hóa Trung Hoa 🙂 

8/ Sức khỏe

Nhiều bạn bỏ qua yếu tố này, đâu có biết rằng qua đây ngày nào cũng đi làm DJ chà dĩa trong mấy cái bếp 😀 Đùa vua thôi, bạn đến chỗ lạ, có thể khí hậu không hợp, thay đổi môi trường. Nên là rèn luyện sức khỏe là cần thiết.

9/ Tiền

Cái này khỏi nói rồi ha, tiền để xử lý hồ sơ, để mua được cái vé máy bay, ít nhất sống được tháng đầu ở bên xứ người chứ.

Đây là 9 chỉ mục mà bản thân mình nghĩ bạn nên có sự chuẩn bị trước, sẽ còn các giấy tờ và một vài thứ khác nhưng mình nghĩ đây là những cơ bản mà bạn nên ưu tiên chuẩn bị trước.

Một yếu tố khác mà mình nghĩ nó không thuộc quyền quyết định của bạn. Đó là may mắn. Kỳ bạn nộp hồ sơ vào cái trường bạn yêu thích nhưng xui làm sao năm đó toàn thí sinh mạnh. Bạn cũng mạnh nhưng bạn là đứa yếu nhất trong cái đám mạnh đó. Họ có chỉ tiêu và bạn bị loại. Hoặc nếu may mắn thì bạn hơi yếu nhưng năm đó không nhiều thí sinh giỏi và bạn đậu vé vớt. Điều đó phụ thuộc vào bạn ăn ở có tốt không =]]]

Tổng kết lại, bài viết này để giúp các bạn định hướng mình cần chuẩn bị gì cho kỳ mở hồ sơ sắp tới. Hãy luôn nhớ, chuẩn bị và lên kế hoạch cụ thể không bao giờ là thừa và may mắn luôn mỉm cười với ai biết cố gắng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 241 Nguyễn Thượng Hiền, P.6, Bình Thạnh, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn